Nói chuyện với Chúa

Đối với một số người thì việc nói chuyện với Chúa hay cầu nguyện là một sự kiện huyền bí, gần giống như một trò ảo thuật. Tuy nhiên, hầu hết những Cơ Đốc nhân đều nhận ra sự cầu nguyện là một kinh nghiệm sống liên hệ đến việc nối kết chúng ta với một người Cha mến yêu, đó là Đức Chúa Trời.

Sự cầu nguyện sẽ không có giá trị nếu nó không phát xuất từ một tấm lòng thành khẩn. Nó giúp chúng ta tiến gần đến với Thiên Sứ trên trời cao. Sự cầu nguyện là một đặc ân. Chúa muốn có một sự cầu xin chân thành. Chúng ta không thể lừa dối Ngài. Hãy nghĩ như vậy – Tai của Chúa luôn nghe ngóng mỗi khi ta tìm đến Ngài. Ngài luôn sẵn lòng ở lại bên ta. Nên suy nghĩ như thế này, Chúa rất nóng lòng muốn được đối thoại với con cái của Ngài – tất cả chúng ta. Thật là một niềm an ủi biết bao khi biết được rằng Đức Chúa Trời chính là người Cha yêu dấu của ta. Ngài lúc nào cũng chờ mong cơ hội để nói chuyện cùng ta.

Kiến trúc thành một pháo đài cầu nguyện cũng rất quan trọng vì những kẻ thù của Chúa luôn rình rập để chiến thắng chúng ta. Tông dồ của Chúa là Thánh Phao-Lô đã khuyên chúng ta cần khoác lên người cái áo giáp của Thiên Chúa – Theo Ê-Phê-Sô 6:14-17. Ngài khuyến khích chúng ta hãy gia tăng cuộc chiến trong sự cầu nguyện.

Để dẫn chứng, một đoạn thơ của thi sĩ Alfred Lord Tennyson “…Nhiều sự việc đã là thành quả của lời cầu nguyện, tuyệt vời hơn cả ước mơ …” Dù không được viết bằng ngôn ngữ của tôn giáo, nhưng chỉ với mười mấy chữ thôi trong bài thơ cổ điển “Morte d’ Arthur.” . Nó đã biểu lộ sự tin tưởng của tác giả qua những lời cầu nguyện.

Không sợ hãi trước những trở ngại

Khi ông Peter Marshall còn phục vụ trong Thượng Viện Hoa Kỳ với chức vụ tuyên úy, Những lời cầu nguyện của ông không những được thu âm trên thiên đàng mà cả trong hồ sơ của Thượng Viện Hoa Kỳ nữa. Đây là một dẫn chứng “Lạy Chúa! Hãy giúp chúng con không biết sờn lòng trước những chông gai trước mặt, mà ban cho chúng con biết nói lời cảm tạ ơn Ngài đã đưa những thử thách đến với chúng con trong giờ phút này. Cầu xin Ngài ban cho chúng con biết cách giải quyết được mọi sự. Lạy Chúa! Xin Ngài giúp chúng con, để chúng con là một phần của giải pháp chứ không phải là một phần của trở ngại ...”

Sự hoảng sợ là mối xúc cảm bình thường của con người. Có thể trong lúc này bạn đang bị hoảng sợ. Nếu thực sự như vậy, Chúa sẽ đem sự bình an đến cho bạn. Ngài vẫy tay ra hiệu cho bạn hãy đem những nỗi sợ hãi, âu lo đến cho Cha của Ngài – và giao hết cho Chúa. Như Chúa đã hứa với chúng ta “Sự chi người ta không làm được thì Đức Chúa Trời làm được” (Lu-Ca 18-27).

Trong cuốn sách “Con đường dẫn đến Chúa” trang 93 của bà Ellen White, sự cầu nguyện được mô tả như là “Mở lòng ra với Chúa như thể là với một người bạn”. Cái tuyệt đẹp của sự cầu nguyện là không cần biết lời cầu vớ vẩn như thế nào, một khi ta đặt niềm tin nơi Chúa, thì ơn phước tuyệt diệu của Ngài sẽ che chở tất cả những sự không thỏa đáng của chúng ta.

Khi chúng ta đến với Chúa, chúng ta được Ngài ban cho Đức Thánh Linh, một vòng tròn yêu thương bao gồm những thiên sứ, dang đôi cánh thiên thần che chở cho chúng ta. Phải chăng đó là một sự diệu kỳ.

Còn những lời cầu nguyện cho kẻ khác thì sao? Lời cầu nguyện dùm cho kẻ khác là một sự nối kết thương yêu giữa con người với nhau. Khi chúng ta cầu nguyện cho kẻ khác, chúng ta đến gần người ấy ngay cả khi đó là một kẻ lạ mặt mà ta chưa từng quen biết. Nói chuyện với Chúa là chúng ta thông công với Ngài. Hãy nhớ rằng“Chúa đầy lòng thương xót và nhơn từ” (Gia-Cơ 5:11).

By Betty Kossick

Ngọc-Anh phỏng dịch