Cái xe đạp tân trang

Thuở còn nhỏ, vào một ngày sinh nhật của tôi năm đó. Ba má đã tặng tôi món quà đặc biệt mà tôi rất thích. Đó là một chiếc xe đạp mới màu xanh dương bóng lưỡng. Tôi nghĩ như vậy. Nhưng khi xem kỹ lại chi tiết thì mới biết xe cũng chẳng mới gì lắm. Nghe mẹ kể lại thì vào một buổi sáng lúc mẹ đang chạy bộ quanh hàng xóm, bà thấy một cái sườn xe đạp cũ nằm trong thùng rác của nhà đối diện bên kia đường, bà đã xin và đem ra tiệm tu sửa lại. Ba má tôi thay bánh xe và thắng mới, sơn lại cái khung màu xanh và gắn thêm một vài phụ tùng khác đằng trước cái xe trông cho đẹp. Cái xe đạp được tân trang bây giờ trông như mới đáng giá cả triệu đồng!

Nhiều đứa trẻ cảm thấy buồn khi thấy chiếc xe đạp mà gia đình cho nó là xe phế thải được tân trang lại, nhưng với tôi thì khác! Tôi yêu cái xe đạp tân trang của tôi lắm! Đối với tôi, nó cũng tuyệt vời như một cái xe mua mới toanh từ tiệm về. Tôi cảm thấy mình giống như một ông vua con mỗi lần ngồi trên cái xe đạp đó. Tôi lấy trớn đạp thật nhanh, phóng lên cao và lượn xuống đường, tôi nằm rạp người chạy dưới những tàng cây, trong tuyết trắng cũng như nắng vàng. Đó là cái xe của riêng tôi và là món quà sinh nhật đặc biệt của tôi..

Trong đống rác

Đôi khi trong cuộc sống, có những lúc chúng ta cảm thấy mình không được thoải mái và hoàn thiện. Sự suy sụp nội tâm và bản chất tội lỗi của con người đã để lại trong ta cái cảm giác giống như một cái khung xe đạp phế thải trong thùng rác, mong đợi ai đó sẽ đem về sửa chữa, tân trang lại. Chúng ta có lúc cảm thấy mình như rác rưởi và nghĩ mình không bao giờ có thể trở lại như thuở xưa nữa. Nhưng rồi Chúa xuất hiện, Ngài kéo chúng ta ra khỏi bùn lầy và làm sạch chúng ta. Ngài tha thứ mọi tội lỗi, sơn phết lại lòng ta sạch trắng như tuyết rồi đưa chúng ta về với cuộc sống bình thường trong xã hội.

Vào một lúc nào đó trong đời, khi có những khó khăn xuất hiện. Tôi bắt đầu đặt câu hỏi là liệu mình có thể vượt qua những trở ngại trước mặt? Rồi tôi nghĩ về cái xe đạp tân trang màu xanh bóng lưỡng ngày xưa của mình, và mọi âu lo về những trở ngại trong cuộc sống dường như tan biến như lần tôi phóng xe đạp giữa một chiều gió lộng ngày xưa.

Khi hoàn cảnh của ta cần, Chúa sẽ hiện diện bên ta, Ngài luôn sẵn lòng ban cho ta một lớp sơn mới và một bước khởi đầu trở lại tốt đẹp.

“Xin hãy lấy chùm kinh giới tẩy sạch tội lỗi tôi, thì tôi sẽ được tinh sạch; Cầu Chúa hãy rửa tôi, thì tôi sẽ nên trắng hơn tuyết,” (Thi-Thiên 51:7).

By Benjamin DuBose

Ngọc-Anh phỏng dịch