Khát!

Có lẽ bạn đã từng nghe người ta nói: để giữ gìn sức khỏe thì việc đầu tiên là uống một ly nước mỗi sáng sau khi thức dậy. Làm như vậy sẽ tốt cho việc tiêu hóa của bạn được dễ dàng hơn và nó cũng giúp cơ thể bạn không bị thiếu nước sau cả một đêm dài không uống tí gì cả.

Nghe quả là có lý, nhưng để làm thành một thói quen mỗi ngày như vậy thật không dễ dàng chút nào. Ít ra là đối với cá nhân tôi. Cứ nghĩ đến cái cảnh phải nín hơi uống một ly nước đầy mỗi sáng thức dậy, đủ làm tôi ớn cả xương sườn rồi. Thực ra nó còn làm tôi thấy muốn ói nữa. Nhưng sau khi suy nghĩ kỹ, tôi biết đó là điều tốt cho mình, nên tôi đã cố gắng thực hiện. Và một điều kỳ diệu đã xảy ra. Chỉ sau vài ngày cố gắng uống liền sau khi rời khỏi giường mỗi sáng, tôi đã bắt đầu cảm thấy khát mỗi khi thức dậy! Bước ngay đến vòi nước hứng đầy một ly không chỉ là điều tôi cần làm, mà nó đã trở thành việc tôi muốn làm mỗi buổi sáng.  

Sự khát khao của tôi về thời gian tôi dành riêng cho việc trau dồi tâm linh cũng giống như vậy. Tôi đã trải qua những khoảnh khắc khô khan khi tôi chưa thể chú tâm ngồi học Kinh Thánh mỗi ngày. Lúc đó, ước muốn hiểu biết về Lời Chúa của tôi hầu như không nhiều, cho đến khi tôi thực sự thấy chán ngấy. Tôi biết nó tốt cho mình và nó sẽ giữ cho tôi khỏi bị đói khát về tâm linh. Nhưng để có được một sự khát khao thực sự, tôi đã phải thực tâm tiếp nhận. Tương tự như việc uống nước, tôi đã tìm thấy hứng khởi khi tôi tạo cho mình thói quen dành thì giờ dành riêng cho việc nghiên cứu Kinh Thánh mỗi ngày. Một lần nữa tôi phát huy được sự khao khát về nguồn nước làm tỉnh táo linh hồn tôi và làm hồi sinh tâm linh tôi! Tôi cũng tìm được nhiều thì giờ hơn cho mình trong việc học Kinh Thánh, tôi càng khát khao khi thấy mình càng tiến triển. Đó là lý do tại sao nó tuyệt vời nếu mình tìm được những phương cách khác nhau để hấp thu Lời Chúa.

Sau đây là một vài phương án:

  • Mỗi ngày đọc một chương trong sách Châm Ngôn. Tiến sĩ Neil Nedley đề nghị trong một chương trình phục hồi khi nản lòng là nên đọc một chương trùng với ngày trong tháng.
  • Nghiên cứu một đề tài. Bạn có thể dùng một bảng hướng dẫn học trình Kinh Thánh hoặc bạn có thể chọn một đề tài riêng của bạn và dùng bảng mục lục để xem tất cả những đoạn có chứa chữ trong đề tài bạn muốn.
  • Học thuộc lòng Kinh Thánh. Tôi lại thích việc này! Lúc đầu tôi nghĩ mình quá già để khởi sự tập thói quen học thuộc lòng, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng Đức Thánh Linh đã làm việc một cách dị thường trong bộ nhớ của tôi. Điểm tốt nhất để khởi đầu là các sách như Giăng, Thi-Thiên, Ê-Sai.
  • Đọc lời diễn giải của những chuyện trong Kinh Thánh. Tôi thích đọc những câu rõ nghĩa. Bất cứ điều gì bạn làm trong thời gian bạn dành riêng thì giờ cho Kinh Thánh, hãy nhớ rằng đó là nước uống hàng ngày của mình, và nó đến từ nguồn suối tinh khiết trong cuộc đời và không bao giờ bị cạn kiệt.

“Phước cho những kẻ đói khát sự công bình, vì sẽ được no đủ”  (Ma-Thi-Ơ 5:6).

By Gwen Scott Simmons

Ngọc-Anh phỏng dịch