Đất sụp lở

Vào ngày 8 tháng 5 năm 1981; Bà Mae Rose Owen bắt đầu để ý thấy vùng đất chung quanh căn nhà 3 phòng ngủ của bà ở Winter Park, Florida bị rạn nứt và có dấu hiệu của sự sụp lở. Quả nhiên chỉ vài ngày sau, vùng đất bị sụp xuống đã nuốt trọn căn nhà bà đang ở, cùng những cây cối bao quanh và gần một nửa cái hồ bơi cộng đồng cỡ lớn như Olympic, thêm cả một đoạn đường và 5 cái xe Porche đang đậu trong khuôn viên của một hãng bán xe Đức gần nhà cũng theo nhau đi vào lòng đất.

Mức thiệt hại cho cái hố rộng hơn 110 mét và sâu gần 45 mét là 4 triệu dollars. Theo báo cáo của các nhà khoa học thì nguyên nhân gây ra thảm họa này là do mực nước ngầm ở dưới lòng đất đã bị xuống thấp hơn bình thường trong mùa khô này.

Ngày nay cái hồ Lake Rose (tên được đặt sau khi bà Rose bị mất căn nhà) trông giống như một cái ao nuôi cá nhỏ nằm ngay trung tâm thành phố về hướng Đông của Orlando.

Trớ trêu thay, trong sách Cựu Ước - Dân Số Ký đoạn16 cũng có câu chuyện liên quan đến đất sụp lở nhưng được đặt để bởi Đức Chúa Trời khi Ngài trừng phạt những kẻ gây rối loạn chống lại ý Ngài.

Vào khoảng thời gian này, người Do-Thái đi lang thang không định hướng trong sa mạc trước khi họ tiến đến vùng đất của người Ca-Nan. Lúc ấy Môi-Se và A-Rôn là những thầy Tế-Lễ được trọng vọng nhất vì đã được chỉ định bởi Đức Chúa Trời. Thế là có vài cuộc nổi dậy chống lại lệnh phong chức của Đức Chúa Trời bộc phát. Dân Số Ký đoạn 16 cũng kể lại chi tiết làm thế nào mà Cô-Rê, Đa-Than, A-bi-ram, Ôn và 250 người trong dân Y-Sơ-Ra-Ên vốn là quan tướng của hội đồng đã hiệp cùng nhau dấy nghịch lại Môi-Se và A-Rôn để muốn tước đoạt lấy chức thầy Tế Lễ cho chúng.

Chấm dứt sự khinh miệt


Đức Chúa Trời đã ngăn chặn sự khinh miệt Ngài qua cuộc nổi loạn của bọn chúng bằng cách làm cho đất nứt ra ngay dưới chân những kẻ chủ mưu chính. Theo sách Dân-Số Ký (16:31-33) “Vừa khi Môi-Se nói dứt các lời này, đất ngay dưới chân họ bèn nứt ra; hả miệng nuốt họ, gia quyến và hết thảy phe Cô-Rê cùng tài sản của chúng nó. Các người đó còn đương sống và mọi vật chi thuộc về họ đều xuống âm phủ; đất lấp lại và chúng nó bị diệt khỏi hội chúng” (Rồi một ngọn lửa từ Đức Giê-Hô-Va lòe ra thiêu hóa hai trăm năm mươi người đã dâng hương)

Vậy cái gì là gốc rễ của hành động nổi loạn ma quỉ này? Những người đàn ông chủ mưu đều nằm trong hàng ngũ quan tướng cao cấp đáng tin cậy nhưng họ lại không phải là những thầy Tế Lễ. Sự oán giận và bất mãn đã bắt đầu mưng mủ từ lòng tham. Cốt lõi của sự không hài lòng chính là bọn chúng đã quá tham lam, bọn chúng muốn đủ thứ! Bọn chúng không toại nguyện với chức danh và trách nhiệm mà Đức Chúa Trời đã ban cho, và chúng muốn lấy chức vụ của các thầy Tế Lễ.

Bạn có bao giờ cảm thấy mình muốn đủ mọi thứ chưa? – Muốn có nhiều tiền, muốn một căn nhà to hơn, một cái xe đời mới, và máy móc trong nhà đều trang bị với kỹ thuật tân tiến nhất? Mặc dù bạn rất hạnh phúc bên vợ hiền, bạn có bao giờ liếc mắt đưa tình một người đàn bà khác và nghĩ người đó có thể tốt hơn vợ mình? Bạn có bao giờ cảm thấy không hài lòng với địa vị và hoàn cảnh hiện tại trong cuộc sống? Bạn có bao giờ ước muốn có quyền lực lớn hơn, có uy thế và chức danh - trong sở làm, tại nhà thờ hay trong cộng đồng dân cư địa phương?

Sự bằng lòng với những gì mình có là chìa khóa của hạnh phúc. Nếu chúng ta cứ tập trung vào những gì chúng ta không có, rồi khao khát muốn có và muốn chiếm đoạt nhiều hơn, chúng ta chỉ cảm thấy phiền muộn, khổ đau. Nếu chúng ta biết nuôi dưỡng một thái độ thực tâm biết ơn về những phước hạnh mà Chúa đã ban cho, trái tim của chúng ta sẽ tràn ngập sự thỏa mãn, an bình và rồi sự phấn đấu cho những ước muốn tầm thường sẽ nguội dần.

By Kathy Lewis
Ngọc-Anh phỏng dịch