Cơn giông bão

Trời trong và biển lặng. Chúa Giê-Su đã trải qua một ngày khá bận rộn ở vùng biển Ga-Li-Lê, giảng dạy cho một đám đông. Ngài đã nói rất nhiều để giải thích cho họ hiểu về vương quốc của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-Su cũng đã làm nhiều điều kỳ diệu qua việc chữa lành bệnh những người đau ốm. Ngài và các môn đồ đã bận rộn đến nỗi không có thì giờ để mà nghỉ ngơi, ăn uống. Vì thế Chúa đã bảo những môn đồ leo lên thuyền và lái sang bờ phía bên kia vì bên đó không có dân cư để họ có chút thì giờ nghỉ dưỡng.

Vì Chúa quá kiệt sức nên Ngài đã ngủ thiếp đi ngay khi vừa ngả mình trên khoang thuyền. Trong lúc Ngài ngủ thì những môn đồ bàn bạc xem họ nên làm những việc gì trong khoảng thời gian nghỉ dưỡng sức này. Không một ai trong bọn họ có thể ngờ được một tai họa sắp giáng xuống. Những dấu hiệu ngoài trời thể hiện cho một chuyến hành trình êm ả. Nhưng rồi cả bầu trời bỗng xám xịt, thời tiết thay đổi một cách đột ngột. Cơn bão bất thình lình đổ ập đến nhanh chóng khiến chiếc thuyền của họ chòng chành dữ dội và nước biển bắt đầu tràn vào.

Các môn đồ đã từng trải qua nhiều cơn bão tố trước đây nhưng chưa có trận nào giống như lần này. Họ cố gắng tìm mọi cách để cứu chiếc thuyền cùng sinh mạng của họ; nhưng hoàn toàn vô vọng. Chỉ có một phép kỳ diệu nào đó mới có thể cứu giúp họ mà thôi. Họ bận lo tìm mọi phương kế mà quên mất cả Chúa Giê-Su đang nằm đó. Đến khi những tia chớp lóe sáng họ mới nhìn thấy Ngài đang ngủ say sưa. Họ lay Ngài dạy và kêu to: “Thầy ôi, thầy không lo chúng ta chết sao?” (Mác 4:38).

Kinh ngạc

Chúa mở mắt và phán: “Hỡi những kẻ ít đức tin kia, cớ sao các ngươi sợ?” (Ma-Thi-Ơ 8:26). Rồi Chúa đứng dậy và quở gió và biển, thì gió và sóng biển liền yên lặng như tờ. Những môn đồ lấy làm lạ, nói rằng: “Người này là ai, mà gió và biển đều phải vâng lệnh người?”.

Chẳng phải có nhiều lúc chúng ta giống như những môn đồ này sao? Chúng ta cứ cằn nhằn về những cơn bão tố trong đời, chúng ta thường quên mất Chúa, và tự tìm cách cứu lấy mình. Chúng ta cố gắng làm mọi điều bằng sức mạnh của chính mình, cho đến khi chúng ta mệt mỏi và mọi hi vọng tiêu tan. Cuối cùng chúng ta mới nhớ đến Chúa, rồi chúng ta thắc mắc không biết Ngài có thực sự lo cho những gì xảy đến với chúng ta. Nhưng mỗi lần chúng ta kêu cầu đến Chúa, Ngài lúc nào cũng nghe thấy và sẵn lòng cứu giúp chúng ta.

Bạn ơi, hãy nhớ rằng, Chúa Giê-Su là người duy nhất có thể đem sự bình an đến cho bạn, và sẽ làm bình lặng những cơn bão tố trong đời bạn. Khi bạn có Chúa thì bạn không còn phải lo lắng gì. Vậy tại sao bạn không mời Ngài làm thuyền trưởng cho con tàu của bạn? Ngài sẽ đưa con tàu bạn đến bến bờ an toàn.

Kinh Thánh nói: “Ngài ngừng bão tố, đổi nó ra bình tịnh, và sóng êm lặng. Họ bèn vui mừng vì sóng êm lặng; Chúa dẫn dắt họ vào bến họ ước ao” (Thi-Thiên 107:29-30).


By Bob DuBose

Ngọc-Anh phỏng dịch