Phòng đợi

Tháng 5 năm 2002, tôi phải di chuyển từ căn hộ một phòng ngủ trong khu đại học xá của trường đại học Andrew, nơi tôi đang theo học chương trình hậu đại học. Để chuẩn bị cho việc dời chỗ tạm thời đi Dallas, tôi đã thu xếp gọn gàng những vật dụng linh tinh bỏ trong nhà kho. Tuy nhiên, vì không đủ sức khỏe và cũng không có xe để di chuyển nên những đồ đạc lớn, cồng kềnh vẫn còn nằm đây chờ đợi sự giúp đỡ của bạn bè.

Ngày phải trả phòng, tôi ôm cái phone hàng giờ gọi khắp nơi xem có tìm được ai đó đến giúp một tay. Nhưng không một ai rảnh rỗi cả. Thời gian của một ngày cứ từ từ trôi qua trong sự nóng lòng của tôi. Tôi tự hỏi tại sao Chúa lại không giúp tôi.

Đến khoảng gần 6 giờ chiều, có hai thanh niên 19 tuổi lái chiếc xe chở hàng vào bãi đậu xe của chung cư Garland. Tôi mừng vui vô kể, thế là cuối cùng tất cả đồ đạc cá nhân của tôi đã được di chuyển gọn gàng vào trong nhà kho an toàn trong vòng có vài tiếng đồng hồ.

Đợi đến giờ phút cuối

Khi tôi kể lại chuyện này cho một người bạn ngày hôm sau, nó dẫn giải một cách khôn ngoan: “Chúa luôn thông hiểu mọi việc. Nhưng Ngài thường đợi đến giờ phút cuối!” Lời phát biểu khôi hài này nhấn mạnh đến một vấn đề ở đây là thời gian của Chúa chứ không phải là thời gian của con người. Nói một cách khác “Chúa chắc chắn sẽ đáp ứng những lời hứa của Ngài, nhưng sự đáp ứng thường hay đến chậm” – Matthew Henry

Tại sao lại như vậy? Chúa có phải là một người có thói quen hay chần chừ luôn đợi đến giây phút cuối mới hành động như một vài người trong chúng ta? Hoặc, Có phải là Thượng Đế toàn năng trì hoãn sự đáp lại lời cầu xin của chúng ta vì một vài lý do nào khác?

Ông Abraham và Sarah đã đợi 25 năm từ lúc Chúa hứa ban cho họ một đứa con. Cuối cùng thì Isaac cũng được chào đời. Trong suốt một phần tư thế kỷ dài đó, lòng trung thành của họ đã được thử thách và sự kiên nhẫn của họ đã được đền bù. Khi Isaac yêu quí của họ ra đời, hiển nhiên lúc đó mọi người biết rằng đó là một điều thần diệu vì bà Sarah đã mãn kinh từ lâu lắm rồi!

Có lẽ bạn đã từng chờ đợi hàng tuần, hàng tháng, ngay cả hàng năm sự đáp ứng của Chúa trên lời cầu xin của bạn. Hãy an tâm, Đấng Tạo Hóa đã nghe lời yêu cầu khẩn khoản của bạn và đã ghi dấu sự thành tâm của bạn. Sự đáp ứng sẽ đến – và đến đúng lúc! Từ nay cho đến lúc ấy, hãy kiên nhẫn cầu nguyện, bền chí và tín nhiệm Chúa vì thời gian của Ngài thì luôn luôn hoàn hảo.

“Tôi nhịn nhục trông đợi Đức Giê-Hô-Va, Ngài nghiêng qua nghe tiếng kêu cầu của tôi” (Thi-Thiên 40:1).

By Kathy A Lewis

Ngọc-Anh phỏng dịch