Người khách nửa đêm

Giống như đa số những người sanh trong khoảng thời gian 1946 – 1964. Tôi cho rằng loại nhạc Pop mà tôi ưa thích trong thời đại đó thuộc loại nhạc cổ điển. Cách nay không lâu, tôi có dịp vào mạng in-tờ-net để nghe lại một bản nhạc mà tôi hằng yêu thích từ ba mươi  năm trước. Bài hát nói về một người phụ nữ vừa qua đời và sau đó con ngựa của bà đã xổng chuồng chạy mất. Rồi người đàn ông yêu quý của bà đã tin rằng dù bà đã chết nhưng sẽ có một ngày bà quay lại thăm ông và họ sẽ cùng nhau cỡi trên lưng con ngựa thủy chung này. 

Bạn có từng bao giờ chăm chú lắng nghe lời của những bài hát xa xưa thời niên thiếu? Riêng tôi rất yêu thích giai điệu ngọt ngào của bài hát trên, nhưng thực ra tôi chưa bao giờ suy ngẫm về thâm ý của lời hát. Khi con người ta đã nằm xuống, liệu linh hồn của họ có thể trở về để thăm viếng bạn chăng?     

Kinh Thánh nói về chuyện gì sẽ xảy ra sau khi chết. Có rất nhiều đoạn đã giải thích chuyện gì xảy ra khi người ta qua đời … và những gì bạn đọc được có thể gây ngạc nhiên cho bạn. Nhưng nó không giống như phim ảnh, sách vở hay những bài hát mà bạn từng xem, đọc hay nghe. Chẳng hạn như, trong Truyền Đạo 9:5 nói rằng: “Kẻ sống biết mình sẽ chết; nhưng kẻ chết chẳng biết chi hết, chẳng được  phần thưởng chi hết, vì sự kỷ niệm họ đã bị quên đi”. Như vậy nghĩa là gì?

Kinh Thánh cho chúng ta biết sự chết giống như một giấc ngủ. Trong I Tê-Sa-Lô-Ni-Ca 4:13 Phao-Lô có nói: “Hầu cho lòng anh em được vững vàng và thánh sạch không trách được trước mặt Đức Chúa Trời, là Cha chúng ta, khi Đức Chúa Giê-Su chúng ta sẽ đến với hết thảy tín đồ Ngài!”. Chúa Giê-Su cũng nói về cái chết giống như một giấc ngủ khi ám chỉ đến Lazarus, một người bạn của Ngài khi chết. “Ngài phán như vậy rồi tiếp rằng: La-xa-rơ, bạn ta, đương ngủ; nhưng ta đi đánh thức người. Môn đồ thưa rằng: Thưa Chúa, nếu người ngủ, chắc sẽ được lành. Vả, Đức Chúa Giê-Su phán lời đó chỉ về sự chết của La-xa-rơ; song môn đồ tưởng nói về giấc ngủ thường. Đức Chúa Giê-Su bèn nói tỏ tường cùng môn đồ rằng: La-xa-rơ chết rồi” (Giăng 11: 11-14)

Gớm ghiếc

Chúa cảnh báo con người đừng bao giờ dính dáng với những kẻ giao lưu với người chết. “Ở giữa ngươi chớ nên có ai đem con trai hay con gái mình ngang qua lửa, chớ nên có thầy bói, hoặc kẻ hay xem sao mà bói, thầy phù thủy, thầy pháp, kẻ hay dùng ếm chú, người đi hỏi đồng cốt, kẻ thuật số, hay là kẻ đi cầu vong; vì Đức Giê-Hô-Va lấy làm gớm ghiếc kẻ làm các việc ấy, và vì các sự gớm ghiếc ấy, nên Giê-Hô-Va Đức Chúa Trời ngươi đuổi các dân tộc đó khỏi trước mặt ngươi” (Phục-Truyền Luật Lệ Ký 18:10-12). Đó là những lời nói rất cứng rắn. Nó khiến chúng ta nên dừng lại và suy nghĩ cẩn thận trước khi dùng thì giờ của mình vào những bộ sách hay phim ảnh như Twilight hay Harry Potter.

Khi con người chết đi, họ sẽ bị chôn dưới lòng đất cho đến ngày hồi sinh. Một ngày nào đó mọi người đều sẽ sống lại. Một số người sẽ được sống vĩnh cửu và một số khác sẽ bị đưa đi xét tội và sẽ bị hủy diệt (Giăng 5:28-29). Từ giờ cho đến ngày đó thì những người chết sẽ ngủ yên trong mồ mả của họ. Họ không biết gì hết, không nghĩ cũng như không hoạch định hay làm việc nữa. Khả năng suy nghĩ của họ hoàn toàn chấm dứt (Thi-Thiên 146:4)

Tôi yêu thích loài ngựa và cảm thấy đau buồn khi một người thân qua đời. Nhưng tôi phải suy xét lại khi người ta nói một kẻ đã chết rồi mà còn có thể trở về để thăm viếng tôi. Kinh Thánh nói kẻ chết không biết gì hết. Vậy thì ai là kẻ đóng vai người đã chết đó để sống lại? Đó là một câu hỏi hay ho. Bạn hãy đi tìm câu trả lời cho bạn trong Kinh Thánh.  

By Curtis Rittenour

Ngọc-Anh phỏng dịch