Hành động của Trời

Hồi đầu năm nay, một tảng băng đá lớn từ trên bầu trời cao đã rơi xuống trúng một chiếc xe Ford Mustang, đời 2000 đang đậu bên đường trong thành phố Tampa, tiểu bang Florida. Sự va chạm đã làm bẹp dúm cái mui xe và bể nát hết kiếng phía sau. Mảnh vụn của kiếng và băng đá văng tung tóe khắp vùng ghế ngồi trong xe.

Dù chiếc xe “yêu quý” của chàng thanh niên trẻ đã gần như bị hủy hoại hoàn toàn, nhưng rất may cho những người khách bộ hành và nhà cửa chung quanh khu vực không bị hề hấn gì. Ngay cả chàng thanh niên 20 tuổi, chủ nhân chiếc xe cũng không ở trong chiếc xe vào lúc sự việc xảy ra.

Dân cư trong vùng chỉ nghe một tiếng “Ầm” cực mạnh khi họ nhìn ra và thấy chiếc xe thể thao Mustang màu đỏ bị bẹp dúm lại. Một người hàng xóm phát hiện được một cục băng đá lớn bằng trái banh bầu dục gần đó, anh đã nhặt đem cất vào tủ lạnh nhà mình.

Chàng thanh niên chủ nhân của chiếc xe, hiện vẫn còn đang phải trả nợ tiền xe cho ngân hàng mỗi đầu tháng, anh đã thông báo cho công ty bảo hiểm về sự việc bất thường này và phát biểu: “Đây hoàn toàn không phải là hành động của Trời! Tảng băng này phải rớt xuống từ một chiếc phi cơ nào đó bay ngang qua đây” Không nghi ngờ gì, anh ta đã biết trước được quyết định của hãng bảo hiểm. Dĩ nhiên là những sự kiện nào gọi là “hành động của Trời” thì thường sẽ không được các công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

Chúa có chủ mưu những sự kiện tàn phá?

Những thảm họa thiên nhiên như là sóng thần, động đất, núi lửa phun, cháy rừng, gió lốc hay cuồng phong bão tố thường được qui định là “hành động của Trời”. Nhưng Chúa có thực sự là kẻ chủ mưu của những sự kiện tàn phá, hủy hoại và giết hàng trăm, hàng ngàn mạng sống những người vô tội; và gây thiệt hại hàng triệu đô-la tài sản của con người?

Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG! Trong Kinh Thánh có nói đến một số trường hợp Chúa đã dùng quyền lực của thiên nhiên để hủy diệt những vùng, thành phố và một số người ngả theo ma quỷ, nhưng không hề có trường hợp nào nói đến Đấng Tối Thượng dùng mãnh lực của thiên nhiên để hủy hoại bừa bãi những kẻ vô tội, Chúa luôn lo lắng cho con người cũng như tài sản của họ.

Vì Chúa là tình yêu thương, phương cách đối xử như vậy không thể đem ra so sánh được với bản chất của Đấng đã tạo ra vũ trụ và con người.

Nói một cách khác, Satan chính là kẻ chủ mưu gây ra những thảm họa động trời trên hành tinh của chúng ta. Tóm lại, mọi thảm họa, tai ương xảy ra chính là sự khiêu khích xuất phát từ hành vi xấu xa hiểu như là của loài ma quỷ.

Nói khác đi, “hành động của Trời” thực ra bao gồm những sự kiện như tạo ra và duy trì sự sống, hướng dẫn, bảo vệ, ban phước lành và hơn tất cả là sự thay đổi được bản chất xấu xa của con người. Nếu chúng ta trải lòng ra với Chúa và mời Ngài vào ngự trị trong lòng ta, Ngài sẽ chuyển đổi ta từ trong ra ngoài, khiến chúng ta trở nên một người mới. Rồi dần dần con người chúng ta sẽ được thay đổi và ta sẽ bước bên Ngài qua hình ảnh nguyên thủy được tạo ra ban đầu bởi hình ảnh của Chúa, lúc đó ta bắt đầu phản ảnh bản chất thánh thiện của Ngài và làm rạng danh Thiên Chúa.

“Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi và đặt thần mới trong các ngươi, Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi thịt các ngươi và ban cho các ngươi lòng bằng thịt” (Ê-Xê-Chi-Ên 36:26)

By Kathy A Lewis

Ngọc-Anh phỏng dịch