Những lời hứa của Chúa

Tôi không biết chuyện sau đây có từng xảy đến với bạn bao giờ chưa?

Tôi là một người không được ngăn nắp cho lắm, tôi lại thường sống chung và chia tiền thuê nhà với những người bạn khác, họ cũng cẩu thả như tôi. Trong lúc hỗn độn khi phải chuyển đổi từ căn chung cư này đến một nơi ở khác, tôi thường hay lấy nhầm những món đồ không phải là của mình và họ cũng kết cuộc bằng những thứ không phải là của họ. Không phải là tôi cố ý muốn ăn cắp một cái ly uống cà-phê có hàng chữ “Tôi yêu NewYork” hay một tấm nệm nhỏ màu xanh lá cây pha vàng xấu xí vốn là quà mừng tân gia của ai đó đã cho. Nhưng chỉ vài ngày sau khi dọn nhà, lúc mở những thùng đồ tôi mới khám phá ra chúng nằm trong đó! Rốt cuộc là chúng cũng được tôi hoàn trả về cho đúng chủ nhân của nó mà thôi!

Việc như trên đã xảy ra cho tôi, nhất là sau những lần dời chỗ ở loanh quanh vùng này mấy lần trong thời gian gần 5 năm vừa qua. Có một lần sau khi quét dọn và thu xếp chỗ ở mới vừa dọn đến, tôi chợt tìm thấy một cuốn “Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời”. Sau khi liếc qua loa vài chương đầu tiên, tôi kết luận là cuốn sách này cũng không khác gì hàng ngàn cuốn Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời khác mà tôi từng đọc qua. “Cũng chỉ là một bộ sưu tập về Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời bình thường mà thôi”. Tôi tự nói với chính mình như vậy.

Giờ đây thì tôi đã nhận thức ra mình đã có những kết luận rất sai trái. Thực ra nó không chỉ đơn thuần là một bộ sưu tập khác về Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời. Chúng ta cần xem những cuốn sách nhỏ bé “Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời” này như là một cứu cánh khi chúng ta có một ngày không vui. Bạn chỉ cần bước vào bất cứ một tiệm sách nào gần nhà, bạn sẽ thấy ngay sách “Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời” này xếp đầy trên kệ của “khu vực tự chọn”. Đúng là một chiến lược tiếp thị hoàn hảo: “Bạn muốn tự chọn một cuốn sách ư? Đây - hãy mua cuốn “Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời” này rồi bạn sẽ cảm thấy tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng hơn sau khi đọc xong. Những lời hứa này thực ra hiệu quả hơn những gì chúng ta kỳ vọng và chúng rất xứng đáng được đánh giá cao.

Hơn cả những lời hứa làm ta thanh thản, an vui

Chúng ta đã xem thường sự quan trọng của những lời hứa này, bởi vì chúng ta quên rằng nó không chỉ là “Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời” được thiết kế để làm chúng ta “cảm thấy an bình”. Chúng là một bộ sưu tập về những lời hứa của Chúa. Những lời hứa của chính Ngài ban ra cho bạn và tôi. Những lời của Ngài được viết ra trên giấy trắng mực đen để bạn và tôi cùng đọc, tin và giữ trong lòng mình.

Khi chúng ta cần lòng nhân từ, thì Kinh Thánh rõ ràng như nước: “Ấy là nhờ sự nhân từ Đức Giê-hô-va mà chúng ta chưa tuyệt. Vì sự thương xót của Ngài chẳng dứt. Mỗi buổi sáng thì lại mới luôn, sự thành tín Ngài là lớn lắm.” (Ca thương 3:22-23).

Khi chúng ta thắc mắc về sự tự do của mình không còn nô lệ cho tội lỗi, chính Chúa Giê-Su đã cam đoan với chúng ta một lần nữa với lời hứa: “Vậy nếu Con buông tha các ngươi, các ngươi sẽ thật được tự do” (Giăng 8:36) 

Khi chúng ta tha thiết cần sự khôn ngoan để làm một quyết định quan trọng trong cuộc đời: “Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho.” (Gia-Cơ 1:5)

Nhiều lắm nếu như tôi có thể được tiếp tục nói …Những lời hứa này là thực. Chúng thực như là không khí mà bạn và tôi đang hít thở.

Sau này nếu bạn có tìm thấy một cuốn “Những Lời Hứa của Đức Chúa Trời” nằm đâu đó, hãy nhặt lên và đọc! Bạn sẽ thấy ngạc nhiên về những lời hứa mà Chúa có trong tiệm sách dành cho bạn ngày hôm nay!

By Sebastian Zaldibar

Ngọc-Anh phỏng dịch