Mongo

Bạn có thích đi chợ trời không? Bạn có hay ghé qua những tiệm bán đồ cũ? Bạn có thường lái xe chầm chậm rồi dừng lại bên đường khi nhìn thấy bảng “Bán đồ cũ” (Garage Sale) để xem có thể mua được gì? Và bạn có bị lôi cuốn bởi những dãy ghế sô-pha, bàn ghế hoặc giường nệm mà bạn nhìn thấy họ trưng bày trong các cửa tiệm dọc theo xa lộ ở California?

Nếu bạn trả lời “Có” bất cứ câu hỏi nào ở phần trên, bạn có thể được xem là người thành thạo về “Mongo”. Mongo là tiếng lóng cho “bất cứ vật dụng gì đã bị loại bỏ nhưng được phục hồi lại”

Nhà văn Ted Botha không muốn lãng phí quá nhiều tiền trong việc thiết kế lại căn hộ của ông, nên thay vì ông vào những cửa hàng trang trí nội thất bình thường – ông chuyển qua vỉa hè của thành phố nơi có nhiều loại ghế bành sô-pha cũ và những vật dụng hiếm lạ đã được tái tạo. Rồi ông viết một cuốn sách nói về những người chuyên dùng những vật dụng phế thải của hàng xóm láng giềng. Cuốn “Mongo, Sự phiêu lưu trong rác rưởi” là một thiên ký sự về một người đàn ông đã thu nhặt các vật liệu phế thải trong một khu vực đang xây dựng, và ông đã tìm đủ số vật liệu cần thiết để xây được một căn nhà mới! Những người đi lượm lon soda và ve chai nói họ đã bán được cả $10,000 đô-la trong một vụ hè lượm ở công viên trung tâm thành phố. Theo cuốn sách này, còn rất nhiều người khác đã sống nhờ thức ăn vất đi từ những nhà hàng và các tiệm bán thực phẩm.

Hãy ban cho chúng cuộc sống khác

Có một người đàn ông tên Dave đã nhồi nhét căn chung cư của ông đầy những vật dụng phế thải mà ông nhặt nhạnh khi dùng máy dò tìm kim loại ở những bãi rác và cống rãnh quanh thành phố “… Tôi muốn cho chúng một đời sống khác” ông Dave nói như vậy khi diễu cợt khoe mấy chiếc nhẫn nằm gọn lỏn trên những ngón tay của ông.

Bạn có biết là Chúa rất am hiểu về “Mongo” không? Chẳng có điều gì mà Đức Chúa Trời thích hơn là sự phục hồi lại những tâm hồn sa đọa. Ai cũng biết “Chúa không bao giờ làm những thứ tạp nhạp, vô giá trị”. Và, không có kẻ nào là tệ hại, phế thải trong mắt Ngài. Mọi người, không cần biết “sa cơ lỡ vận” đường cùng như thế nào, nhưng nếu họ bằng lòng tìm đến Chúa thì cuộc đời của họ đều có thể tái tạo lại được.

Thượng Đế đang điều hành một doanh nghiệp sửa chữa và khôi phục! Nếu chúng ta cho phép, Chúa sẽ gọt dũa làm mượt mà những bờ cạnh gai góc trong cuộc đời của chúng ta. Ngài sẽ loại bỏ những xấu xa, suy tàn trong tâm hồn bạn và Ngài sẽ ban cho bạn một cuộc sống mới tinh khôi. Cũng giống như ông Dave, Chúa nói “Ta muốn cho các ngươi một đời sống khác”. Trong II Cô-Rinh-Tô 5:17 nói: “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới; những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới”

By Kathy Le
iws

Ngọc-Anh phỏng dịch