Thảm cỏ xanh tươi

Trong cuộc sống, chúng ta thường ao ước những thứ ngoài tầm tay. Chúng ta không kiểm soát được lòng mình. Chúng ta sinh ra đời mang khát vọng thèm muốn có được những thứ mà chúng ta biết dường như khó có thể đạt được.

Một thí dụ điển hình của vấn đề này là cuộc thử nghiệm đã được làm với một số trẻ em chỉ mới 2 tuổi vào thập niên 1970. Những đứa trẻ tham gia trong cuộc nghiên cứu này đi cùng với mẹ vào trong một căn phòng có chứa 2 món đồ chơi hấp dẫn tương đương nhau. Hai món đồ chơi được để cạnh nhau, nhưng một cái đặt trong tầm tay với của đứa trẻ; còn cái kia được đặt phía sau của một tấm nhựa trong suốt để đứa trẻ phải đi vòng ra phía sau mà lấy nếu nó muốn chơi.

Kết quả rất đáng chú ý. Hầu hết những đứa trẻ đều đi vòng ra sau tấm nhựa để lấy món đồ chơi nó thích, và chúng phớt lờ món đồ chơi nằm trong vòng tay với của chúng. Cuộc nghiên cứu đưa đến kết luận món đồ chơi ở xa tầm tay đã chính là lý do cho sự ham thích của chúng. Con người luôn ham muốn những thứ dường như khó có thể đạt được.

Chuyện này không dừng lại ở những đứa trẻ trong lứa tuổi lên 2. Hãy nghĩ về những lần bạn xài tiền vô lý vào những thứ thực ra không cần thiết, chỉ vì bạn nghĩ là “mình phải có nó.” Tôi đã có nhiều lần góp phần tham dự trong cái ước muốn đạt được những thứ ngoài tầm tay với. Từ kinh nghiệm đó, tôi có thể nói với bạn rằng: sức cuốn hút để đạt được cái mình muốn vô cùng khủng khiếp, nó phát sinh do lòng tội lỗi của con người.

Nhưng Chúa có thể là người làm cân bằng được những cám dỗ cá nhân. Hãy đọc lời cảnh báo trong Kinh Thánh “Chớ tham tiền; hãy lấy điều mình có làm đủ rồi; vì chính Đức Chúa Trời có phán rằng: Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu” (Hê-Bơ-Rơ 13:5)

Khi chúng ta đặt hết lòng tin vào Đấng Sáng Tạo ra con người, chúng ta không chỉ luôn hướng nhìn về những thảm cỏ xanh tươi của người khác hoặc việc gì đó để đạt được sự an bình, hạnh phúc. Chúng ta tiếp thu được và hiểu rằng vật chất cá nhân không thể đem lại hạnh phúc cho mình. Tình yêu của Chúa ban cho chúng ta là đủ và nó có thể giúp chúng ta chế ngự được lòng ham muốn tầm thường của con người.

By
Michael Temple

Ngọc-Anh phỏng dịch