Mục đích sống

Andrei Bitov, một tiểu thuyết gia người Nga, hồi tưởng, “Vào năm tôi hai mươi bảy tuổi, lúc đang đi xe điện tại St. Petersburg, lòng tôi tràn ngập nỗi thất vọng đến độ dường như cuộc sống sẽ chấm dứt ngay lập tức vì tương lai không có ý nghĩa gì cả.

Thình lình, sau những xúc cảm đó, một ý tưởng xuất hiện: Không có Chúa, cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì. Có bao giờ bạn cảm nhận rằng mình đang ở trong bóng tối và không thấy được ánh sáng của cuộc đời bạn?

Mục đích sống của bạn là gì?

Có người sống với mục đích là sống ngày qua ngày. Đi làm để đủ cơm ăn áo mặc, thanh toán nợ nần. Về nhà mà vợ chồng không gây lộn hay là con cái không đánh nhau là mừng. Làm việc cực nhọc chỉ mong đến cuối tuần nghỉ ngơi. Còn nếu dư một chút tiền thì rủ bạn bè đến quán cà-phê. Nếu cuộc sống chỉ có thế đó, ngày nầy qua ngày nọ, thì chắc cuộc đời chán nản lắm.
Còn đối với những người khác, mục đích là đạt đến sự thành công. Thành công trong danh vọng, nhà cửa cao sang, gia đình hạnh phúc. Cuộc sống của họ hình như thỏa mãn và an phận, đến khi họ đối diện với cơn bệnh ngặt nghèo hay người phối ngẫu chạy theo kẻ khác. Họ từ bực cao vọng rơi xuống vực thẳm mà không lối thoát. Cho nên, chúng ta nghe đến: những triệu phú tự vẫn, những điện ảnh gia ly dị, ca sĩ nghiện ma túy, v. v. Đầy đủ nhưng cảm thấy trống rỗng, danh vọng nhưng thất vọng. Hình như họ thiếu một điều gì đó.

Điều họ đang cần là mục đích trong cuộc sống có ý nghĩa. Để biết tác dụng của cái máy thì nên hỏi người kỹ sư sáng chế nó. Để biết mục đích của chiếc xe thì nên hỏi người sáng tạo chiếc xe. Để biết mục đích của mình thì nên hỏi Đấng tạo nên mình. Vì Đấng Tạo Hóa đã dựng nên chúng ta thì Ngài đã có mục đích sống cho mỗi người. Ngài muốn chúng ta sống hạnh phúc thật sự.

Lợi ích khi sống có mục đích

(1) Giảm bớt sự thất vọng. Ngày nay con người thiếu nhẫn nại, tinh thần căng thẳng, và dễ nóng nảy vì họ nản lòng trong cuộc sống. Không biết mình phải chọn lối nào. Kinh Thánh có nói, “Ấy là một người phân tâm, phàm làm việc gì điều không định” (Gia-cơ 1:8). Ê-sai có lúc than thở, “Ta đã làm việc luống công, đã hao sức vô ích và không kết quả” (Ê-sai 49:4). Nhưng sau đó Ê-sai nhận thức rằng, “Người nào để trí mình nương dựa nơi Ngài, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình yên trọn vẹn, vì người nhờ cậy Ngài” (Ê-sai 26:3). Chúng ta tìm được bình an khi biết mục đích sống.

(2) Gia tăng sự thúc đẩy. Nếu chúng ta không có mục đích thì không có động cơ thúc đẩy. Khi chúng ta biết mục đích sống thì “Đức Chúa Trời, bởi quyền lực cảm động trong chúng ta, có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng” (Ê-phê-sô 3:20). Chúng ta sẽ sốt sắng quyết chí nhắm mục đích mà tiến tới.

(3) Giúp đỡ sự tập trung. Khi chúng ta biết mục đích sống và được thúc đẩy thì chúng ta tập trung sức lực và tinh thần để làm việc. Sứ đồ Phao-lô chia xẻ sự tập trung tinh thần với chúng ta rằng, “Hỡi anh em, về phần tôi, tôi không tưởng rằng đã đạt đến mục đích, những tôi cứ làm một điều: quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà chạy” (Phi-líp 3:13, 14). Sứ đồ Phao-lô đã tìm được mục đích sống, và ông đã sống trọn mục đích đó.

Mục đích sống có đầy ý nghĩa của bạn là gì? Bạn hãy tìm kiếm nó vì đó sẽ đưa bạn đến hạnh phúc thật sự. Để giúp bạn tìm mục đích sống, chúng tôi đã xuất bản những tập Con Đường Sống. Hãy liên lạc với văn phòng Tiếng Nói Hy Vọng, chúng tôi sẵn sàng gửi đến cho bạn. Đầu năm để bắt đầu cuộc sống mới, xin bạn đừng chần chờ vì hạnh phúc đang đón chờ bạn.

Mục sư Nguyễn Khắc Vinh

tnhv (Theo TNHV số 104 - Tháng 2 / 2005)