Chỉ là những việc nhỏ

Lúc đó là khoảng 3 giờ chiều ngày thứ Sáu, 25 tháng 5 năm 1979. Chiếc máy bay DC-10 với 271 hành khách và phi hành đoàn được lệnh di chuyển đến cuối phi đạo ở phi trường O’Hare, tiểu bang Chicago để chuẩn bị cất cánh. Thời tiết tốt. Mọi người đang nao nức đón chờ  ba ngày cuối tuần trước mặt nhân dịp lễ Chiến sĩ trận vong.
 
Máy bay được lệnh sẵn sàng cất cánh. Viên phi công trưởng kéo nhẹ cái cần điều khiển lên. Chiếc phi cơ khổng lồ tăng dần tốc độ và rời khỏi phi đạo, bốc lên cao nhanh chóng. Thình lình, động cơ bên trái rung chuyển và rớt khỏi máy bay lao ầm xuống đất. Chỉ trong tích tắc, chiếc DC-10 cũng đâm nhào thẳng xuống đồng cỏ cách phi đạo chưa đầy 1 dặm, khiến toàn bộ 271 người trên chuyến bay và hai người khác trên mặt đất thiệt mạng.

Chuyện gì đã sai trái? Đối với một số người, dường như là chuyện nhỏ. Có một vết nứt li ti và mất một con ốc nhỏ ở động cơ bên trái. Tai nạn gây ra chỉ bởi một sơ xuất nhỏ trong qui trình bảo trì. Đúng, chỉ là một chuyện nhỏ. Chuyện nhỏ mà đáng lẽ ra phải được phát hiện ngay trong lúc kiểm soát thường lệ khi chiếc máy bay được bảo trì. Nhưng cái đó không phải là những việc nhỏ đối với những người đã tử vong trong tai nạn này. Và chắc chắn cũng không phải là việc nhỏ đối với gia đình của những nạn nhân, vì cuộc sống của họ đã bị xáo trộn hoàn toàn khi họ đột ngột mất đi những người thân yêu.

Sự không vâng phục nhỏ nhoi

Những chuyện được xem là nhỏ nhặt lại rất quan trọng. Nếu bạn còn nghi ngờ, thì hãy đọc 3 chương đầu của sách Sáng Thế Ký trong Kinh Thánh. Đó chỉ là một việc nhỏ - hình như chỉ là một hành động bất tuân lời nhỏ nhặt – của Adam và Eva, những con người đầu tiên sống trên hành tinh này, đã mở cánh cửa tội lỗi, và đem đau đớn, bệnh tật, buồn phiền cũng như chết chóc đến thế giới của chúng ta.
 
Đừng bao giờ làm ngơ sự quan trọng của những chuyện nhỏ nhoi. Hãy nhớ rằng chỉ cần một đốm lửa nhỏ cũng có thể hủy hoại cả một khu rừng như trong Kinh Thánh dạy: “Cũng vậy, cái lưỡi là một quan thể nhỏ, mà khoe được những việc lớn. Thử xem cái rừng lớn chừng nào mà một chút lửa có thể đốt cháy lên! Cái lưỡi cũng như lửa; ấy là nơi đô hội của tội ác ở giữa các quan thể của chúng ta, làm ô uế cả mình, đốt cháy cả đời người, chính mình nó đã bị lửa địa ngục đốt cháy” (Gia-Cơ 3:5-6).

Bạn có bao giờ dành vài phút ngồi suy tư về tổng số niềm vui trong cuộc sống hay những cảnh cùng cực được gây ra bởi những việc nhỏ nhoi chưa? Những lời nói êm dịu, nhẹ nhàng về sự biết ơn, từng được thốt ra hay bị giữ lại trong lòng. Những hành động nhỏ nhoi về sự tử tế đã được hành xử hay chẳng bao giờ được thực hiện.
 
Nếu bạn thưa với Chúa mọi điều trong cuộc sống, dù là nhỏ nhen. Bạn sẽ khám phá ra rằng những chuyện vĩ đại hơn sẽ tự nó được giải quyết lấy. Chúa đã hứa rằng: “Hãy tin cậy Đức Giê-Hô-Va, và làm điều lành; Khá ở trong xứ, và nuôi mình bằng sự thành tín của Ngài. Cũng hãy khoái lạc nơi Đức Giê-Hô-Va, thì Ngài sẽ ban cho ngươi điều lòng mình ao ước”  (Thi-Thiên 37:3-4).

By Bob DuBose
Ngọc-Anh phỏng dịch