Chó trên trời cao

Tôi sắp phải cho nó ngủ một giấc ngủ ngàn thu.

Suốt mười hai năm qua, nó là người bạn trung tín và yêu quý nhất của tôi. Tôi chỉ mới lập gia đình có hơn 5 năm và con tôi chưa đầy hai tuổi. Vậy mà Nala, con chó dễ thương đã là người thân yêu của tôi lâu đời hơn cả mái ấm gia đình tôi. Tôi viết những dòng chữ này trong khi nước mắt mình chảy dài trên gò má. Tôi đang phải đối diện với những khoảnh khắc đau buồn, một thời điểm khó khăn trước mặt khi nghĩ tới cuộc sống mình sẽ thiếu vắng hình bóng Nala.

Tôi đem nó về nhà vào một ngày hè trước khi tôi bắt đầu công việc dạy học đầu tiên trong đời ở lứa tuổi 23. Trong những năm đầu tiên, tôi khổ sở vì Nala nhai hầu hết những đôi giầy ưa thích nhất của tôi, nó gặm nhắm hết những bao giấy cứng bọc ngoài sách vở tôi dùng để tham khảo, đào bới cả trăm lỗ đất ngoài sân vườn sau và mỗi đêm nó lấn chiếm gần hết chỗ trên giường ngủ của tôi. Thời gian đó, tôi đang tập sống cuộc đời tự lập, những cuộc hẹn hò liên tục đã không đem đến cho tôi kết quả nào. Sau khi chứng kiến cảnh hôn nhân gẫy đổ của cha mẹ, tôi chỉ biết đắm mình trong công việc và cuối cùng tôi hoàn toàn kiệt sức. Trong suốt quãng thời gian những sự việc không thuận lợi như vậy dồn dập đến với tôi, thì Nala là người thân yêu duy nhất luôn vui vẻ và sung sướng khi nhìn thấy tôi, nó vẫy đuôi chào mừng tôi mỗi sáng cùng với một nụ hôn ướt nhoẹt trên má.

Nửa quãng đời cuối của Nala đã có nhiều sự đổi thay xảy ra trong cuộc sống của chúng tôi. Tôi tìm được tình yêu mới, tôi đưa Nala đến định cư ở Hawaii và nó đã trở thành một trong số những cô phù dâu tại đám cưới của tôi (tôi diện cho Nala áo dạ hội có cả khăn quàng cổ). Chồng tôi là một sĩ quan trong quân đội, chúng tôi đổi qua căn cứ mới bên Anh, nơi Nala có thể thỏa thích vui chơi, chạy nhảy suốt 3 năm trong trang trại. Tiếp theo đó chúng tôi lại cho Nala vào cái chuồng khổng lồ để đáp chuyến bay sang Nhật, chỗ ở mới của chúng tôi cho đến ngày nay. Tôi không biết có bao nhiêu người được đi du hành nhiều và có kinh nghiệm bay khắp nơi như con chó Nala của chúng tôi.

Có thú vật trên Thiên Đàng?

Hồi còn ở bậc tiểu học, tôi nhớ có lần cô giáo nói không có thú vật trên thiên đàng. Tôi nghĩ thế nào cũng có những lập luận thần học hỗ trợ cho quan điểm trên, nhưng đối với tôi dường như đó chỉ là lời nói dành cho trẻ nhỏ .... Thiên Đàng là gì? Với tôi, đó là một nơi chốn thần tiên không còn những muộn phiền, đau đớn; nơi không có sự hận thù, ganh ghét, tức giận; nơi mà những bấp bênh, thiếu vắng tự tin và thiếu vắng tình thương không còn hiện hữu. Tôi không thể nghĩ đến một nơi chốn nào khác hơn là Thiên Đàng để đặt Nala của tôi vào đó.

Thế giới dường như ngày càng trở nên một nơi tăm tối hơn với mỗi ngày qua đi, nhưng riêng tôi, rõ ràng là Chúa đã đặt những sự tốt lành có thể đem niềm vui, tình yêu thương và những khoảnh khắc trong sáng vào thế gian này. Trong Gia-Cơ 1:17, chúng ta được dạy rằng “Mọi ân điển tốt lành cùng sự ban cho trọn vẹn đều đến từ nơi cao và bởi Cha sáng láng mà xuống, trong Ngài chẳng có một sự thay đổi, cũng chẳng có bóng của sự biến cải nào”. Những loài thú yêu quý của chúng ta chỉ là một trong những ví dụ điển hình của sự ban cho mà chúng ta nhận được.

Tôi không biết mình có cơ hội gặp lại Nala trên Thiên Đàng nữa không? Nhưng tôi biết chắc là nỗi buồn đau của tôi trong giây phút cuối của cuộc đời Nala sẽ thực sự được chia xẻ với Cha trên trời cao “Hai con chim sẻ há chẳng từng bị bán một đồng tiền sao? Và ví không theo ý muốn Cha các ngươi, thì chẳng hề một con nào rơi xuống đất” (Ma-Thi-Ơ 10:29)

Cảm tạ ơn Chúa về món quà Nala mà Ngài đã ban cho con trong những năm tháng qua. Con sẽ giữ mãi hình ảnh Nala trong tim, con chó thân thương một thời của con.

By Joelle Yamada

Ngọc-Anh phỏng dịch