Thân Thể Quân Bình

Có khi nào bạn thấy mệt mỏi hay sức lực kiệt quệ không? Đó là thân thể thiếu quân bình. Làm thế nào để có thân thể quân bình? Trước hết chúng ta phải có động lực muốn thay đổi và thứ đến là thay đổi nhưng thế nào.

Động lực khiến ta thay đổi
 
Khi thân thể chúng ta quân bình thì sẽ thấy khỏe mạnh hơn, da mặt hồng hào, thân hình cường tráng, và điều quan trọng là chúng ta sẽ sống lâu hơn. Nói về mặt tinh thần thì khi soi gương thấy chúng ta đẹp đẽ và khỏe mạnh thì cảm giác vui mừng và tự tin.
 
Chúa đã chuộc chúng ta, ban cho thân thể lành mạnh vì Kinh Thánh có chép, “Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi” (I Cô-rinh-tô 6:19, 20). Chúng ta không nên xem thường thân thể Chúa ban cho vì chúng ta “há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong anh em sao?” (I Cô-rinh-tô 3:16). Hãy gìn giữ thân thể chúng ta.

Tám luật sức khỏe
 
Cuối năm 1970, một số nhà y tế, tôn giáo (lãnh đạo tinh thần), và giáo dục họp lại để thành lập cơ quan phòng bệnh gọi là Weimar Institute. Họ nhận thức thân thể lành mạnh dựa trên tám luật sức khỏe. Khái niệm này trích từ The Ministry of Healing của Ellen White. Bà nói, “Một trí óc mãn nguyện, một tâm thần vui vẻ đem lại sức khỏe cho thân thể và sức mạnh cho tâm hồn” (1 T 702). Chương trình “NEWSTART” của cơ quan Weimar được cấu tạo bằng chữ đầu của những luật sức khỏe. Sau đây là tám luật sức khỏe đơn giản chúng ta có thể áp dụng.
 
 (1) Nutrition - Sự ăn uống đúng cách. Kinh Thánh dạy rằng, “Anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm” (I Cô-rinh-tô 10:31). Ăn uống đúng cách có thể giúp phòng ngừa bệnh tim và bệnh ung thư. Bác sĩ Scharffenberg nói rằng bệnh suy tim có thể giảm 90% cho những người không hút thuốc và ăn chay, và điều này cũng giúp giảm bệnh ung thư, bệnh tiểu đường và những bệnh khác. Chúng ta nên ăn nhiều chất xơ vì nó giúp đỡ kiểm soát chất mỡ thấm vào máu mà làm nghẽn mạch máu. Nên ăn nhiều bột nguyên chất, nhiều chất xơ tiêu được, và chất béo lấy từ dầu đơn thuần.

 (2) Exercise - Sự vận động. Vận động hoặc tập thể thao giúp giảm nguy cơ bệnh suy tim và ung thư. Vận động cũng giúp cơ thể điều khiển lượng đường trong máu và huyết áp. Các nhà sinh lý học khám phá vận động giúp tủy xương (bone marrow) tạo hồng huyết cầu nhanh hơn. Điều này quan trọng vì hồng huyết cầu có thể đưa khí Oxy mới đến não và tất cả bộ phận khác trong cơ thể.

 (3) Water - Sự dùng nước. Chúng ta cần nước trong cơ thể vì 60% sức nặng của cơ thể là nước. Uống nhiều nước giúp trí óc tỉnh táo, cũng giúp giảm sạn trong thận. Dùng nước bên trong cũng như bên ngoài đều quan trọng, cho nên hãy uống 7-8 ly nước mỗi ngày, và tắm rửa hằng ngày để tẩy chất bụi bậm và vi trùng ngoài da.

 (4) Sunshine – Ánh nắng mặt trời. Ánh nắng tạo sinh tố D trên làn da và có khả năng tạo chất vôi (calcium) để làm cho xương bền chắc. Ánh nắng cũng giúp đỡ hệ thống lưu thông của huyết, và tăng cường bạch huyết cầu để chống vi trùng và vi khuẩn có thể nhập vào cơ thể.

 (5) Temperance – Tiết độ. Làm việc phải điều độ, ăn uống phải điều độ, thể thao cũng phải điều độ, v. v. . . Chúng ta cũng nên tránh thuốc lá. Khói của thuốc lá ảnh hưởng đến tim và làm cho tim đập nhanh hơn bình thường và gia tăng huyết áp. Chúng ta cũng nên tránh rượu vì Kinh Thánh dạy, “Rượu khiến người ta nhạo báng, đồ uống say làm cho hỗn hào; phàm ai dùng nó quá độ, chẳng phải là khôn ngoan.” (Châm ngôn 20:1).

 (6) Air – Không khí trong sạch. Không khí trong sạch giúp huyết lưu thông một cách nhanh chóng, và đưa nhiều khí Oxy và dinh dưỡng đến các tế bào. Không khí trong lành làm dịu đi thần kinh và giúp giấc ngủ bình thản.

 (7) Rest – Sự nghỉ ngơi. Mỗi ngày chúng ta nên ngủ từ 7 tới 8 tiếng đồng hồ. Khi ngủ đủ thì cơ thể cảm thấy khỏe khoắn, trí tuệ thông minh, thần kinh tỉnh táo, và có năng lực quyết định một cách sáng suốt. Nghỉ ngơi giúp tái tạo tế bào cho bắp thịt, bao tử, thận và não. Nếu chúng ta thấy khó ngủ thì áp dụng những điều này trước khi đi ngủ: tập ngủ đúng giờ, tắm nước ấm, căn phòng ngủ cần phải tối và nhiệt độ ấm áp, mở cửa sổ cho thoáng khí, tắt đi những tiếng ồn, đọc những tạp chí êm dịu, và đặt gánh nặng xuống. Kinh Thánh dạy về nghỉ ngơi rằng, “Hãy đi tẻ ra trong nơi vắng vẻ, nghỉ ngơi một chút” (Mác 6:31).

 (8) Trust in God – Tin tưởng vào Chúa. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, những người có đức tin thì cảm thấy thỏa mãn cuộc sống, hạnh phúc, ít suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta phải có đức tin mới làm được mọi sự vì Kinh Thánh dạy chúng ta, “làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức” (Phi-líp 4:13).
 
Thân thể quân bình là điều quan trọng. Khi chúng ta sống theo luật sức khỏe thì Chúa hứa, “Hãy chăm chỉ về các lời ta, khá nghiêng tai nghe những bài giảng thuyết ta. . . vì lời ấy là sự sống cho người nào tìm được nó, và sự khỏe mạnh cho toàn thân thể của họ” (Châm ngôn 4:20, 22). Cầu Chúa ban phước cho bạn áp dụng các luật sức khỏe để có thân thể quân bình.

Mục sư Nguyễn Khắc Vinh