Chỉ có một Thượng Đế

Michael Jackson, cái tên đã gây nhiều xúc cảm cho biết bao người cũng như đã đưa đến những tranh luận khác nhau mỗi lần nhắc đến. Khi tôi vừa thấy tin tức trên TV và nghe tường thuật về cái chết của anh; Một lần nữa, nó khiến tôi liên tưởng đến những tai họa đã xẩy ra cho nhiều kẻ nổi danh. Một chương trình TV rất nổi tiếng về những cuộc tranh tài toàn quốc - American Idol (Thần Tượng Mỹ) là một hình ảnh thu nhỏ cái thực tại của khuynh hướng thần tượng hóa những ca sĩ, tài tử, minh tinh màn bạc hoặc lực sĩ thể thao được nhiều người ngưỡng mộ.  

Cuộc sống của một số nhân vật nổi tiếng này được theo dõi sát sao thường xuyên hơn cả những sự kiện lớn trên thế giới. Ngay cả chuyện họ tăng hay giảm cân cũng trở thành đề tài bàn luận khắp nơi. Chúng ta thấy khuôn mặt họ được in trên áo thun bán đầy chợ và những chi tiết trong mối liên hệ tình cảm cá nhân của họ cũng được phân tích và đưa lên hệ thống truyền thông. Họ được kỳ vọng là phải mảnh khảnh, thon thả, quyến rũ và gợi tình. Biết bao nhiêu lần những sự nghiệp được xây dựng trên những căn bản sai trái đã phải tuột dốc theo với cuộc đời của kẻ nổi danh. Họ được đưa lên sùng bái trên đỉnh cao danh vọng một cách quá quắt và để rồi chúng ta lại có dịp đứng nhìn trong khinh bỉ khi chứng kiến sự thối nát của đời sống họ được phơi bày, mổ xẻ trên TV, sách báo và trên mạng lưới điện toán toàn cầu internet.   

Người bình thường như chúng ta

Tôi không dám liều mạng tìm hiểu tất cả những yếu tố kết thành nguyên nhân gây đến sự rơi rụng thê thảm của một số nhân vật nổi tiếng. Nhưng tôi dám quả quyết đã có rất nhiều lần chúng ta quên rằng: Họ, những nhân vật được chính chúng ta tâng bốc lên cho nổi tiếng, trước đây cũng chỉ là người bình thường như chúng ta vậy. Họ sống trong một môi trường mà chỉ một số ít ỏi có thể còn nguyên không bị đụng chạm đến. Nhiều người trong số họ không hề biết đến Chúa là người bạn thân thiết và là vị cứu tinh của họ. Cuộc đời của họ luôn tràn ngập với sa đọa và nghiện ngập vì họ đã liều mạng tìm niềm vui bất chánh để phủ lấp khoảng trống trong tâm hồn mà sự nổi danh đã không giúp được gì. Tôi đã ưu tư nhiều khi đọc trên báo chí về nỗi tuyệt vọng và niềm cô đơn của Michael Jackson trong lúc sinh thời. Hàng triệu người hâm mộ đã than khóc tiếc nuối cho một danh tài mệnh yểu như anh, trong khi anh lại không bao giờ có thể tìm được một tình yêu chân thật và một tâm hồn an bình như anh hằng mơ ước.

Không cần biết chúng ta nghĩ gì về cuộc sống ngoài đời của những nhân vật nổi danh này, đôi lúc chúng ta cũng cần tự nhắc nhở mình rằng Chúa Giê-Su cũng đã chịu chết trên thập tự giá vì tội lỗi của họ nữa. Ngài đã chết cho Michael Jackson, cho Brittany Spears, cho Lindsay Lohan và cho cả một danh sách dài vô tận. Vậy bạn đã bao giờ cầu nguyện cho bất cứ ai trong nhóm những nhân vật nổi tiếng chưa? Mỗi khi tôi nghe được vài mẫu tin thất sủng mới nhất liên quan đến họ, là lúc tôi cảm thấy bị kích thích phải làm gì đó, phải cầu xin làm sao để Chúa có thể vượt qua được tất cả những nghiện ngập, cám dỗ, đớn đau, nỗi cô đơn tuyệt vọng cũng như những hãnh diện và sự thành công trong cái thế giới mà họ đã chọn lựa; để tay Chúa có thể vươn tới trái tim họ với tình yêu bao la của Ngài.  

“Trước mặt ta, ngươi chớ có các thần khác” (Xuất-Ê-Díp-Tô-Ký 20:3). Chúng ta rất có thể trong một thời điểm nào đó đã quên đi điều răn thứ nhất vì sự mê hoặc với những nhân vật nổi tiếng này không? Thay vì thần tượng hóa con người, là bất kỳ ai đó, chúng ta cần xem Chúa Giê-Su là vị anh hùng của chúng ta, là người mà chúng ta kính sợ, là người mà những lời Ngài dạy cũng như việc Ngài làm, chúng ta học mãi không hết. Chúa là người mà chúng ta cần noi gương không hạn chế, người duy nhất xứng đáng và có thể ngự trị an toàn trong cuộc đời chúng ta!

By
Leslie Olin

Ngọc-Anh phỏng dịch