Sự thay đổi tuyệt diệu

Cúi nhặt những chiếc lá thu vàng rơi rụng trước sân nhà, tôi chợt nhận ra rằng dù chúng đều rơi rớt từ cùng một thân cây, nhưng màu sắc và hình dáng những chiếc lá đều to nhỏ khác nhau.

Cầm những chiếc lá vàng mong manh vừa nhặt được, tôi miên man suy tư về những sự đổi thay của đất trời. Mùa Thu đến mang theo lời mời mọc con người hãy thưởng thức những nét đẹp cùng màu sắc khác biệt của sự đổi mùa, sự thay đổi đã ngẫu nhiên tạo nên một cảnh sắc rất ấn tượng đập vào mắt chúng ta. Dù chỉ với một cây cổ thụ đơn độc cũng đã phô trương nhiều màu sắc khác nhau. Những màu sắc hòa hợp thành một khúc nhạc giao hưởng tuyệt vời cho giác quan chúng ta. Nó khiến cho ngày dài của ta trở nên tươi sáng và trái tim chúng ta cũng rộn ràng hơn.

Nhưng chúng ta có nhận ra được cái đẹp giữa những tín hữu Cơ đốc? Những người tuy khác biệt cũng như đôi khi không đồng quan điểm với ta nhưng đều được khởi đầu từ cùng một nguồn cội và cùng được tạo dựng nên bởi một người cha yêu dấu?

Màu sắc thực

Tôi tiếp tục quan sát những chiếc lá vàng mà tôi thu lượm được. Tôi ngẫm nghĩ về những sự thay đổi trong những ngày gần đây của chúng. Có lẽ vì ngày ngắn hơn đêm trong mùa Thu đã cung cấp không đủ ánh sáng mặt trời cho sự phát triển và dòng chảy của chất lục diệp đến lá cây, do đó màu sắc thực và sức sống của lá từ từ bị đổi thay đến một lúc nào đó thì lá bắt đầu mất sức sống rồi héo tàn; và cuối cùng chúng sẽ lìa khỏi cành khi trời se lạnh hoặc rơi rụng theo gió mưa.

Đây cũng thường là sự thực cho bạn và tôi. Trong những ngày tăm tối, khi ta ở vào một thời điểm khó khăn của những cơn bão trong cuộc sống đã khiến ta nản lòng, lúc đó bản chất thực của con người được phơi bày. Không giống như những chiếc lá, chúng ta có sự chọn lựa là giữ vững đức tin để tiếp tục được soi sáng hay buông xuôi để bị cuốn trôi theo cơn gió lốc của sự nghi ngờ.

Chúng ta khó biết được chuyện gì sẽ xẩy đến không hơn gì chiếc lá không thể biết lúc nào sẽ rơi rụng và bị gió cuốn đi. Nhưng, mùa Thu đã dạy cho ta bài học và nhắc nhở ta tín nhiệm Chúa trong mọi hoàn cảnh và thời gian. Chúa đã tạo dựng nên những sự đổi thay tuyệt diệu!

“Trong ngày sợ hãi, Tôi sẽ để lòng nhờ cậy nơi Chúa” (Thi-Thiên 56:3).

By Donice Palmer

Ngọc Anh phỏng dịch