Tay bên hữu của Chúa

Bạn thuận tay nào? Tôi là một người thuận tay bên phải. Nhưng một tai nạn thuở nhỏ đã làm cánh tay mặt của tôi trở nên yếu hẳn đi. Từ đó tôi gặp khó khăn hơn khi chơi đánh banh cùng với đám bạn. Nhưng tôi vẫn là một người thuộc phe đa số những người thuận tay phải trên thế giới. Những cuộc thăm dò khắp nơi cho hay có khoảng 70-90% dân số trên địa cầu thuận dùng tay bên phải hơn tay bên trái.

Theo định nghĩa thì: “Sự thuận tay phải là một dạng mà sự phối hợp và khéo léo của tay phía bên phải trội hơn phía bên trái. Những người thuận tay phải sẽ thường xuyên dùng tay bên mặt của họ trong những công việc hàng ngày chẳng hạn như viết lách, nấu nướng và làm vệ sinh cá nhân”.

Hiện chưa có những cuộc nghiên cứu nào thuyết phục được là tại sao lại có nhiều người thuận tay mặt hơn là thuận tay trái. Có thể là do sự thuận một bên này nhiều hơn phía bên kia trong não bộ của chúng ta chăng? Nhưng không hẳn tất cả những người thuận tay phải lại cũng thuận luôn cả chân bên phải. Và người ta thấy có sự xuất hiện về sự thuận bên này hay bên kia của thị giác (chẳng hạn như sự ưa dùng mắt bên này để nhìn hơn là mắt bên kia).

Xã hội của chúng ta có khuynh hướng nghiêng về những kẻ thuận tay phải hơn khi chế tạo những vật dụng và dụng cụ sửa chữa. Hầu hết những cây đánh banh trong môn chơi gôn, kìm kéo, máy ảnh, con chuột vi tính, đàn ghi-ta, súng ống … đều được chế biến cho những người thuận tay phải. Ngay cả cách viết tiếng Anh cũng được viết từ trái sang phải để dễ dàng hơn cho những người thuận tay phải. Nhiều nền văn hóa trên thế giới dùng tay phải để tỏ sự kính nể khi bắt tay nhau, cho nhau quà cáp, hoặc giơ tay khi tuyên thệ.

Thuận tay trái có thua kém hơn chăng?

Sợ rằng bạn sẽ nghĩ là những người thuận tay trái có thể thua kém hơn trong xã hội. Bảy vị tổng thống Hoa Kỳ gần đây nhất thì có bốn trong số họ là những người thuận tay bên trái (kể cả tổng thống Barak Obama hiện nay). Có một vài nghiên cứu gần đây cho biết những người thuận tay trái lại là những người thành công hơn. Kinh Thánh cảnh báo: “Lại nếu tay hữu xui cho ngươi phạm tội, thì hãy chặt mà liệng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể vào địa ngục.” (Ma-Thi-Ơ 5:30).

Kinh Thánh đã nhắc đến tay phải cả hơn 100 lần. Nói về sự thiên vị trong Sáng-Thế-Ký 48:13-19. Ngụ ý về sự khôn ngoan trong Ecclesiastes 10:2. Biểu lộ sự vinh dự trong Thi-Thiên 45:9. Nói đến quyền lực và sức mạnh trong Thi-Thiên 60:5. Một đoạn Kinh Thánh cũng được tìm thấy trong Ê-Sai 41:10:“Đừng sợ, vì ta ở với ngươi; chớ kinh khiếp, vì ta là Đức Chúa Trời ngươi! Ta sẽ bổ sức cho ngươi; phải, ta sẽ giúp đỡ ngươi, lấy tay hữu công bình ta mà nâng đỡ ngươi.”

Chúa có thuận tay phải không? Chúng ta có cần giới hạn Đấng Tạo Hóa vào việc thuận một tay khi Ngài không cần ngay đến cả việc nhấc một ngón tay lên khi tạo dựng nên vũ trụ? (hay là Chúa thuận cả hai tay chăng!) Chúa không cần một sự phối hợp hay tài khéo hơn đối với bất cứ bàn tay phía bên nào. Nhưng hình ảnh tay bên hữu trong Kinh Thánh thì rõ ràng dùng để chỉ cho chúng ta biết đặc điểm uy quyền của Chúa. “Bàn tay hữu công bằng” của Đấng Sáng Tạo dạy chúng ta rằng sự cứu rỗi, ân huệ và quyền lực lớn nhất mà chúng ta có thể nhận được phải đến từ một Người mà ta tín nhiệm được.   

“Hỡi Đức Giê-hô-va! Tay hữu Ngài có sức mạnh vinh hiển thay. Hỡi Đức Giê-hô-va! Tay hữu Ngài hủy quân nghịch tan đi” (Xuất-Ê-Díp-Tô-Ký 15:6). “Vì cớ sự chân thật, sự hiền từ, và sự công bình, Hãy lấy sự oai nghi Ngài cỡi xe lướt tới cách thắng trận; Tay hữu Ngài sẽ dạy cho Ngài những việc đáng kính” (Thi-Thiên 45:4). Bạn đã bao giờ dừng lại để nghĩ xem sức mạnh của chúng ta đến từ đâu chưa? Mác 16:19 kết luận việc làm của Chúa trên thế gian này bằng những lời sau đây: “Đức Chúa Jêsus phán như vậy rồi, thì được đem lên trời, ngồi bên hữu Đức Chúa Trời.”

Vậy bạn là người thuận tay phải hay tay trái? Chuyện thực ra không quan trọng nữa mà chỉ cần nhớ một điều là bạn có thể tín nhiệm mình khi tay đã nắm chặt Chúa. Người sẽ chẳng bao giờ buông rơi bạn.

By Curtis Rittenour

Ngọc-Anh phỏng dịch