Đưa luôn má bên kia

Trả thù là một trong những hành động thường xuất hiện nhất trong bản chất con người. Tuy nhiên Cơ Đốc nhân được khuyên bảo là phải cố gắng tránh né những hành động này. Kỷ cương của Chúa quyết liệt chống đối lại sự trả thù. Trong Kinh Thánh, Chúa đã khuyên chúng ta “ … Hãy yêu kẻ thù mình, làm ơn cho kẻ ghét mình, chúc phước cho kẻ rủa mình, và cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình. Ai vả ngươi má bên này, hãy đưa luôn má bên kia cho họ; còn nếu ai dựt áo ngoài của ngươi, thì cũng đừng ngăn họ lấy luôn áo trong. Hễ ai xin, hãy cho, và nếu có ai đoạt lấy của các ngươi, thì đừng đòi lại…” (Lu-Ca 6:28-30)

Còn trong Ma-Thi-Ơ đoạn 5, câu 41 chúng ta cũng được dạy rằng: “Nếu ai bắt ngươi đi một dặm đường, hãy đi hai dặm với họ…” Và sau này trong Ma-Thi-Ơ 18, khi Peter hỏi: “Thưa Thầy, con phải tha tội cho người anh em con bao nhiêu lần nếu người đó cứ tiếp tục phạm tội? 7 lần phải không ạ? ” Chúa đã trả lời: “Ta nói cho ngươi nghe, không chỉ là 7 lần, nhưng sẽ là 70 lần bảy”.

Trong sách cựu ước Xuất Ê-Díp-Tô Ký có điều răn: “Ăn miếng trả miếng”  “(Xuất Ê-Díp-Tô Ký 21:23-25) muốn nói sự báo thù ít được chấp thuận hơn là những giới hạn bao nhiêu lần số lượng trả đũa có thể được cho phép.

Nói chung chúng ta cần hiểu là Chúa đã nghiêm khắc như thế nào khi Ngài khẳng định rằng sự trả đũa không phải dành cho chúng ta, mà chỉ để riêng cho Ngài mà thôi. Còn những người có đầu óc thực dụng thì vẫn nghĩ việc đưa luôn cái má bên kia chỉ thích hợp trong một xã hội tuyệt hảo mà thôi chứ chuyện này hoàn toàn không hợp thời ở thế giới hiện tại.

Bạn đoán thử xem sao? Chúa đã đúng – và Ngài càng đúng khi chúng ta nghĩ về việc trả đũa ai để mình không bao giờ bị thua thiệt mà lúc nào cũng phải ngang cơ với nhau.

Ít hài lòng

Theo một cuộc nghiên cứu được quản lý bởi những kinh tế gia người Đức và Hà Lan cho biết thì sự hận thù không chỉ xấu mà nó còn dễ làm bạn bị tổn thương. Nó hoàn toàn không thuận lợi cho triển vọng tương lai của bạn. Trong cuộc kiểm tra đời sống của khoảng 20,000 người thì có những chỉ dấu là những kẻ không có lòng khoan dung mà chỉ biết hận thù đã kiếm được ít tiền hơn, thường bị thất nghiệp lâu hơn, họ có ít bạn hữu hơn và những người này thường ít hài lòng với cuộc sống của họ hơn là những người có bản tính hiền hòa và dễ tha thứ.

Hãy nghĩ về chuyện này đi, và bạn có thể thấy lý do tại sao sự hận thù đôi khi lại có tác dụng ngược lại. Những người lúc nào cũng muốn ăn thua và không bao giờ chịu lép vế ai thì thường tập trung vào mặt tiêu cực. Nếu bạn làm mất mặt họ, thì họ cũng sẽ làm mất mặt bạn ngay. Nếu bạn gây tổn thương cho họ, thì họ cũng sẽ làm tổn thương bạn liền – Ăn miếng trả miếng mà. Trong cuộc sống, đôi lúc có những sơ xuất không chủ tâm hoặc sơ ý gây hiểu lầm, nhưng sẽ có hành động báo thù theo sau ngay. Thêm nữa, những người có bản tính nóng nảy, dễ hận thù này thường mất thăng bằng về lý trí. Họ ít khi quan tâm về thiện ý của người khác, ngay cả họ không biết chia xẻ với tha nhân dù chỉ là một cái bánh ngọt nhỏ. Sự kiện này khiến cho kẻ không có lòng độ lượng ít có cơ hội tìm được việc làm tốt, kết nối tình bạn bè, hay có người khác quanh quẩn bên mình.

Ngược lại, những người dễ tha thứ, những người sẵn sàng bước thêm một dặm đường, thì lại rất dễ gần gũi với mọi người chung quanh hơn. Họ giống như là lúc nào cũng sẵn sàng ở đó khi bạn cần đến. Họ có một giá trị cao - dù là bạn bè hay là nhân viên.

Vậy ai sẽ là kẻ ra đi và ai sẽ ở lại khi hoàn cảnh khó khăn đến? Hoặc ai sẽ là người bị chọn để loại bỏ ra trên một hòn ốc đảo?

Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy sự hướng dẫn, chỉ đạo của Kinh Thánh là hợp lý nhất – ngay cả khi nó có vẻ không hợp thời. Sự sáng suốt của Thiên Chúa thì bao giờ cũng vĩ đại, tuyệt vời hơn là sự khôn ngoan của chúng ta.   

By Mark Lardas
Ngọc-Anh phỏng dịch