Căn nhà trên cát

Có một lần vợ chồng tôi đang tò mò thám hiểm một trong những bãi biển của bờ Tây tuyệt đẹp ở tiểu bang Florida. Chúng tôi đã đi lang thang thật xa nơi chúng tôi đang tạm trú. Khi chúng tôi đến gần một khu rừng hẻo lánh, chúng tôi đã thật ngạc nhiên khi nhìn thấy xa xa có một căn nhà thật hiện đại, lộng lẫy nằm trong khu rừng, ngay sát cạnh bờ biển.

Ồ, căn nhà này trước đây chắc phải là rất đẹp. Nhưng khi tiến đến gần hơn, chúng tôi thấy nó đã bị bỏ hoang. Mái ngói bị sập xuống. Căn nhà hầu như đã bị ngập nước hoàn toàn. Giờ đây trông đổ nát thảm thương. Hiển nhiên rõ ràng là hậu quả của một trận bão với sóng nước dâng cao.

Chúng tôi tự hỏi: tại sao ai đó đã chịu khó đầu tư quá nhiều tiền bạc, công sức để xây một căn nhà sát bên bãi biển ở vịnh Mễ Tây Cơ như vầy? Tôi chắc rằng khung cảnh phải là rất diệu kỳ, đó là chưa nói đến niềm vui thú biết bao khi vừa bước chân ra khỏi cửa là thấy ngay biển mênh mông trước mặt. Nhưng chắc chắn là khi có gió lớn và sóng biển ập đến, mọi điều lý thú sẽ phải vụt tắt.

Ngôi nhà mộng mơ

Trong lúc chúng tôi đứng đó, thầm lặng ngắm xem có cái gì còn lại trong căn nhà mộng mơ của ai đó. Tôi đã không kềm lòng được để nhớ đến những lời trong Kinh Thánh: “Kẻ nào nghe lời ta phán đây, mà không làm theo, khác nào như người dại cất nhà mình trên đất cát. Có mưa sa, nước chảy, gió lay, xô – động nhà ấy, thì bị sập, hư hại rất nhiều” (Ma-Thi-Ơ 7:26, 27)

Những lời của Chúa Giê-Su đã không chỉ nói về những phương pháp xây cất nhà cửa đúng nguyên tắc. Tất cả chúng ta ai cũng đang xây dựng mỗi ngày - một công trình xây dựng mà những người khác có thể không trông thấy. Chúng ta đang xây đắp một căn nhà cho  bản chất thật của chúng ta. Bản chất thật của bạn chính là con người thực của bạn, tự đáy sâu của tâm hồn, bất kể những gì mà người khác nghĩ không hay về bạn. Bản chất thật là những gì bạn làm khi mà không một ai để ý hoặc trông thấy. Nhưng đối với Thượng đế thì lúc nào Ngài cũng thấy rõ những gì bạn làm

Nếu bạn  xây đắp bản chất thật của bạn dựa trên nền tảng vững vàng như lời Chúa dạy, bạn sẽ an toàn phấn đấu và vượt qua khỏi những cơn bão tố trong cuộc đời mà trước sau gì cũng sẽ xảy đến. Vậy hãy chịu khó dành thì giờ học Kinh Thánh và cầu nguyện hàng ngày, xin Chúa giúp cho mình xây dựng được một bản chất tốt lành, để bạn không cảm thấy hổ thẹn khi gặp Ngài.

Bob DuBose
Ngọc Anh phỏng dịch