Ta Có Thể…
Tối qua tôi đi xem Jaiden, đứa cháu ngoại diễn hành trong ban nhạc của trường học mà cậu ta là người chơi kèn trumpet. Có khoảng vài trăm người đi tham dự cuộc diễn hành nầy, mọi người ai nấy đều chuẩn bị để tìm một chổ tốt cho mình để được nhìn thấy rõ đoàn diễn hành đi ngang qua.
Tôi đang đứng  gần con đường mà rất dễ nhìn thấy đoàn diễn hành, thình lình có một người đàn ông chạy ngang qua và đâm vào người tôi. Trong bóng tối của ban đêm, tôi không nhìn thấy lề đường và tôi lảo đảo cố lấy thăng  bằng nhưng tôi vấp phải lề đường và  té ngay tại chổ.
Mọi người chạy tới vây quanh tôi và hỏi tôi có  sao không, tôi phải vội vàng trấn an mọi người là tôi không hề gì cả. Tuy nhiên tôi cảm thấy thật xấu hổ vì cảm thấy bị “quê”; vì tôi đang nằm soải ở lề đường và đang cố gắng đứng dậy. Tôi không bị thương  tích gì nhưng cảm thấy mình bị quê đến bẻ mặt; vì mọi người đang nhìn mình và tôi muốn trốn ra ngay khỏi chổ đám đông này. Tôi cảm thấy mình thật lúng túng và vụng về.

Trong đời sống hàng ngày của chúng ta cũng giống như vậy khi ta rơi vào  chước cám dỗ của tội lỗi. Không ai muốn phạm tội nhưng  có khi ta cảm thấy thật yếu ớt và không thể tự giúp lấy mình được. Ta cảm thấy thật xấu hổ, quá xấu hổ để đến gặp Thượng Đế và cầu xin Ngài tha thứ cho mọi lỗi lầm của mình.
Mặc dù chúng ta biết chắc Ngài là đấng hay thương xót, có lòng nhu mì, chậm nóng giận và hay tha thứ. Biết thế nhưng sao ta vẫn ngần ngại để đến cùng Ngài! Dường như chúng ta cứ phạm tội nhưng thật lòng mình không muốn như vậy. Đôi khi chúng ta cảm thấy thật yếu lòng. Có bao giờ bạn cảm thấy như vậy chăng?
Sứ đồ Phao Lô cũng có nan đề như vậy trong đời sống của ông ta. “Vì tôi không muốn làm điều lành, nhưng làm điều dữ mình không muốn.… Khốn nạn cho tôi! Ai sẽ cứu tôi thoát khỏi thân thể hay chết này? Cảm  tạ Đức Chúa Trời nhờ Đức Chúa Giê Su Christ, là Chúa chúng ta." Rô ma 7:19,24,25.
Đó là câu trả lời cho chúng ta: Chính là Chúa Giê-Su Christ. Ngài sẽ giúp chúng ta mỗi khi chúng ta cầu khẩn đến danh Ngài. Ngài luôn luôn ở cạnh ta sẵn sàng tha thứ và hàn gắn những nỗi đau. “Còn nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành-tín công-bình để tha tội cho chúng ta và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian- ác." 1Giăng 1:9

Có bao giờ bạn cảm thấy quá xấu hổ để đến cùng Chúa và xin Ngài tha thứ mọi lỗi lầm không? Chúa Giê Su gởi lời mời nầy đến tất cả chúng ta: “Hởi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ. Ta có lòng nhu-mì, khiêm nhường; nên hãy gánh lấy ách của ta, và học theo ta; thì linh hồn của các ngươi sẽ được yên nghỉ. Vì ách ta dễ chịu và gánh ta nhẹ nhàng." Ma Thi Ơ 1:28-30

Có thể nào trong năm 2012 này là năm cho Giáo hạt Nam California đặt tiêu chuẩn mới để biết về Chúa Giê Su và “học về Ngài” như Chúa Giê Su đã nói. Chúng ta có thể làm như vậy trong đời sống hàng ngày của chúng ta, trong gia đình, trong nhà thờ của chúng ta. Chúng ta có thể dành nhiều thời giờ để nghiên cứu Kinh-Thánh và cầu nguyện giao thông cùng Chúa. Chúng ta có thể dùng nhiều thì giờ để thờ phượng Chúa với con cái trong gia đình của mình. Chúng ta có thể mở nhiều nhóm nhỏ để học lời Chúa, mời bạn bè, láng giềng cùng tham gia trong mục tiêu “học về Ngài”. Chúng ta có thể nối lại sợi dây với những người đã một lần cùng bước đi với ta trong con đường tìm kiếm Ngài. Chúng ta có thể làm năm 2012 là một năm đầy dẩy phước hạnh để tăng trưởng trong đời sống thuộc linh của mình, vì cớ chúng ta để thời giờ để “học về Ngài”.
Ta có thể, trong Chúa Giê-Su. “Vậy chúng ta hãy vững lòng đến gần ngôi ơn- phước, hầu cho được thương xót và tìm được ơn để giúp chúng ta trong thì giờ có cần dùng." Hê Bơ Rơ 4:16.

Larry L. Caviness, Hội Trưởng Giáo hạt Nam California
January 2012
Quách Kim Lan phỏng dịch