Làm Sa-tan Bối Rối

Nhiều ngưới có ý tưởng rằng Sa-tan là một nhân vật kém thông minh, đầu có sừng nhọn, đuôi nhọn và y phục của nó là bộ đồ màu đỏ. Những yếu tố chính của công việc Sa-tan được mô tả là nó dùng cây chỉa ba dài và nhọn để khuấy vào lò lửa đang cháy hừng hực ở dưới địa ngục và đi gây những sự bất hòa cho mọi người.

Nhưng thật ra thì Sa-tan là một nhân vật cực kỳ thông minh, chính xác hơn, Sa-tan đã là một thiên sứ từng được sống trên thiên đàng như là một thiên sứ ngời sáng nhất. Kết quả của sự kiêu ngạo và cố ý chiếm đoạt ngôi của Thượng Đế, Sa-tan đã bị loại ra khỏi thiên đàng. Thật bất hạnh cho chúng ta khi Sa-tan rời khỏi thiên đàng, nó đã đem theo sự thông minh tuyệt vời của nó. Vì vậy, Sa-tan đã tự đặt nó vào một công việc là đi dụ dỗ mọi người và làm cho chúng ta lầm tưởng rằng Thượng Đế là một đấng không công bình. Sa-tan muốn làm cho mọi người lìa xa khỏi quyền lực cứu rỗi của đấng cứu thế Giê-su.

Mưu kế của Sa-tan là làm cho chúng ta cảm thấy bối rối và bất an. Chúng ta bối rối với chính bản thân chúng ta và với những người chung quanh mình. và ngay cả đôi khi chúng ta cũng có những bối rối nghi ngờ về Thượng đế. Nhưng bạn có biết là chúng ta cũng có khả năng và quyền lực để làm Sa-tan bối rối không?

Gần đây tôi nghe có người nói rằng khi chúng ta ca ngợi Thượng Đế trong lúc gặp những thử thách thì điều đó làm cho Sa-tan rất bối rối. Nếu bạn suy nghĩ kỹ lại thì điểm này rất có lý. Theo lẽ tự nhiên là chúng ta không thể ở trong trạng thái vui vẻ và biết ơn khi gặp sự đau khổ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng đâu có ai cảm thấy muốn ca hát và ngợi khen khi ở trong tình huống khó khăn. Có ai vui ca nhảy múa khi đau đớn và hoạn nạn đang ngập đầu? Sa-tan là vua của sự thỏa thích khi thấy chúng ta đang chán nản trong sự thất bại. Vì lẽ đó, khi chúng ta ca ngợi Chúa trong lúc chúng ta đương đầu với những gian truân và đau khổ thì làm cho Sa-tan thật bối rối.

Những bài hát ca tụng và lời ngợi khen

Chúa rất hài lòng khi nghe những lời ngợi khen và tôn vinh. Trong lúc chúng ta nài xin sự giúp đỡ của Chúa và đồng thời tôn vinh danh Ngài thì không những chúng ta nhận lảnh được ơn phước và sự trợ giúp của Chúa mà còn làm cho Sa-tan thật sự điên đầu. Khi tôi nghĩ đến bao nhiêu chuyện rắc rối mà tôi phải gánh chịu dưới ách của Sa-tan vì những trò lừa dối bịp bợm của nó, thì ngược lại tôi cũng rất lấy làm vui mừng khi biết rằng những lời ca tụng và ngợi khen Chúa làm cho Sa-tan thật sự thất bại và chán nản.

Bạn hãy thử đi. Có thể trong giây phút đương đầu với sự thử thách và hoạn nạn thì chúng ta nghĩ là không thể nào thực hiện được. Nhưng bạn hãy cố gắng xem sao. Ngợi khen danh Chúa thì thật là dễ dàng trong lúc mọi việc thuận buồm xuôi gió xảy ra. Nhưng lời ngợi khen và tôn vinh được đưa đến tai Ngài khi chúng ta đang gặp sự thử thách thì sự tôn vinh ấy càng chứa đựng thật nhiều sức mạnh!

Bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình. Sửa soạn trong đầu mình những bài hát thơ thánh tôn vinh. Hãy mở Thánh ca và tìm kiếm nhưng bài hát tôn vinh Ngài. Bạn sẽ rất ngạc nhiên vì có không biết bao nhiêu bài thánh ca đã được soạn ra để giúp chúng ta ca hát và ngợi khen Chúa trong lúc gặp những sự thử thách và hoạn nạn.

Hãy tìm kiếm trong Kinh Thánh về những lời ca tụng Chúa và ghi xuống những câu thích hợp nhất với bạn. Có dến 800 câu Kinh Thánh nhắc nhở đến sự ca tụng và tôn vinh danh Chúa. Hãy nhớ rằng mỗi một lời cầu xin dâng lên Chúa bạn cũng đừng quên dâng lên Chúa sự ca ngợi và tôn vinh.

Hãy có một thái độ biết ơn và ghi xuống những sự biết ơn của mình, ít nhất cũng có một điều gì đó mà chúng ta tạ ơn Chúa trong lúc ấy.

Trong sách Thi Thiên có ghi lại:

"Hỡi linh hồn ta, vì sao ngươi sờn ngã và bồn chồn trong mình ta? Hãy trông cậy nơi Ðức Chúa Trời; ta sẽ còn ngợi khen Ngài nữa; Vì nhờ mặt Ngài, bèn được cứu rỗi" Thi Thiên 42:5-6.

 

Gwen Scott Simmons

Quach Kim Lan phỏng dịch