Sự ngạc nhiên của Giô-Na

Khi bà Carolyn Kelly nghe tiếng xe đâm nhào xuống cái hồ nước trong khu làng hưu trí Glen Retirement Village ở thành phố Shreveport. Bà không kịp suy nghĩ, cởi vội vàng quần áo ngoài và nhảy ngay xuống nước, bà bơi đến gần và cứu được cụ bà Nina Hutchinson 83 tuổi, trong lúc ông chồng là ông Harlem, 90 tuổi, cố gắng bơi kiểu chó vào bờ.

Cơ quan Carnegie Hero Fund là một tổ chức công nhận và vinh danh những hành động can đảm trong những điều kiện khẩn trương của công dân, đã tuyên dương bà Kelly vì nỗ lực cứu giúp người của bà.

Bà Kelly, 82 tuổi, là người đàn bà lớn tuổi nhất đã được vinh danh trong lịch sử 99 năm của cơ quan này.

Trong lúc thành phố Shreveport chính thức công bố hành động cứu người của bà Kelly là “tuyệt đối khác thường”, thì bà Kelly vẫn giữ vững lập trường của mình là chỉ đơn thuần làm những chuyện cần nên làm, thế thôi. “Khi bạn có mặt vào lúc chuyện như thế xảy ra, bạn hoặc là phải hành động hay là phải sống với lương tâm bị cắn rứt suốt đời”, bà Kelly đã nói. “Chúng tôi chỉ là người tình cờ có mặt lúc đó và chuyện phải như vậy”.

Không giống thái độ cứu người và đầy lòng vị tha như của Kelly. Giô-Na thì chan chứa hận thù và cay đắng lúc ông ta vào thành Ni-ni-ve tìm cách chuộc những linh hồn đang đắm chìm trong tội lỗi. Ông đã miễn cưỡng xuống Ni-ni-ve để cảnh báo dân sự Chúa về sự giận dữ của Ngài. Giô-Na bực tức Chúa khi Ngài lựa chọn giải pháp cứu những người trong thành đã ăn năn hối cải. Chúa đã cố dạy Giô-Na một bài học, nhưng Giô-Na đã không thể nhìn thấy được sự trớ trêu trong hành động của ông ta – Giô-Na tiếc thương cho cái chết của một giây dưa cao trên đầu trong khi lại muốn Chúa hủy diệt những người mà Giô-Na đã dọa nạt; Chúa lại tạo dựng và tha thứ. Giô-Na đã tức giận vì Chúa bỏ đi lời hứa sẽ bắt Ni-ni-ve phải chịu những gì họ đã làm hơn là hoan hỉ vì bao mạng người đã được cứu.   

Sự  ngạc nhiên của Giô-Na

Sự việc mà Giô-Na không hiểu được là Chúa luôn ban cho con người những thứ mà họ không đáng được hưởng – sự tha thứ,  sự cứu rỗi, sự vui mừng và sự sống.

Chúa vẫn tiếp tục không nao núng ban cho những người không xứng đáng ơn phước, yêu thương và khoan dung. Trong Giăng 3:16, một câu bất hủ trong Kinh Thánh mà ai cũng biết: “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời”

Chúa thích sự tha thứ rộng rãi những kẻ có tội. Trong 1 Giăng 1:9 cũng nhắc nhở chúng ta: “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác”

Là những Cơ Đốc nhân, được cứu rỗi bởi lòng nhân từ và chúng ta được giao phó trách nhiệm chia xẻ tình yêu của Chúa, chúng ta nên chú tâm duy nhất đến sự tha thứ là quà tặng của Chúa đã ban cho cùng với lòng thương yêu kiên trì khi chúng ta tìm hiểu kế hoạch sau cùng của Đấng Sáng Tạo.

By Lauren Schwarz

Ngọc-Anh phỏng dịch