Người vợ khôn ngoan

Kinh Thánh nói: “Nhà cửa và tài sản là cơ nghiệp của tổ phụ để lại; Còn một người vợ khôn ngoan do nơi Đức Giê-Hô-Va mà đến” (Châm-Ngôn 19:14)

Tôi lại thích cái lối diễn tả trong cuốn Kinh Thánh do nhà xuất bản Thế Kỷ Mới nói về đoạn này như sau:

“Nhà cửa và sự giàu sang là cơ nghiệp của Cha Mẹ để lại; Còn một người vợ khôn ngoan là quà tặng của Đức Giê-Hô-Va ban cho”

Bạn có để ý Kinh Thánh không bao giờ nói nhà cửa và tài sản là từ Đức Chúa Trời ban cho không? Có bao nhiêu lần chúng ta được hướng dẫn để tin rằng nhà cao cửa rộng và tiền bạc rủng rỉnh là tặng vật của Thượng Đế? Kinh Thánh nói rõ là Chúa không bao giờ ban cho loài người những món quà về vật chất như thế.

Nhưng Kinh Thánh xác nhận người vợ khôn ngoan là món quà của Thượng Đế ban cho người đàn ông. Đúng vậy, ta không thể đem về nhà một người vợ khôn ngoan từ trên kệ một cửa tiệm. Nàng không thể được phô trương ra để mời gọi người mua bởi một tay môi giới địa ốc hoặc đẩy kéo ra trên sàn trong một phòng trưng bày sản phẩm. Một người vợ khôn ngoan cũng không thể mua được. Một người đàn bà như vậy chỉ có thể là món quà của Thượng Đế mà thôi.

Thời đại này, sự khôn ngoan không được phổ biến cho lắm. Hầu hết những sự kiện trong xã hội dạy con người đều không có gì liên quan đến sự khôn ngoan, mà phần nhiều là nông cạn, hời hợt, chỉ tôn thờ vẻ đẹp bề ngoài và những thỏa mãn tức khắc. Trong vài lãnh vực sự khôn ngoan còn bị xem như là một điều không tốt. Đôi khi lại có thể bị đồng hóa với sự sỉ nhục! Bạn đã từng bao giờ nghe ai đó gọi một người đàn bà khôn ngoan là “giả bộ đoan trang” chưa? Cái chữ “giả bộ đoan trang” đó không dùng để diễn tả một sự nể phục.

Định nghĩa sự khôn ngoan

Sự khôn ngoan được định nghĩa như là: Thu vén mọi chuyện một cách khôn khéo, có sự suy đoán hợp lý và ý thức một cách thông minh.

Vậy thì tại sao sự khôn ngoan lại bị chê cười và đem ra diễu cợt, bị lãng tránh và ngay cả phải dấu mặt đi? Tôi cho rằng số đàn ông không thích có một người vợ khôn ngoan đông hơn số người sẵn sàng mở rộng vòng tay chào đón.

Nếu bạn là một người chồng hay chồng tương lai, bạn chớ bao giờ khước từ cơ hội xem vợ mình như là món quà của Chúa. Còn những người vợ hay sắp làm vợ, cũng đừng bao giờ để người khác coi thường vai trò quan trọng của bạn. Bạn là một tặng vật của Đức Chúa Trời ban cho chồng bạn và Ngài là đấng đã tạo ra muôn vật trên hành tinh này. Bạn không nên có cảm giác bị ép buộc phải đối xử giống như thế nào đó ngoài việc làm tròn nghĩa vụ như là món quà từ Chúa của bạn.

By Maxine Young

Ngọc-Anh phỏng dịch