Mưa

Tôi sống ở miền Nam của tiểu bang Florida, một vùng có phong cảnh rất đẹp và khí hậu nhiệt đới. Chúng tôi có những mùa thu và mùa đông tuyệt diệu. Mùa xuân cũng tươi đẹp vô cùng. Nhưng có vài tháng giao mùa giữa xuân và thu thì hơi khắc nghiệt. Những ngày này coi như chúng tôi ở bên bờ ranh giới của sự biến hóa từ người thành cá! Có những lần mưa triền miên không ngưng nghỉ hết tuần này sang tuần khác. Không chỉ là những trận mưa phùn với sấm chớp. Nhưng đúng là Mưa … Mưa …. Mưa nặng hạt!

Bây giờ ngồi đây trong văn phòng làm việc, biết chắc rằng độ ẩm bên ngoài là 100% và một ngày hứa hẹn sẽ cuốn trôi bất kỳ cây cỏ nào đang ở ngoài trời. Tôi nghĩ đến ba đặc tính cá biệt của những cơn mưa:

Mưa làm bạn khó chịu. Bạn bị ẩm ướt thay vì người bạn được khô ráo. Tầm nhìn của bạn khó khăn nếu đang lái xe. Mọi người dường như trở thành những bác tài xế tệ hại trong mưa. Nếu bạn có con nhỏ, khi ra ngoài bạn phải che cho chúng kẻo bị ướt. Tóc tai, quần áo, giầy dép bạn luôn ướt sũng! Thật là phiền phức và chẳng thoải mái tí nào!

Mưa đem lại ký ức thời thơ ấu cho mọi người. Đôi lúc thình lình chúng ta có chuyện phải chạy ra ngoài trong cơn mưa. Khi bước trong bãi đậu xe ngập mênh mông nước, rồi chân chúng ta lỡ bước vào những vũng sâu làm nước văng tung tóe. Không cần biết ai nói gì, dường như ta quên đi những trách nhiệm của kẻ đã trưởng thành và bỗng nhiên hành xử  như trẻ thơ chạy đùa vui trong mưa!

Mưa làm tỉnh táo! Mưa làm tươi mát đất đai. Làm trong sạch không khí. Làm hoa trái, cây cỏ xanh mát. Giúp cho rau trái xanh tươi và lớn mạnh! Mưa có sẽ làm mọi chuyện trở nên êm đềm, mọi sự trở thành bình lặng, và mọi thứ trở nên như mới và tươi vui.

Cuộc sống, trên trái đất này, không phải lúc nào cũng như là tản bộ trong công viên. Bạn biết vậy và tôi cũng biết vậy. Giống như những cơn mưa, cuộc đời có thể có những lúc không được thoải mái.

Những kinh nghiệm mà chúng ta trải qua có thể đem lại ký ức của tuổi thơ cho mình mà biết đâu con cháu của chúng ta muốn thấy.

Nhưng để làm tươi mát lại sinh lực của chúng ta – tấm lòng ta – chúng ta cần những thứ khác hơn là chỉ những trận mưa mát mẻ. Chúng ta cần thấm nhuần với Chúa! Dùng những khoảnh khắc  thân mật với Ngài sẽ giúp chúng ta thấm nhuần sự tốt lành của Chúa.

Nếu cuộc sống bạn khô cằn và đang cần mưa, hãy nhớ rằng Chúa là cơn bão mùa hè. Ngài mong mỏi đem sự tươi mát và sự bình an đến cho bạn. Ngài muốn được là người giúp bạn vươn lên và sống ổn định. Ngài ao ước là người ban cho bạn sự tươi vui và một khởi đầu mới tốt đẹp.

Vì vậy, hãy giống như trẻ thơ, bạn hãy vẩy nước tung tóe quanh mình!

By Alejandra Torres

Ngọc-Anh phỏng dịch