Những bụi chuối

Sau một cuộc đi bộ thường lệ sáng hôm nay, tôi về ngồi nghỉ ở phía sau nhà ngắm nhìn những cây chuối trong vườn. Thực ra gọi cây chuối là cái cây hoàn toàn không đúng nghĩa của nó, có lẽ ta nên gọi là bụi chuối nghe có lý hơn.Chúng là loài cây để làm kiểng thì đúng hơn. Từ mùa xuân cho đến đầu mùa băng giá những bụi chuối nhà tôi đơn thuần là làm cảnh bao quanh cái hồ bơi. Trong vùng tôi sống không hề có một nông trại nào sản xuất chuối cả.

Khi chúng tôi vừa dọn tới thì sau vườn chỉ vỏn vẹn có ba cây chuối mà thôi. Mỗi năm cây mẹ lại đẻ ra những chồi non. Những chồi non sẽ có cơ hội sống còn tốt hơn nếu chúng vẫn dính vào cây mẹ cho đến lúc chúng cao ít nhất là trên 30cm. Nhưng tốt nhất là để chúng cao hơn một mét hãy tách ra thì tuyệt vời hơn.

Những chồi non có thể được tách rời và đem trồng ở nơi khác khi thân của chúng bắt đầu có hai hay ba cái lá lòi ra. Tôi phải cẩn thận lắm mới phân biệt được giữa hai loại chồi non – chồi non búp măng và chồi non hút nước. Điều quan trọng là phải giữ cho cỏ dại đừng mọc chung quanh những chồi non hút nước.

Khi vừa mới nhìn thoáng qua thì rất khó phân biệt hai loại chồi non trên. Nhưng khi cánh lá non của nó vừa nhú ra thì chúng không còn lừa tôi được nữa. Lá của những chồi non hút nước sẽ hơi cong tròn trong khi của những chồi non búp măng lại trông giống như những ngọn giáo có hình thon dài.

Bụi chuối của nhà tôi hiện đã sinh sôi nảy nở từ ba cây mẹ thành ra chín cây chuối lớn với những cái thân to tròn cứng cáp và năm cái chồi non đang phát triển.

Đọt chuối non

Những cây chuối của chúng tôi trồng sau vườn có thể cao tới 6 mét. Một sự quyến rũ tôi sáng hôm nay là ngắm nhìn chuyện xảy ra cho một cái búp chồi non vừa mới nhú ra từ ngọn một cây chuối già. Và cây này đang tiến đến chiều cao lý tưởng đó.

Cái búp non mới nhú trông rắn chắc được mở ra thành cái tàng lá to màu xanh hơi vàng bóng láng, trông nó thật ngây ngô, vô tội khi so sánh nó với những tàng lá khác già cội, tơi tả vì gió. Cái tàng lá mới có hai bờ thật hoàn hảo. Nó chưa gặp một ngày xấu nào với những cơn gió phũ phàng. Nhưng khi nó đang vươn lên trời cao thì bỗng vướng phải những nhánh cây xồi của nhà hàng xóm.

Cái tàng lá mới nay đã mất đi vẻ tươi mát vô tội ban đầu. Mỗi ngày qua đi cái lá chuối non ngày nào lại càng vướng mắc giữa những chùm lá nhọn của cây xồi đâm thủng. Dù rằng nó hãy còn dính liền với cây chuối mẹ và đang tiếp tục phát triển, phần nào của lá bị quấn bởi những chùm lá xồi thì lỗ chỗ khắp nơi. Cây chuối mẹ không thể làm gì để giúp thay đổi cho cây chuối con trong trường hợp này. Cái tàng lá non đó sẽ mang trên mình những vết sẹo từ cây xồi trong suốt cuộc đời của nó theo hướng mà nó đã chọn lựa.

Trong lúc ngắm nhìn những bụi chuối sau vườn tôi đã suy tư nhiều về những kế hoạch toàn hảo mà Chúa đã sắp đặt cho đời sống chúng ta và làm sao Satan đã có thể quyến dụ và lừa bẫy chúng ta như thế nào. Tôi cũng nghĩ về chuyện các bậc cha mẹ đã nuôi dưỡng con mình từ lúc sơ sinh để rồi khi lớn lên đứa trẻ tự chọn lấy con đường riêng cho cuộc đời mình.

Thiên nhiên là cuốn sách thứ nhì của Chúa về sự khôn ngoan và hướng dẫn con người. Bụi chuối sau vườn đã cho tôi nhiều thứ để cân nhắc và suy tư.

By Carole Kilcher

Ngọc Anh phỏng dịch