Những lời nói ngọt lành

Trong những ngày gần đây bạn có bao giờ thốt ra điều gì rồi bạn ước phải chi mình đừng nói? Tôi thì đã bị rồi. Kinh Thánh nói rằng những lời phát biểu của chúng ta thường bộc lộ những điều tiềm ẩn trong lòng mình. “Hỡi dòng dõi rắn lục; bay vốn là loài xấu, làm sao nói được sự tốt? Bởi vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng mới nói ra” (Ma-Thi-Ơ 12:34). Nếu chúng ta đi lang thang để nói những điều tiêu cực, hạ nhục kẻ khác và suốt ngày chỉ biết kêu ca, phàn nàn. Đó là chỉ dấu cho chúng ta biết đến lúc cần phải chỉnh đốn lại tinh thần của mình. Một dấu hiệu của tâm thần đang bị ô nhiễm và mất thăng bằng.

Cơ thể chúng ta hoạt động giống như một máy vi tính. Cái gì chúng ta cho vào ổ cứng trong lòng mình thì nó sẽ phơi bày trên màn hình ở cửa miệng ta.

Những người quanh ta có cảm thấy được khích lệ bởi những lời ta nói? Những lời ta nói có xoa dịu và đem lại những hàn gắn cho những người quanh ta? Đó là những câu hỏi luẩn quẩn mà tôi thắc mắc với chính mình suốt ngày. Câu trả lời thật không luôn là những gì mà tôi thích nghe. Kinh Thánh nói rõ ràng với chúng ta rằng sự sống và cái chết là mãnh lực từ miệng lưỡi chúng ta. Chúng ta có thể dùng lời nói để khích lệ và hàn gắn những đổ vỡ hay chúng ta cũng dễ dàng gieo rắc những hạt giống tiêu cực bằng chính lời nói của mình.

Kinh Thánh nói rằng cái lưỡi của người khôn ngoan mang lại những sự lành. “Lời vô độ đâm soi khác nào gươm; nhưng lưỡi người khôn ngoan vốn là thuốc hay” (Châm-Ngôn 12:18). Hôm nay chúng ta hãy cố gắng trở nên một người khôn ngoan bằng cách chọn lựa những lời nói ngọt lành. Chọn lựa chỉ nhìn thấy cái tốt của người khác và khuyến khích họ. Chọn lựa dùng những lời dịu ngọt thay vì ngồi lê đôi mách; chọn lựa những lời an ủi và bình dị thay cho giận hờn và chê bai. Hãy để cho lời nói của chúng ta dâng cao và khích lệ mọi người quanh ta trong cuộc sống. Hãy nói lên những lời tích cực và đem hi vọng đến cho tha nhân.

Bố trí lại tâm điểm của chúng ta

Thật là ngạc nhiên khi biết có nhiều lúc chúng ta dùng những lời nói khích lệ, những tư tưởng tích cực cùng những lời khuyên tốt lành đối với người khác, nhưng chúng ta lại không biết dùng những ứng xử khôn ngoan đó cho chính bản thân mình. Tôi không biết bạn có nhận ra điều đó giống như tôi không, nhưng đó là kinh nghiệm xảy ra trên bản thân tôi. Không hiểu sao đối với tôi, diễn tả vị trí và tâm trạng của mình từ một cái nhìn tiêu cực thì có vẻ dễ dàng hơn. Thông thường chúng ta hay chú tâm vào những thứ mà chúng ta có hoặc những thứ mà chúng ta không có.

Có một tin hay là chúng ta có thể lập trình lại ký ức của mình giống như cách thức chúng ta lập trình một máy vi tính. Tâm hồn chúng ta có thể được làm mới lại hay nói cách khác là được lập trình lại bằng những lời dạy của Chúa. Chúng ta càng đọc và học hỏi lời Ngài thì tâm hồn của chúng ta sẽ càng được biến đổi ngày một tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ cách tốt nhất để bắt đầu là tập trung vào những gì chúng ta đang có. Tôi mời bạn hãy khởi sự bằng một bản kê khai những điều bạn đang có – suy nghĩ thật kỹ – đặt bút viết xuống – đọc to lên và hãy cám ơn những gì bạn còn. Hãy giữ những thứ đó và bắt đầu đi – đi từ đây!

Khi chúng ta dùng những ngôn từ đẹp để mang lại sự hàn gắn cho người thì Chúa sẽ đổ ơn phước của Ngài trên cuộc sống chúng ta. Chúng ta sẽ thu hoạch lớn với những gì chúng ta đã gieo ra bằng lời nói của mình.

Vậy chúng ta hãy bắt đầu ngay từ bây giờ bằng cách cúi xin Chúa hãy phát hiện bất cứ điều gì tiềm ẩn trong lòng ta đang cần một sự đổi thay. Hãy đặt Ngài ở vị trí cao nhất trong đời mình. Và cho phép Ngài làm đầy trái tim ta với một kho báu những lời tốt lành của Chúa, để những lời đầy ơn phước sẽ thoát ra từ cửa miệng chúng ta. Xin hãy giữ tấm lòng chúng ta luôn chan chứa tình người với niềm tin yêu và hi vọng. Rồi chúng ta sẽ thấy bàn tay Chúa ban ơn phước khắp nơi trong cuộc đời chúng ta

By Irving Santiago

Ngọc-Anh phỏng dịch