Sự Giảm Cân Cho Những Người Bị Viêm Khớp

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy những người bị đau đầu gối, chân và cổ chân thường cân nặng hơn những người không bị. Những người mập, nhất là do có dư mỡ đè trên đầu gối, thường gây ra bệnh viêm khớp khi còn trẻ và khi lớn tuổi. Nếu bạn lên cân, thì hậu quả là đầu gối, chân, và cổ chân bạn sẽ bị đau.

Tuy nhiên, nếu chỉ xuống một kí lô thì sẽ giảm đi hai kí-lô sức nặng đè trên khớp xương đầu gối. Nếu bạn đi bộ 10,000 bước mỗi ngày (đây cũng là đề nghị cho những người muốn xuống cân), có nghĩa là bạn giảm đi 44,000 kí-lô sức ép trên đầu gối mỗi ngày!

Xuống cân sẽ làm giảm đau đầu gối. Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy xuống cân thì hiệu nghiệm hơn là chữa trị bằng dược phẩm, (thí dụ thuốc paracetamol), và nhất là không có phản ứng phụ của chất chống viêm (anti-inflammatories).

Những người bị viêm khớp còn gặp một sự khó khăn khác, đó là tập thể dục có thể làm cho đau hơn, trong khi ít hoạt động lại đưa đến việc lên cân và đau nhiều hơn. Sự đau đớn này có thể làm trở ngại cho các cử động hằng ngày.

Nhưng may mắn thay, vài cuộc nghiên cứu cho thấy những người bị viêm đầu gối mà nếu xuống cân qua sự thay đổi cách ăn uống thì cũng có kết quả tương tự như những người xuống cân do tập thể dục. Hơn nữa, xuống cân cũng có những ích lợi khác, như là giảm bị bệnh tim và một vài loại ung thư.

Signs of the Times, Tháng 5, 2007.
tnhv (Theo TNHV Số 131 - Tháng 5 / 2007)