Chúng ta nên cầu nguyện

Kinh Thánh nói rằng chúng ta đừng nên lơ là trong việc cầu nguyện và không bao giờ để mất niềm tin: “Đức Chúa Giê-Su phán cùng môn đồ một thí dụ, để tỏ ra rằng phải cầu nguyền luôn, chớ hề mỏi mệt” (Lu-Ca 18:1). Một ngày nọ, có một người đàn bà trẻ đến gặp và tâm sự với tôi về những trở ngại trong cuộc sống mà bà đang phải đối mặt. Bà kể rất nhiều chuyện. Trước khi chia tay, tôi đề nghị sẽ dâng lời cầu nguyện cho bà, nhưng bà đã một mực chối từ: “Ông không cần phải cầu nguyện cho tôi, tôi cũng thường hay cầu nguyện lắm, nhưng rồi cũng chẳng đem lại niềm may mắn nào.”

Bạn có bao giờ cúi đầu khấn nguyện và thầm hỏi có ai đó đang lắng nghe bạn? Đúng là có ai đó. Thi-Thiên 6:9 nói: “Đức Giê-Hô-Va đã nghe sự nài xin ta. Ngài nhận lời cầu nguyện ta” và 1 Phi-E-Rơ 5:7 cũng nói: “Lại hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em”. Chúa lúc nào cũng sẵn sàng chăm lo cho bạn; vậy khi bạn cầu nguyện, hãy nói cùng Ngài những gì bạn muốn. Ngài không bao giờ mệt mỏi vì giúp đỡ bạn. Bạn có thể nói với Chúa bất cứ chuyện gì khiến tâm hồn bạn đang hoang mang, bối rối. Kể cả những niềm hy vọng, sự mừng vui, nỗi lo sợ, hay những thất vọng, buồn đau của bạn.

Mối giây liên hệ giữa Chúa và mỗi người trong chúng ta là có thực. Mối thân tình đó được thể hiện như là chỉ có một mình người đó trên cõi đời này đang giao lưu với Chúa mà thôi.

Cầu nguyện như thế nào

Cầu nguyện là những lời bạn nói với Thiên Chúa, cũng giống như bạn nói chuyện với một người bạn. Trên cõi đời này ai cũng cần phải có bạn. Và Chúa chính là người bạn gần gũi, thân thiết nhất của bạn. Phần mở đầu trong Kinh Thánh khuyên chúng ta “luôn luôn nên cầu nguyện.” Cái từ “Nên” trong ngôn ngữ Hy Lạp nguyên thủy của Kinh Thánh có nghĩa là “Nợ”. Nói cách khác, chúng ta nợ Chúa, người bạn đời thân quý nhất của chúng ta, những lời cầu nguyện. Thực ra, chúng ta đã tự mình đánh mất đi những phước lành của mình khi chúng ta thờ ơ, sao lãng trong việc cầu nguyện.

Có người đã nói cầu nguyện là “chìa khóa mở cửa Thiên Đàng” Và Chúa thì lúc nào cũng đợi để mở cánh cửa Thiên Đàng và ban ơn phước cho chúng ta. Chúng ta chỉ cần hỏi xin là sẽ nhận được. Chúa Giê-Su nói: “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho” (Ma-Thi-Ơ 7:7)

Vậy hãy đừng ngại ngùng nếu như bạn không biết mình có dùng đúng những ngôn-từ trong lúc cầu nguyện. Dù cho đó là lời cầu nguyện ngắn gọn nhất trên cõi đời này cũng sẽ được Chúa đáp ứng ngay. Phi-E-Rơ lúc gần chết đuối ở biến Ga-Li-lê khi ông cầu khẩn : “Chúa ơi, cứu con!” Dù chỉ có ba bốn tiếng vỏn vẹn. Nhưng Chúa đã hiện ngay bên cạnh và kéo ông ra khỏi chốn hiểm nguy.

Hãy nhớ rằng Chúa luôn sẵn sàng với tay đón bạn bất cứ lúc nào bạn cần đến Ngài. Vậy tại sao bạn không tìm đến Ngài ngay hôm nay?

By Bob DuBose
Ngọc-Anh phỏng dịch