Những Lời Thề Đáng Giữ

Một bài báo trên mạng làm tôi chú ý mới gần đây. Hãng thông tấn CBS News cho biết kết quả một cuộc thăm dò về “Sự Thật Được Tiết Lộ: Lời Thề Hôn Nhân Nào Là Khó Giữ Hơn Cả”. Người ta hỏi ý kiến của 1,100 người trưởng thành khắp nước Mỹ câu hỏi, “Lời thề hôn nhân nào là khó giữ tròn hơn cả?” Các câu trả lời cho thấy, giữa đàn ông và đàn bà, không xe xích nhau là bao.
Lời thề sẽ yêu nhau và kính trọng nhau “lúc thịnh cũng như lúc suy” là lời thề nguyền khó giữ hơn hết đối với 32% các bà, và cho 23% các ông.
Lời thề “chung thủy” là khó nhất với 27% nam, và 25% nữ – gần ngang nhau.
Lời thề “yêu nhau dầu lúc (người phối ngẫu) bệnh hay khỏe mạnh” là khó nhất với 17% nam và 16% nữ.
Lời thề “khi giàu cũng như lúc nghèo” là khó nhất cho 18% đàn ông và 12% đàn bà.
Mùa lễ của tình yêu (Valentine) năm nay cũng là dịp cha mẹ tôi ăn mừng kỷ niệm 60 năm ngày hai người lập gia đình với nhau. Nên tôi cũng quyết định thăm dò ý kiến của họ. Tôi gọi điện thoại hỏi thăm Ba và Mẹ tôi, và hỏi cả hai người câu hỏi, “Làm sao Ba/Mẹ giữ đuoc cuộc hôn nhân dài 60 năm? Làm sao họ đã giữ được những lời hứa nguyện suốt 60 năm qua?” Câu trả lời của họ làm tôi ngạc nhiên. Họ chẳng có một câu trả lời rắc rối hay là tràn đầy triết lý nào cả.  Nhưng lời trả lời của họ làm tôi thán phục.  Câu trả lời của họ đúng ra thật sâu sắc vì chúng rất đơn giản. Và tôi nghĩ đó cũng là những câu trả lời, có thể, giúp cho các cặp vợ chồng ngày nay, giữ được lời thề nguyền với nhau.

Đây là những lời Ba và Mẹ tôi trả lời:

Ba: “Lúc nào Ba và Mẹ con cũng giải quyết mọi sự trong ngày hôm ấy – không bao giờ chúng ta để tới giờ đi ngủ mà lòng vẫn còn sự hờn giận và bực tức. Chúng ta kính trọng sở thích của nhau, và không làm những điều mà mình biết người kia không thích. Ba là người bạn thân nhất  của Mẹ, như Mẹ là người bạn thân nhất  của Ba. Sau bao năm chung sống, chúng ta nhận thức rằng những điều mà các cặp vợ chồng gây gổ nhau, chẳng qua chỉ là những điều rất nhỏ nhặt, chẳng đáng. Chúng ta cùng nhau đọc Kinh Thánh và cầu nguyện mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối. Chúng ta đặt Đức Chúa Trời lên trên hết trong mọi quyết định của đời sống hôn nhân của mình và chúng ta chỉ đứng hạng nhì trong mối tương giao vợ chồng.”
Mẹ: “Lúc nào Mẹ cũng cố gắng có lời khen ngợi và cảm ơn Ba con trong những điều người làm, dầu đó là lúc Ba làm việc ngoài garage hay ngoài vườn, hoặc phụ giúp Mẹ làm việc trong nhà. Ba con lúc nào cũng làm cho Mẹ cảm thấy mình rất là đặc biệt trong lòng ông.  Chẳng hạn như khi làm vườn, ông sẽ cắt một cành hoa hồng mang vào tặng Mẹ; hay đưa Mẹ ra phố, dầu chỉ là một vài tiếng đồng hồ; hoặc khi ông nói một lời đơn giản khen tặng Mẹ.  Mẹ kính trọng Ba vì Ba chứng tỏ ông là người hướng dẫn đời sống thuộc linh của gia đình, đối với các con, và các cháu.”
Mùa lễ Valentine năm nay cũng là một ngày đặc biệt để các cặp vợ chồng có dịp nhắc lại các lời thề nguyền của hôn nhân. Để họ cùng nhớ lại cái cảm giác hồi hộp, sung sướng của giây phút họ đã đứng trước mặt nhau, trước mặt Thuợng Đế và bạn bè thân quyến để nói lên lời thề nguyền  mình có cho nhau. Bởi vì những lời thề ngày ấy, chính là những lời hứa. Và là một lời hứa thì phải giữ trọn, không thể nào dễ dàng bỏ qua.  Đó là những lời hứa mà chúng ta đã hứa với nhau, không phải chỉ khi tuổi còn thanh niên, khi lòng tràn đầy nhiệt thành và tâm hồn hãy còn thơ ngây; mà cả trong lúc tuổi đã cao, tóc đã thôi xanh; khi 60 năm đã trôi qua trong cuộc hôn nhân, và bao thăng trầm đã đi qua cuộc đời nhau.

Nancy Canwell
Ngọc Liên phỏng dịch