Bán Cuộc Đời 

Ian Usher đã bán hết cả cuộc đời của anh - và không, anh không đùa đâu! Đây là vấn dề rất hệ trọng đối với anh. Cuộc đời  không mấy được may mắn đối với người thanh niên trẻ 34 tuổi người Úc Đại Lợi này. Người vợ mà anh kết hôn được 12 năm đã bỏ anh. Công việc làm của anh thì nhàm chán và cũng chỉ đi đến đường cùng, anh chẳng có cơ hội để tiến cao hơn nữa. Dường như anh chỉ biết thở dài, chán nản. Anh thẩn thờ và ủ rủ quanh quẩn suốt ngày ở nhà, anh tự nghĩ cuộc đời của anh thật là vô vị và chán chường. Anh Ian quyết định làm một thay đổi táo bạo.

Anh bán tất cả cuộc đời của anh theo kiểu đấu giá trên eBay. Anh bán căn nhà của anh đang ở, chiếc xe hơi, chiếc xe trượt sóng, bàn ghế, bồn ngâm nước nóng - và hết tất cả mọi thứ mà anh có, bao gồm luôn cả danh sách bạn bè của anh. Người may mắn đấu giá cao sẽ mua được tất cả và có cơ hội được thế chân vào việc làm của anh nữa.

Nhưng trong việc bán đấu giá nầy cũng có những điều kiện, anh không bán  những gì có thể nhận diện ra cá tính cùa anh, ví dụ như thẻ thông hành, quốc tịch Úc và những thứ về chi tiết cá nhân của anh.

Tôi thấy thật là lạ lùng về quyết định đi bán hết cuộc đời của mình như anh thanh niên này. Khi bán tất cả xong xuôi rồi, anh Ian thâu được 300,000 đô la cho tất cả tài sản của mình, với số tiền nầy thì chỉ vừa đủ để trả món nợ của ngân hàng mà anh đã vay cho căn nhà rất đẹp của anh thôi. Anh đã làm việc rất khó nhọc để tạo những gì mà anh có. Nhưng tất cả những thứ vật chất nầy bây giờ đều cả thảy mất đi.

Khi chúng ta nghĩ đến sự đổi chác của anh Ian để lấy một số tiền như vậy thì xem có vẻ vô ích và mất mát thật. Tuy nhiên thực tế thì cũng có nhiều người giống như anh Ian vậy. Chỉ khác là họ bán đi cuộc đời của họ và được trả tiền theo lối trả góp. Họ không nhận được tất cả số tiền bán được trong một lần.

Cố gắng để đạt tới tột đỉnh:

Những người nầy gắng hết sức để đạt tới tột đỉnh, họ bôn-ba vật lộn với cuộc đời để kiếm giàu thêm tí nữa, nhưng rốt cuộc sẽ đưa họ tới đâu? Tất cả rồi cũng có một kết cuộc giống nhau. Chúng ta hãy đọc trong sách Truyền Đạo:

“Đoạn ta xem xét các công-việc tay mình đã làm, và sự lao khổ mình đã chịu để làm nó; kìa mọi điều là hư không và theo luồng gió thổi, chẳng có ích lợi gì hết dưới ánh nắng mắt trời.” Truyền Đạo 2: 11.

Thật rất là khó để chúng ta cân nhắc kỹ lưỡng về những vấn đề quan hệ như vậy, nhưng sớm muộn gì thì cũng đưa chúng ta  đến một sự thật rất đơn giản và nghiêm trọng là cuộc đời thật ngắn ngủi. “và bụi tro trở về đất y như cũ” Truyền Đạo 12:7. Nếu chúng ta chỉ thâu trữ được một vài thứ sở hữu vật chất khi còn sống, thì những vết tích đời đời mà chúng ta để lại trong cõi đời nầy thật là nhỏ nhoi!

Cũng trong sách Truyền Đạo, vua Sô Lô Môn đã nhấn mạnh rằng; đời sống thật sự phải có mối tương giao mật thiết với Đấng tạo hóa. Vua Sô Lô Môn đã phí hết cả cuộc đời của mình để chạy theo sự mua vay trả góp nầy và cuối cùng ông đã nhận ra lẽ thật đơn giản của cuộc đời. Chúng ta hãy mau mau nhận ra điều này ngay bây giờ, ấy là kết chặt mối giây liên hệ mật thiết với Thượng Đế và đó chính là chân lý của cuộc đời mà sẽ tồn tại mãi mãi…


Michael Temple
Quách Kim-Lan phỏng dịch