Sự đồng lòng

Tôi nhớ là mình đã thích xem thế vận hội thể thao Olympic từ lâu lắm rồi. Ngồi nhìn ngọn đuốc thế vận được chuyền tay, những ngọn cờ đầy màu sắc rực rỡ của đại diện các quốc gia tham dự diễn hành trong vận đồng trường. Những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của các vận động viên thể thao tham gia cuộc tranh tài, và những khoảnh khắc khi tất cả mọi người bên nhau cùng đồng lòng chia sẻ cái cảm giác tình bạn vào lúc những môn thi đấu khởi sự.

Trong thế giới tội lỗi này, đời sống chúng ta thường bị tràn ngập với những tin tức xấu, những cuộc tranh luận chính trị gây chia rẽ và xung đột giữa các quốc gia, giữa dân tộc này với dân tộc khác; khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, buồn bực và chán nản với những sự kiện tiêu cực xảy ra không ngớt. 

Khi Chúa Giê-Su đi rao giảng từ làng này qua làng nọ. Ngài cũng thường gặp sự chống đối và tiêu cực mạnh mẽ từ nhiều cá nhân và đoàn thể khác nhau, nhưng từ đầu đến cuối, các thông điệp của Ngài về tình bạn, sự đoàn kết và tình yêu đã luôn chiếu sáng. Người người từ khắp các nẻo đường, dù gặp nhiều khó khăn và có xu hướng khác biệt cũng đã tụ tập đến để nghe Chúa thuyết giảng về tình yêu thương trong nhân loại, tình yêu giữa người nam và người nữ, về sự hi vọng và mọi người đều đồng một lòng say đắm lắng nghe.

Tích cực và cởi mở

Thế vận hội là một sự kiện vĩ đại vì nó tạo cơ hội cho các quốc gia và con người khắp nơi trên thế giới có cơ hội gác qua một bên mọi chính kiến khác biệt, mọi xung đột nếu có; rồi cùng tụ họp bên nhau trong vài tuần lễ để tranh tài trong tình thân thương nhân loại và hòa bình. Nó cũng là cơ hội tốt để ta được ngồi thư dãn an bình xem những cuộc thi thố tài năng không nặng phần tiêu cực trong vài tuần lễ, và từ đó ta có thêm được chút mường tượng về cảnh sống bình an trên nước Chúa. Con người sống chung hòa thuận bên nhau. Chẳng có gì bí mật cả khi ở đâu có hòa bình thì ở đó có tình yêu thương giữa con người, vì Chúa Giê-Su đã dạy chúng ta phải luôn yêu thương lẫn nhau, và qua tình yêu thương đó, những người khác sẽ gặp Chúa.

“Giô-na-than nói cùng Đa-vít rằng: Anh hãy đi bình an; chúng ta đã nhân danh Đức Giê-hô-va lập lời thề cùng nhau rằng: Đức Giê-hô-va sẽ làm chứng giữa tôi và anh, giữa dòng dõi tôi và dòng dõi anh đến đời đời  (1 Samuel 20:42).

By Benjamin DuBose

Ngọc-Anh phỏng dịch