Đứng Lên Vì Chúa

Một buổi tối nọ, tôi nhẹ nhàng bước vào phòng cậu con trai 4 tuổi. Tôi chỉ đơn giản là muốn kiểm soát xem nó đã ngủ chưa mà thôi. Lén nhìn vào phòng, tôi thấy nó đang đứng rất ngay thẳng, không nhúc nhích trên giường. Tôi hỏi lý do tại sao nó chưa ngủ mà lại đứng ngay đơ như vậy. Nó trả lời: “Mẹ à, con đang đứng về phe với Chúa…”  Tiếng hát thánh thót từ cái máy CD phía sau giường đang vang lên: “Đứng lên, ta hãy đứng lên vì Chúa…”
 
Sự kiện này khiến tôi nhớ đến vài mẩu chuyện mà một số người đã dám vì danh Chúa mà đứng lên.

Câu chuyện đầu tiên là của một cô bé gái 12 tuổi tên là Valya Vaschenko ở Nga Sô. Theo luật pháp nước Nga, cô bé bị ép buộc tuyên hứa để trở thành một “hội viên của đoàn thanh niên tiền phong Cộng Sản”. Nhưng cô là người Cơ Đốc, nên cô đã từ chối lời yêu cầu tham gia. Ông hiệu trưởng của trường cô đang theo học cùng vài người bạn trẻ đồng lớp vẫn phớt lờ ý muốn của cô và sửa soạn làm lễ ép buộc cô phải trở thành một đoàn viên Cộng Sản. Nhưng ngay lúc họ bắt đầu đọc lời hứa tuyên thệ và sắp sửa choàng cái khăn quàng đỏ trên cổ cô, thì bất thình lình cô cất cao giọng cầu nguyện Chúa và hát vang một bài thánh ca tôn vinh Ngài: “…Chúng ta sẽ đứng vững vàng trong niềm tin nơi Chúa Giê-su. Hãy theo gương Ngài, và bước theo Ngài, chúng ta cùng bước theo sau Ngài…” Tuổi trẻ giống như cô bé Valya Vaschenko, thường thì sẽ bị hình phạt rất nặng vì những lời cầu nguyện Chúa và làm chứng trong trường học. Nhưng cô đã can đảm vươn lên đứng về phe với Chúa Giê-Su bất chấp hậu quả như thế nào.

Một câu chuyện khác cũng gây nhiều cảm hứng về một người đàn ông tên là Tom White. Anh cũng là một Cơ Đốc nhân, một phi công người Mỹ, anh đã vượt đại dương bay trên bầu trời Cuba và thả những truyền đơn tài liệu về truyền giáo. Máy bay của anh bị bắn rơi và anh bị những người Cộng Sản Cuba bắt được.

Họ hỏi anh: “Mày làm việc cho ai?”
 
Tom trả lời: “Tôi đơn thuần chỉ làm việc cho Chúa”

Họ nói: “Giỡn mặt hả? Vậy Chúa trả mày bao nhiêu tiền để mày bay qua đây làm việc này?”

Tom đã ung dung trả lời: “Tôi làm việc này hoàn toàn không lương. Thù lao của tôi là tình yêu và phước lành mà Chúa sẽ ban cho tôi vì vâng theo lời Ngài”

Anh chọn việc ca hát


Những người Cộng Sản đã không thể hiểu được câu trả lời của anh Tom. Họ đưa anh vào phòng biệt giam, Tom phải chịu đựng sống trong căn phòng giam chật chội, tối tăm không có gì cả ngoài cái lạnh lẽo thấm vào tận da thịt . Nhưng anh ta vẫn can đảm ca hát. Anh hát tất cả những bài thánh ca nào mà anh có thể nhớ. Những cai tù đến gần hỏi anh đang làm gì, anh vui vẻ cho họ biết là anh đang hát những bài ca tôn vinh Chúa. Cai tù bảo anh “Nếu bạn yêu Chúa Giê-Su thì đừng hát nữa”. Nhưng Tom vẫn tiếp tục ca hát.
 
Cuối cùng, người ta đành đem anh trở lại phòng giam thường. Và anh đã thuyết phục được chính quyền Cộng Sản Cuba là “anh không phải là người gián điệp muốn xâm nhập để lật đổ chính quyền”. Sau nhiều tháng ngày cầu nguyện, cùng sự can thiệp của những dân biểu Hoa Kỳ và cả mẹ Teresa nữa, anh đã được thả tự do.

Hai câu chuyện tuyệt vời trên về những người dám sẵn lòng đứng lên vì Chúa, bất chấp cái giá của họ phải trả.

Kinh Thánh nói “Phước cho người bị cám dỗ; vì lúc đã chịu nổi sự thử thách rồi, thì sẽ lãnh mão triều-thiên của sự sống mà Đức Chúa Trời đã hứa cho kẻ kính mến Ngài” (Gia-Cơ 1:12)

Vậy chúng ta có sẵn lòng đứng lên vì Chúa không?

By Erika Gladden
Ngọc-Anh
phỏng dịch