Hơn cả nước

Tôi còn nhớ mãi những ngày hè năm tôi lên mười, người ta đã đào xới con đường trước mặt nhà tôi để đặt hệ thống cống thoát nước. Những xe cần trục, xe ủi, xe xúc, xe đào đất và nhiều loại xe hạng nặng được đem tới để di chuyển hàng núi đất đá vung vãi khắp nơi. Là một đứa trẻ lúc bấy giờ, tôi thấy quang cảnh giống như một sân chơi vĩ đại. Tôi bị lôi cuốn vào đám bụi đất như là bị nam châm hút vậy. Mỗi ngày sau giờ tan trường về đến nhà, khi những người thợ sửa soạn rời công trường, anh em tôi nhào chạy ra đường say sưa nhảy nhót giữa những đống đất bừa bãi xung quanh khu vực. Bố mẹ tôi ngăn không cho phép chúng tôi nghịch gần những xe thiết bị vận tải, nhưng được phép chơi gần những đống cát vàng nâu bên vệ đường.

Khi gần tới giờ cơm chiều, mẹ tôi thường ra trước cửa gọi to: “Đến giờ cơm rồi, về nhà rửa chân tay còn ăn cơm!” Nghe tiếng mẹ, tôi chạy vội về đẩy cửa bên hông nhà và lách người vào bếp, mẹ tôi bắt tôi cởi hết quần áo và đi ngay vào phòng tắm. “Nhưng mẹ à!” tôi phản đối “người con đâu có bẩn, con mới tắm tối hôm qua rồi mà”. Mẹ tôi nghe nhưng bà cố tình lờ đi. Tôi vừa lầm bầm vừa bỏ đống quần áo bẩn trên sàn nhà rồi nhảy vào bồn tắm đầy nước ấm trong vắt. Xong tôi bước ra lau khô người, nhìn vào nước tắm trong bồn giờ đã đổi thành màu nâu nhạt, tôi nghĩ thầm: “Có lẽ người mình cũng hơi bẩn thật đấy”   

Dấu vết tội lỗi

Chúng ta cũng giống như những đứa trẻ đang đùa nghịch ngoài đường phố nên thân thể hôi hám. Khi ta muốn trở về nhà Cha mình, thì ta cần phải tắm rửa sạch sẽ. Và như những đứa trẻ đó, đôi khi ta hay phản đối: “Tôi không cần phải tắm! Vì người tôi đâu có bẩn!”. Chúng ta thường tự đánh lừa mình và không dám nhìn thấy những dấu vết tội lỗi trong con người ta. Chúng ta không chỉ cần một cuộc tắm gội thật nhanh. Ngược lại ta cần thật nhiều nước để gột rửa tội lỗi của mình. Chúng ta cần có chất xúc tác thật mạnh để giúp gột rửa sạch sẽ thân thể ta.   

Kinh Thánh có nói đến một kẻ không nghĩ là mình có tội. Hãy nghe Chúa Giê-Su nói với Nicodemus: “Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi, nếu một người chẳng nhờ nước và Thánh Linh mà sanh, thì không được vào nước Đức Chúa Trời.” (Giăng 3:5). Để lúc ta được rước lên Trời, thật vui sướng làm sao khi biết Đấng Cứu Thế trên trời cao đã gột rửa sạch tội lỗi của ta để ta có thể an tâm bước vào nhà Cha mình.

Chúng ta, nếu biết ăn năn hối cải, chúng ta sẽ được Chúa làm sạch tội lỗi mình. Tôi cảm tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban Đức Thánh Linh để làm cho lòng tôi được thanh khiết. “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác.” (1 Giăng 1:9)

By Curtis Rittenour

Ngọc-Anh phỏng dịch