Biện Pháp Giảm Cân Cấp Tốc

Trong thời buổi hiện nay nhiều người muốn làm mọi công việc một cách mau chóng. Muốn ăn trưa mau-đi MacDonald’s. Muốn chữa bệnh nhức đầu – cứ nuốt hai viên Tylenol. Muốn thoát khỏi tình trạng chán nản – uống Prozac. Nhiều người cũng muốn giảm cân cấp tốc.

Hai thứ thuốc tây giảm cân là fen/phen (Pondimin) phát hành năm 1973, và Redux xuất hiện năm 1996.  Thị trường năm vừa qua bán rất nhiều vì có nhu cầu.  Từ đó đến nay các bác sĩ đã kê đơn Redux cho 2.5 triệu người tại Hoa Kỳ.  Khoảng chừng 60 triệu người dùng thuốc nầy trên toàn thế giới! Nhưng có thể Cơ quan Quản trị Thực phẩm vàDược phẩm (Food and Drug Administration) không nghiên cứu kỹ xem coi ảnh hưởng tai hại như thế nào.

Tờ báo newsweek ngày 29 tháng 9, 1997 đề cập tin từ Mayo clinic nói rằng 24 người dùng fen/phen có tình trạng nguy hiểm đến ống dẫn tim. Và những bác sĩ khác khám phá bệnh nhân của mình cũng có ảnh hưởng tai hại vì thuốc ấy. Theo tờ báo Los Angeles Times, ngày 16 tháng 9, 1997 có một bà chết vì thuốc Redux hoặc fen/phen. Cho nên ngày 15 tháng 9, 1997 Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm ra lệnh thu hồi hai loại thuốc nầy. Chúa nói rằng, “Có một con đường chánh đáng cho loài người; nhưng cuối cùng nó thành ra cái nẻo sự chết” (Châm-ngôn 16:25).

Phương pháp sụt cân tốt nhất là ăn ít lại, thay đổi thức ăn, và tập thể thao nhiều hơn. Chỉ nên dùng thuốc tây trong những trường hợp khẩn cấp hay lúc bị tai nạn.

Chúng ta cần phải có sự tiết độ nghiêm nhặt. Hãy để nguyên tắc điều khiển, chớ đừng theo khẩu thích hay đam mê. Những người ăn nhiều quá hoặc dùng thức ăn không tốt dễ bị đưa đến hủy diệt cơ thể và trí tuệ.

Ngũ cốc, trái cây, các thứ hạt, và rau đậu, là thức ăn do Đấng Tạo Hóa lựa chọn cho chúng ta (Sáng Thế Ký 1:29;3:18).  Những thức ăn nầy đem lại sức mạnh, sự bền bỉ, sanh khí cho lý trí; còn những thức ăn phức tạp và kích thích làm mệt cơ thể.

Không nên ăn chi thêm giữa bữa ăn, như kẹo, mứt, trái cây hoặc các thức ăn khác. Ăn uống thất thường làm suy giảm sức mạnh của bộ máy tiêu hóa (Counsels on Diet and Food, tr.179-181).
 
Hoạt động là luật của thân thể. Mỗi bộ phận trong người làm công việc chỉ định, và nếu hoạt động thường xuyên sẽ phát triển mạnh mẽ và gây sanh lực.  Còn nếu không dùng tới, chúng sẽ trở nên suy nhược. Thí dụ: quý vị bó cánh tay lại trong vài tuần rồi cởi ra, quý vị sẽ thấy nó yếu hơn là cánh tay dùng hằng ngày. Sự bất động cũng ảnh hưởng đến các bắp thịt.  Nếu thiếu luyện tập thân thể, không ai có thể đạt được thể chất lành mạnh và sức khỏe dồi dào.
 
Xã hội chúng ta ngày nay thường dùng biện pháp cấp tốc mà đôi lúc không biết nó sẽ gây hại đến mức độ nào. Cầu Chúa hướng dẫn cho chúng ta gìn giữ luật sức khỏe để được đời sống lành mạnh. Hãy nói rằng, “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” (Phi-líp 4:13).

Mục sư Nguyễn Khắc Vinh

tnhv (Theo TNHV Số 16 - Tháng 10/1997