Nét đẹp của thực tại

Tôi đang đọc một cuốn sách mà tôi say mê nhất, cuốn sách mà tôi giữ đọc trong suốt hơn 2 năm qua. Sách viết bởi tác giả Eugene Peterson, một nhà văn kiêm thi sĩ người đã từng dịch những lời diễn giải sách Văn Thơ trong Kinh Thánh. Khi nói về sự nghèo đói thì tựa đề cũng viết đơn giản là “Bần cùng”. Có lẽ tác giả cố tình viết như thế để giúp ta dễ dàng nhận thức ngay được thực tế của vấn đề. Và ông Peterson có đề cập đến một đoạn ngắn có tính cách khiêu khích, về việc chúng ta những con cái của Chúa, đã không quan tâm và ý thức được những sự kiện trong đời sống thực tại của thế giới mà ta đang sống. Chúng ta bằng mọi cách đang che dấu những nỗi đau, những thống khổ và sự bần cùng của thế giới quanh ta.   

Một người bạn của tôi vừa trở về sau một sứ mạng truyền giáo ở Châu Phi vài tuần lễ trước. Trong bữa ăn tối giữa 4 người bạn, tôi ngồi đối diện nàng. Tôi đã cảm thấy ghen tức khi nghe cô kể lại những kinh nghiệm trong chuyến đi. Nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên má cô, tôi biết cô đã chứng kiến nhiều cảnh bất công, đói khổ và nghèo nàn đang hiện hữu trên thế giới này. Cô đã thức tỉnh khi nhận ra rằng thế giới này còn đầy rẫy những bất công trong xã hội quanh ta. Còn có quá nhiều người đang hấp hối hàng ngày cả về thể xác lẫn tinh thần ở khắp nơi trên trái đất này.

Kinh nghiệm ở Phi Châu

Tôi tự hỏi thầm, mình có cần phải đích thân qua Phi Châu để có thể nhìn thấy được những cảnh bất công đó không? Để thấy được hình ảnh những con người đang mòn mỏi chờ chết vì đói thì mình có cần phải tham gia những hành trình trong đoàn truyền giáo? Có lẽ đúng với một số người. Nhưng có lẽ chuyện đơn giản hơn là ta nghĩ … nó có thể đơn giản giống như việc khởi đầu khi nhìn thế gian dưới cặp mắt của Đấng Sáng Tạo.

Câu mà ông Peterson thường dùng được lấy từ Kinh Thánh: “…các người ấy chỉ dặn dò tôi phải nhớ đến kẻ nghèo nàn, là điều tôi cũng đã ân cần làm lắm” (Ga-La-Ti 2:10)

Tôi thích nhất câu cuối “…là điều tôi cũng đã ân cần làm lắm” Đúng! Đó là những gì tôi cần cầu xin Chúa ban cho tôi – hăm hở và quan tâm. Sự quan tâm không đến một cách dễ dàng. Đôi khi chúng ta không ý thức được là mình khó thể từ bỏ một tính xấu. Đôi khi nó quá thê thảm để nghĩ về đời sống thực tại quanh ta. Lắm lúc chúng ta không thiết tha đặt mình trong thực tại của cuộc sống.

Lời cầu xin hôm nay của tôi đến sau một cơn mê muội và tôi bắt đầu lại một cuộc sống mới để quan sát.  Để trở nên năng nổ không chỉ vì mình là con cái Chúa, nhưng là Chúa ở trong lòng tôi đã giúp tôi thay đổi cách nhìn của mình ra thế giới bên ngoài.

Cầu xin chúng ta hăm hở sốt sắng bước vào công việc của Chúa. Cầu xin chúng ta biết chọn lựa cách sống trong thực tại.

By Andrea Torres

Ngọc Anh phỏng dịch