Ăn Nhiều Nhưng Vẫn Đói

Có một câu tục ngữ nói rằng người ta đào mồ của mình bằng dao và nĩa. Điều này rất đúng! Ngày nay tại Mỹ, chúng ta là một trong những quốc gia ăn uống quá nhiều thức ăn nhưng vẫn đói chất dinh dưỡng.

Đối Diện Với Lẽ Thật Về Cách Ăn Uống Của Xã Hội Mỹ

Hầu hết những bệnh tật ngày nay là do sự lạm dụng ăn uống gây ra. Elizabeth Frazao của bộ Canh Nông Hoa Kỳ báo cáo rằng những thói quen xấu về ăn uống đã liên quan đến một nửa số người chết ở Hoa Kỳ.

"Cách ăn uống là yếu tố quan trọng liên quan tới bệnh nhồi máu cơ tim  (Coronary Heart Disease, CHD), ung thư và tai biến mạch máu não (stroke)–ba nguyên nhân chính gây ra sự chết ở nước Mỹ. Cách ăn uống cũng đóng một vai trò lớn liên hệ tới bệnh tiểu đường, áp huyết cao, và phì lũ. Sáu bệnh này đã làm tốn nhiều tiền bạc, mất việc, tàn tật, và chết yểu–đa số những điều này không cần thiết, vì phần lớn các bệnh này có thể ngăn ngừa được do sự ăn uống đúng cách."

Để ngăn ngừa, chúng ta cần bỏ các thức ăn độc hại sau đây:

Đường trắng: trung bình một người ăn khoảng 11,250 pounds đường trong đời mình (khoảng 5,500 kí-lô).

Thức ăn làm sẵn: bánh mì trắng, gạo trắng, hot dogs, hamburgers, v. v. Những thứ này được chứa nhiều hóa chất để giữ được lâu.

Thức ăn nhanh (fast foods): phần lớn những thứ này có nhiều mỡ, dầu, và thịt.

Khi chữa trị những bệnh nhân bị các bệnh suy đồi (degenerative diseases), như phì lũ, bệnh tim, đau khớp, tiểu đường (loại 2), nhức nửa đầu (migraine headaches), dị ứng, v.v. tôi thấy có một kiểu mẫu chung. Họ ăn rất nhiều nhưng thức ăn của họ hoàn toàn thiếu bổ dưỡng. Đối với những bệnh nhân này, dược phẩm không giúp gì được. Còn các thuốc bổ như sinh tố và khoáng chất (vitamins and minerals) cũng không ích lợi gì vì họ mắc những bệnh này là do ăn quá nhiều những thức ăn không bổ dưỡng.

Nguyên nhân chính gây ra các bệnh này là do ăn nhiều đường, mỡ, dầu, bột trắng và chất đạm (protein), thức ăn biến chế, . . . Những bệnh nhân này đã ăn những thứ có nhiều ca-lo-ri nhưng thiếu chất bổ dưỡng.

Thay Đổi Sự Suy Nghĩ

Chúng ta nên bắt đầu suy nghĩ tại sao chúng ta ăn? Bạn ăn vì thức ăn ngon miệng hay do bạn quá thèm? Hay bạn ăn vì muốn cung cấp chất bổ dưỡng cho thân thể mình. Đức Chúa Trời tạo nên thức ăn để chúng ta hưởng. Nhưng chúng ta cần ăn những thức ăn càng gần thiên nhiên càng tốt (thí dụ: ăn chuối chín thay vì chuối chiên hay chè chuối). Khi ăn những thứ không đem lại sự sống nhưng lại làm chúng ta đau bệnh, thì chúng ta cần thay đổi sự suy nghĩ của mình.

Hippocrates, ông tổ của y khoa, đã nói, "Thức ăn sẽ là thuốc của chúng ta và thuốc của chúng ta sẽ là thức ăn."

Đề Nghị: Hãy ăn ba tới năm chén rau cải tươi và hai tới bốn chén trái cây tươi mỗi ngày. Điều này có nghĩa là rau cải và trái cây phải là phần lớn trong thực đơn của bạn.

Tôi đã có dịp đi thực tập ở bệnh viện Florida, do Hội Thánh Cơ Đốc Phục lâm điều khiển. Những tín đồ Cơ Đốc Phục Lâm không dùng rượu, thuốc lá, cà-phê và thịt heo. Họ cũng được dạy là đừng dùng trứng, thịt và đồ biển. Nhiều người ăn chay. Những tín đồ Cơ Đốc Phục Lâm thường sống mười ba năm lâu hơn những người Mỹ không hút thuốc.

 

Don Colbert, M.D., Toxic Relief, tr. 29-39.

tnhv (Theo TNHV Số 144 - Tháng 6 / 2008)