Ăn Để Thắng

Trời mùa hè nóng nực, được dìm mình xuống dòng nước mát khi bơi lội hoặc lênh đênh trên mặt nước khi chèo thuyền là một thú vui nhiều người ưa thích. Mary Whipple cũng thích chèo thuyền, và dành nhiều giờ chèo thuyền trên sông nước. Nhưng cô không phải là một người thường. Cô đang tập luyện để tham gia Thế vận hội mùa hè vào tháng 7 năm 2012. Có một điều đặc biệt về Mary là cô ăn chay, trái với sự suy nghĩ thông thường là khi dùng sức nhiều như tập luyện các trò thể thao nặng thì phải ăn thịt mới có sức. Khi cô sinh ra thì cha mẹ cô đã theo chế độ ăn chay. Gia đình cô là thuộc viên của Hội thánh Cơ Đốc Phục Lâm và họ không ăn thịt thú vật. Mary, 32 tuổi, sống ở California, tin rằng ăn chay giúp cô nhiều trong việc làm thuyền trưởng, “Ăn chay giúp tôi có thân hình thon gọn.” Cô đã hai lần đoạt huy chương ở Thế vận hội: huy chương vàng năm 2008 và huy chương bạc năm 2004.

Công việc của Mary là lái thuyền và giữ cho cuộc đua thuyền theo đúng chương trình – việc này đòi hỏi có hai lá phổi tốt vì cô phải la lên những mệnh lệnh và khuyến khích các bạn đồng thuyền. Nhưng Whip (các bạn đồng đội thường gọi cô như vậy) tập luyện tới sáu giờ một ngày và cùng các bạn đồng đội cử tạ và chạy bộ khi cô không ở trên mặt nước. Để biết chắc là thân thể cô có đủ chất bổ, một chuyên viên dinh dưỡng ở Trung tâm Huấn luyện Thế vận hội theo dõi cách ăn uống của cô. Mary nói, “Tôi không bao giờ thiếu chất đạm (protein).”

Ăn để được thành tích tối đa nghĩa là phải ăn nhiều chất bột phức tạp (complex carbohydrate). Cô ăn cháo yến mạch (oatmeal) với hột hạnh nhân, chuối, và nho khô vào buổi sáng. Cô giải nghĩa, “Bạn muốn thức ăn làm cho mình có đủ sức để tập luyện nhưng không quá nặng nề khiến bạn phải chậm lại.” Sau khi tập luyện, cô ăn sa-lát với đậu garbanzo hay đậu lửa (kidney beans), hay ăn táo với Greek yogurt, dâu xanh (blueberries) và hột hạnh nhân, hay nước uống xanh làm với cải xoăn (kale).

Cách làm nước xanh: 1 chén cải xoăn, 2 muỗng canh bột hột gai (flax seeds), nửa trái chuối đông lạnh, nửa chén dâu xanh, và 3/4 ly sữa. Bỏ tất cả vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn.

Kết luận: Theo câu chuyện trên đây, chúng ta thấy không cần phải ăn thịt mới có sức mạnh. Ăn chay đúng cách không những cho chúng ta sức mạnh, sự dẻo dai, bền bỉ, để tập luyện lâu giờ, mà còn thêm được điều lợi nữa là không bị cô-lét-tê-rôn cao, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.

TNHV