Cái bánh xe non hơi

“Bánh xe của anh bị non hơi quá!” Một người bạn chỉ vào cái bánh xe của tôi lúc chúng tôi chuẩn bị lên xe rời nhà thờ. Đúng như vậy, tôi bước ra nhìn cái bánh xe mềm gần bẹp xuống đất, nó cần được bơm thêm hơi. Tôi bèn lái xe ghé vào một trạm xăng gần nhất để bơm. Qua sáng hôm sau, việc đầu tiên tôi cần kiểm soát là cái bánh xe đã bơm chiều hôm trước. Lạ thật, bây giờ nó lại xẹp lép chẳng còn tí hơi nào. Tôi đành gọi xe kéo đến tiệm chuyên sửa bánh xe, tại đây người ta moi ra được một con ốc vít trên bánh xe, sau đó họ sửa và bơm căng lại. Tôi nhận xe, lái về lòng nhẹ nhõm “Bây giờ thì mình không còn phải lo lắng gì nữa cả”

Ngày hôm sau, vừa bước ra nhìn cái bánh xe mới sửa ngày hôm qua, giờ đây nó lại xẹp như cũ. “Kỳ thiệt, họ mới sửa ngay trước mắt mình chiều hôm qua!” Tôi lại đem xe trở lại tiệm sửa hôm qua. Lần này một người thợ khác tháo hẳn bánh xe ra và anh ta tìm thấy một cái đinh khác nằm bên trong lốp xe.  Anh thợ bèn lấy cái đinh ra, vá lại không tính thêm tiền và nói “Ông cứ cho chúng tôi biết những gì ông cần phải làm trên chiếc xe này”. Tôi nghĩ thầm trong bụng “Chỉ mong rằng sẽ không có thêm chuyện gì xảy ra nữa!”  

Tôi không nghĩ ai đó đã cố tình đặt cái đinh và con ốc vít dưới bánh xe để tôi cán lên. Tôi không muốn đặt ra một giả thuyết nào để nghi kỵ ai. Tôi nghĩ cuộc sống là phải có lúc gập ghềnh và có những ngày bạn sẽ cần phải kéo thêm vài cái đinh hay vài con ốc vít ra khỏi dòng kinh nghiệm đời sống của mình. Rất có thể ta sửa được thứ này và bỗng ngạc nhiên khi ta lại tìm ra thứ khác bị hư.

Phát triển suốt đời

Kinh nghiệm của một Cơ Đốc nhân là một quá trình phát triển suốt đời. Chúng ta phải biết rằng mỗi ngày ta có những điều cần học hỏi thêm và mỗi trải nghiệm mới đều dạy ta hiểu sự gì cần đổi thay. Vua David không hề lo sợ khi kiểm lại lòng mình xem có những cái đinh hay ốc vít nào cần được nhổ ra. Ông viết: “Đức Chúa Trời ơi, xin hãy tra xét tôi, và biết lòng tôi; Hãy thử thách tôi, và biết tư tưởng tôi; Xin xem thử tôi có lối ác nào chăng, Xin dắt tôi vào con đường đời đời.” (Thi-Thiên 139:23, 24).

Bạn sẽ nghĩ gì khi ai đó nói: “Tôi không cần để ý nếu có những cái đinh trong bánh xe của tôi, vì tôi bận lắm và có nhiều việc phải làm. Tôi không quan tâm đến những trở ngại và tôi cứ tiếp tục bước đi trên con đường đời!” Thật là buồn cười! Đó chính là con đường nhanh chóng nhất để tiêu hủy cái bánh xe của mình. Bạn không thể nào du hành một quãng đường dài trong điều kiện như vậy được. Và có bao nhiêu người trong chúng ta muốn tránh né những trở ngại mà ta phải đối mặt?

Solomon đã có những lời dành riêng cho những người muốn lơ là việc sửa chữa cái lốp xe bị xẹp: “Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn; Nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó sẽ được thương xót” (Châm-Ngôn 28:13). Có những sự việc trong cuộc đời mà ta không nên làm ngơ. Chuyện cái bánh xe bị xì hơi của tôi luôn nhắc nhở tôi không nên che dấu tội lỗi mình. Và sáng mai này khi tôi thức giấc, nếu nhìn thấy cái bánh xe của mình lại bị xẹp lốp một lần nữa, Việc trước tiên là tôi sẽ phải lo đi sửa nó ngay!

 By Curtis Rittenour

Ngọc-Anh phỏng dịch