Những trái cà chua hấp dẫn

Tháng trước tôi có mua một số cây cà chua non đem về nhà trồng. Ít ra – tôi nghĩ  chúng là những cây cà chua. Trên đường đi làm về, tôi đã ghé ngang vườn ươm cây và thấy trên kệ có đặt cái bảng “ Cây Cà Chua”, thế là tôi chọn ngay  mấy chậu thuộc nhiều loại giống cà chua khác nhau, đem về ươm ngay xuống mảnh vườn được bới sẵn sau nhà.

Trở ngại của tôi lúc này là chúng trông có vẻ không giống những cây cà chua nữa. Nhìn chúng lớn dần, hình dáng những chiếc lá dường như không phải là lá cây cà chua. Hình thù chúng kỳ quái và chẳng có tí mùi vị cà chua gì cả. Thế rồi chỉ có hai cây trong bọn chúng trổ bông, khi những bông hoa này đậu trái thì màu của chúng mỗi ngày mỗi tím đậm dần theo thời gian.Trông thật lạ kỳ.

Rõ ràng là tôi đã mua nhầm cà chua thành những cây cà tím, mấy cây ớt cùng một số cây rau không rõ nguồn gốc đem về nhà trồng. Tôi thực không hiểu được tại sao những chậu cây non này lại được đem đặt dưới  cái tên bảng hiệu “Cà Chua” và đều được ươm mầm trong những cái chậu cùng một màu. Vậy thì lý do nào khiến các giống cây khác lại lạc vào khu dành riêng cho cà chua được nhỉ?

Chúa Giê-Su dùng sự minh họa về mảnh vườn rất nhiều lần trong vườn Gospels. Ngài đề cập đến những loài cây ăn trái và các loài thực vật hơn 5 lần trong sách Ma-Thi-Ơ. Ngài nói: “Hãy coi chừng tiên tri giả, là những kẻ mang lốt chiên đến cùng các ngươi, song bề trong thật là muông sói hay cắn xé. Các ngươi nhờ những trái nó mà nhận biết được. Nào có ai hái trái nho nơi bụi gai, hay là trái vả nơi bụi tật lê? Vậy, hễ cây nào tốt thì sanh trái tốt; nhưng cây nào xấu thì sanh trái xấu. Cây tốt chẳng sanh được trái xấu, mà cây xấu cũng chẳng sanh được trái tốt. Hễ cây nào chẳng sanh trái tốt, thì phải đốn mà chụm đi. Ấy vậy, các ngươi nhờ những trái nó mà nhận biết được.” (Ma-Thi-Ơ 7:15-20).

Vẻ đẹp bề ngoài

Chúa Giê-Su muốn chúng ta học cách xét đoán con người qua bản chất thực của họ. Ngài không muốn chúng ta bị lừa gạt bởi cái vẻ tốt đẹp bề ngoài – những cành lá tốt tươi với những nụ hoa muôn màu chớm nở, quần áo đẹp đẽ và những lời xu nịnh ngọt ngào – mà theo sau bởi  những hành động gian xảo, không trung thực, những lời chứng dối gian…! Tôi nghĩ Ngài cũng mong rằng chúng ta sẽ không đánh giá một quyển sách chỉ bởi cái bìa của nó. Có lẽ ta nên học cách quan sát ngay từ đầu cái diện mạo bên ngoài, vì có thể có những ai đó ngoài xã hội kia với những cái tốt tiềm ẩn mà đôi khi mình sẽ mất đi cơ hội nếu như ta vội vã gạt bỏ họ quá sớm.

Vì vậy, để chắc ăn thì tôi có nên đợi những cây có thể là cà chua kia trổ bông đơm trái? Có lẽ vậy, có lẽ chúng đáng được có cơ hội để chứng minh những suy đoán của tôi là sai lầm. Nhưng để cho dự đoán của mình an toàn hơn, chắc tôi nên sửa soạn tìm mấy bài dạy nấu ăn với những trái cà tím thì tốt hơn.

By Joelle Yamada

Ngọc-Anh phỏng dịch