Nhổ cỏ dại

Mùa xuân đến, cũng là mùa của cỏ dại mọc. Suốt một mùa đông dài, tôi đã chẳng bao giờ phải bận tâm nghĩ về chúng, nhưng lúc này dù mới chỉ là đầu tháng Tư, thế mà tôi đã nhìn thấy chúng bắt đầu loi ngoi lên khắp nơi.

Đám cỏ dại lẫn lộn trên thảm cỏ xanh thì trông không đến nỗi tệ lắm, vì sau khi máy cắt chạy qua là có thể che dấu được chúng nằm lẫn lộn trong rừng cỏ xanh. Tôi muốn nhắc lại là chúng chỉ được che dấu đi mà thôi; nhưng chúng vẫn nằm ở đó. Nếu ta không nhổ tận rễ, thì sau đó chúng sẽ tiếp tục mọc tràn lan. Tuy nhiên, trong những vườn hoa hay luống rau thì cỏ dại lại rất dễ bị nhận diện. Giống như những kẻ hay bắt nạt người khác, đám cỏ dại muốn được vượt trội hơn, chúng có khuynh hướng tiêu diệt hay làm những cây hoa, cây rau trở nên còi cọt.

Chồng tôi rất yêu thích việc làm vườn. Nhưng có một điều duy nhất anh ghét là những đám cỏ dại mọc tràn lan trong vườn. Sau những lần nhổ sạch chúng, anh thường đứng ngắm cảnh đẹp tươm tất của khu vườn. Anh biết những luống rau anh trồng sẽ tươi tốt hơn khi không còn sự hiện diện của loài cỏ dại. Khu vườn của anh giờ đây tràn ngập những rau trái xanh tươi, thành quả gặt hái được từ bàn tay lao động chăm chỉ vun xới của chàng. Tôi cũng có cùng tâm trạng như anh với khu vườn hoa của tôi. Mảnh vườn với hoa trái rực rỡ, tốt tươi trông quyến rũ biết bao khi không còn sự hiện diện của đám cỏ hoang dại.

Thời gian dần trôi, thú làm vườn của chúng tôi từ từ bị đình trệ khi tuổi tác lớn dần, sự đau yếu về thể xác đã dập tắt niềm vui đó. Lúc này chúng tôi đành chuyển qua trồng hoa trong những cái chậu đặt quanh hành lang sau nhà. Dù khiêm tốn như một mảnh vườn nhỏ, nhưng nó cũng làm chúng tôi hài lòng. Vậy mà nhiều khi tôi cũng tìm thấy một vài cọng cỏ dại xuất hiện trong những chậu hoa của tôi.

Cỏ dại mọc tràn lan

Cách đây vài năm, trong một chuyến về thăm quê cũ. Tôi đã xót xa khi nhìn lại căn nhà đầu tiên của chúng tôi nơi đó, giờ đây cỏ dại mọc cao hỗn độn. Những bụi hoa hồng rực rỡ ngày xưa đã biến đi đâu mất? Cả những luống hoa với đủ sắc màu mà con gái tôi đã một thời say mê chăm sóc? Chúng đều không còn nữa. Có thể nào chuyện này lại xảy ra ở ngay nơi mà chúng tôi nuôi dạy đàn con mình khôn lớn nhỉ?

Tự lực sống còn là bản chất của cỏ cây, hoa trái trong những mảnh vườn. Nhưng giống cỏ dại thì luôn luôn tìm cách chèn ép các loài thực vật khác. Cũng như kẻ xấu xuất hiện thì luôn nguy hiểm, vì nó đem hư hỏng và tàn phá đến khu vườn nguồn sống của chúng ta. Satan luôn mong muốn mảnh vườn tâm linh của chúng ta bị tan hoang.

Sách Ca Thương vạch cho chúng ta những loài cỏ dại trong cuộc sống có thể tàn phá cuộc đời của mọi người như thế nào. Việc nó có thể làm sụp đổ cả một thành phố, như tiêu diệt thành Jerusalem. Những lời của Jeremiah, thực tế là một bài ca truy điệu trong tang lễ. Dù nó buồn thảm, khó nghe, nhưng nó nhắc nhở ta đến sự hủy diệt nếu ta cho phép tội lỗi lớn mạnh trong khu vườn tâm linh của mình. Tuy nhiên trong chương 3, câu 22-23 có an ủi ta: “Ấy là nhờ sự nhân từ Đức Giê-hô-va mà chúng ta chưa tuyệt. Vì sự thương xót của Ngài chẳng dứt. Mỗi buổi sáng thì lại mới luôn, sự thành tín Ngài là lớn lắm.”

Chúng ta hãy tán dương Ngài vì sự tiêu diệt loài cỏ dại chỉ thích sự ức hiếp trong cuộc đời của chúng ta, để ta có thể hiểu đời sống vĩnh cửu trên thiên đàng là hoàn toàn không có loài cỏ dại.

By Betty Kossick

Ngọc-Anh phỏng dịch