Cú phôn dĩ vãng

Tôi còn nhớ mãi vào khoảng 9 giờ tối, một ngày thứ Ba trong tháng Tư vừa qua. Khi tôi đang trên đường lái xe về nhà sau trận chơi bóng rổ tại sân nhà thờ, thì tiếng chuông điện thoại trong túi reo vang. Nhìn thấy số phôn lạ; không biết ai là người gọi nên tôi quyết định không trả lời và nghĩ rằng ai đó thế nào cũng sẽ để lại lời nhắn. Đúng như dự đoán, lời nhắn tin đã hiện trên màn hình ngay sau đó. Hóa ra là từ một người bạn cũ của tôi. Thằng bạn từ thời Đại học. Chúng tôi đã không liên lạc với nhau cả chục năm nay rồi. Trong suốt khoảng thời gian gần 20 năm qua, tôi chỉ gặp anh ta có một lần và cũng chỉ nói chuyện tào lao không đầy hai tiếng đồng hồ. Hôm nay anh nhắn tin cho tôi biết là anh sẽ ghé qua Orlando thăm tôi trong mùa hè này.

Thay vì gọi lại cho anh; đầu óc tôi lại quay cuồng về những kỷ niệm xa xưa, những ngày mà hai đứa tôi cùng sống chung với nhau trong đại học xá. Những kỷ niệm đã đưa tôi về với quãng đời sôi động cùng nhiều niềm nhung nhớ khó quên. Trong lúc những hình ảnh cũ đang hiển hiện lại trong đầu. Tôi nhận thức được nhiều sự việc mình đã làm trong quá khứ, mà nếu là bây giờ thì chắc chắn là tôi sẽ không bao giờ làm. Trong tâm tư tôi còn nghe rõ mồn một câu nói của người xưa mà bố mẹ tôi thường nhắc nhở: “Hãy nói cho ta nghe về người bạn mà con giao du hàng ngày, rồi ta sẽ cho con biết về bản chất con người của con.”

Trong cuộc sống có những người bạn hay những hoạt động mà mình biết mình cần nên tránh xa? Giao du với những người xấu sẽ làm mất thanh danh của bạn và hủy hoại cả những phẩm hạnh tốt. Chúa muốn chúng ta lớn lên trong tình yêu thánh khiết của Ngài một cách liên tục và vững bền. Chúa khuyến khích chúng ta sống lành mạnh, tránh xa những ảnh hưởng đồi trụy. Kinh Thánh chép: “Vậy, ai giữ mình cho khỏi những điều ô-uế đó, thì sẽ như cái bình quí trọng, làm của thánh, có ích cho chủ mình và sẵn sàng cho mọi việc lành. Cũng hãy tránh khỏi tình dục trai trẻ, mà tìm những điều công bình, đức tin, yêu thương, hòa thuận với kẻ lấy lòng tinh sạch kêu cầu Chúa.” (II Ti-Mô-Thê 2:21-22)

Không phải là một gương tốt

Xin đừng vội cho tôi là sai lầm. Tôi không bao giờ có ý nói anh bạn tôi là một người xấu. Tôi chỉ muốn nêu lên một vấn đề rất thông thường là thuở còn trẻ tuổi, con người ít khi nghĩ đến hệ quả của những việc mình làm. Chẳng hạn như trường hợp của chúng tôi đây, cả hai đứa tôi đều có thể đổ lỗi và nói về nhau: “Anh không phải là một tấm gương tốt cho cuộc đời tôi”

Dĩ nhiên có rất nhiều thứ chung quanh có thể ảnh hưởng đến tư tưởng của bạn. Vì thế, bạn nên cân nhắc xem những gì bạn nên biết. Bạn nên cẩn thận về những gì bạn muốn đọc và cả những gì bạn muốn xem. Đừng để tâm đến những sự kiện có thể lôi kéo bạn xuống. Hãy nhớ rằng, Chúa muốn bạn sống một đời sống phong phú. Ngài muốn bạn sống tốt lành qua hình ảnh Ngài để từ đó Ngài hoàn tất mục đích của Ngài trong đời sống bạn.
 
Có rất nhiều người chung quanh tôi sẵn sàng giúp đỡ tôi lớn dần trong đời sống Cơ Đốc Nhân – những người đã giúp tôi đạt được tiềm năng mà Chúa giao phó; mọi người đã hết lòng ủng hộ tôi. Như là tôi đã cho phép Ngài. Chúa sẽ làm việc trong tôi và qua tôi để tôi trở nên người được ban phước lành. Tôi muốn sống như một kẻ đã khắc phục được bao lỗi lầm trong quá khứ.

By Irving Santiago
Ngọc-Anh phỏng dịch