Khi nào thì tin

Những sự kiện siêu nhiên cùng với nhiều câu chuyện lạ đang xảy ra trong thế giới quanh ta suốt thời gian qua. Nào là chuyện về người cá, rồi người từ hành tinh khác xuất hiện trong các vụ bắt cóc khó hiểu, cho đến một số thú vật có khả năng làm sáng tỏ những án mạng bí ẩn, và những chương trình truyền hình nổi tiếng ớn lạnh dựa trên cốt chuyện về sự giao lưu với người cõi âm khiến người xem phải hồi hộp. Chúng ta hầu như bị u mê bởi những sự kiện xảy ra không giải thích được phơi bày giống như những chuyện thần tiên.

Khi những báo cáo về thảm họa Y2K bắt đầu được loan truyền vào cuối năm 1999, hàng triệu người trên thế giới đã phải dự trữ thực phẩm và nước uống trong nhà. Tiếp đến qua những tháng hè, vi khuẩn West Nile đe dọa nước Mỹ đã khiến người ta không dám ra đường và nhà nước phải xịt thuốc khắp nơi. Thế giới nói chung và dân Mỹ nói riêng đã bị ám ảnh bởi khủng bố tấn công khiến con người luôn sống trong nỗi hoang mang lo sợ.

Chúng ta có khuynh hướng chấp nhận một cách nhanh chóng những chuyện hoang đường cũng như những báo cáo làm cho con người ta hoảng sợ, trong khi đó chúng ta lại sẵn sàng lắc đầu từ chối tin theo những mẫu chuyện không tưởng trong Kinh Thánh. Điều gì đã khiến ta sợ con muỗi một cách dễ dàng hơn là tin tưởng vào một người có thể cung cấp thực phẩm cho cả một đám đông với chỉ một phần ăn trưa của một bé?

Chủ nghĩa hoài nghi đang là vấn nạn của hầu hết chúng ta. Niềm tin càng ngày càng yếu ớt trong khi những bối rối và hoài nghi lại gia tăng. Cơ Đốc nhân bị nhạo báng vì tin vào quyền năng của Chúa trong khi giới truyền thông suốt ngày rêu rao những thành quả về kỹ thuật khoa học hiện đại như là những sự kiện diệu kỳ. Tin vào những sự kiện không chứng minh được như thể là một trò chơi của trẻ con.

Những gì tôi có thể tin?

Những sự kiện mầu nhiệm nên được đặt vào niềm tin của người Cơ Đốc, và thế giới thì hoài nghi về sự kiện siêu nhiên để đặt câu hỏi về sự hiện hữu của Chúa nhân từ.

Đức tin là một vấn đề đã gây tranh cãi ngay cả trong thời đại của Chúa. Giữa cơn bão tố dữ dội trên biển Ga-Li-Lê, Chúa Giê-Su hỏi những môn đồ đang bị khiếp sợ của Ngài “Tại sao các ngươi lại sợ? Các ngươi chưa có đức tin sao? Môn đồ kinh hãi lắm, nói với nhau rằng: Vậy thì người này là ai mà gió và biển cũng đều vâng lệnh người?” (Mác 4:40-41)

Chương 11 trong sách Hê-Bơ-Rơ được xem như chương nói về đức tin. Theo như đoạn đầu của Hê-Bơ-Rơ “Vả, đức tin là sự biết chắc vững vàng của những điều mình đương trông mong, là bằng cớ của những điều mình chẳng xem thấy.” Thêm nữa, đoạn 11:6 giải thích: “Vả, không có đức tin, thì chẳng hề có thể nào ở cho đẹp ý Ngài; vì kẻ đến gần Đức Chúa Trời phải tin rằng có Đức Chúa Trời, và Ngài là Đấng hay thưởng cho kẻ tìm kiếm Ngài”

Không phải mọi thứ trên thế gian này đều có thể chứng minh được một cách khoa học. Đức tin phải là một phần cần thiết của đời sống người Cơ Đốc. Trong lúc những bằng chứng rõ ràng đang từ từ thêm vững chắc, có phần thưởng cho những ai tin vào một thế giới vô hình và chấp nhận những sự kiện khó có thể chứng minh. Tin nơi Chúa, người lớn hơn nỗi sợ hãi và mạnh hơn những hoài nghi của chúng ta sẽ làm ta thanh thản trên con đường hàng ngày của mình và cho ta sức mạnh để sống trong những khoảng thời gian còn đầy ngờ vực này.
 
By Lauren Schwarz

Ngọc-Anh phỏng dịch