Thiên tai từ đâu đến?

Có lẽ bạn cũng nhận thấy thế giới dường như đang sắp bị xé rời ra tại đường nối vào thời kỳ này. Hầu như hàng tuần chúng ta đều được nghe những tin liên quan đến động đất, hỏa hoạn, lụt lội, bão lốc tàn phá… khiến hàng ngàn hay ngay cả hàng trăm ngàn người chết. Nghe thật là đau lòng. Tình trạng đạo đức cũng suy đồi một cách thảm hại. Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đang tìm sự giải đáp cho một số những vấn đề nan giải mà xã hội hiện phải đối mặt. Tương lai bấp bênh của toàn trái đất đang lờ mờ hiện ra cuối chân trời. Có phải thế giới này đang trở nên điên cuồng không? Người người khắp nơi đang tự hỏi: “Những sự việc này có ý nghĩa gì vậy?”

Thực ra những biến động bất thường không hề báo trước mà chúng ta chứng kiến đã được tiên đoán trước trong một cuốn sách nổi tiếng từ hơn 2,000 năm trước – Cuốn Kinh Thánh

Kinh Thánh có nói đến một nhóm môn đồ đã hỏi người Thầy của họ, “Xin Chúa phán cho chúng tôi biết lúc nào những sự đó sẽ xảy ra? và có điềm gì chỉ về sự Chúa đến và tận thế?” Chúa Giê-Su đã báo trước về những dấu hiệu sẽ xảy ra trước ngày Ngài tái lâm. Những điều Chúa phán không phải chỉ dành riêng cho các môn đồ của Ngài, mà còn cho tất cả chúng ta là những người đang sống trong thời kỳ cuối cùng của thời đại này.

Chiến tranh gia tăng

“Các ngươi sẽ nghe nói về giặc và tiếng đồn về giặc: hãy giữ mình, đừng bối rối, vì những sự ấy phải đến; song chưa là cuối cùng đâu. Dân nầy sẽ dấy lên nghịch cùng dân khác, nước nọ nghịch cùng nước kia; nhiều chỗ sẽ có đói kém và động đất. Song mọi điều đó chỉ là đầu sự tai hại.” (Ma-Thi-Ơ 24:6-8). Như Kinh Thánh mô tả, chiến tranh đã gia tăng mãnh liệt khắp nơi trên thế giới. Chỉ riêng trong thế kỷ thứ 20, những người chết trong hai trận thế chiến I và II đã vượt xa số người bị chết trong tất cả các thế kỷ trước cộng lại.

Những dấu hiệu trong thiên nhiên 

“Sẽ có sự động đất lớn, có đói kém và dịch lệ trong nhiều nơi, có những điềm lạ kinh khiếp và dấu lớn ở trên trời…..còn dưới đất, dân các nước sầu não rối loạn vì biển nổi tiếng om sòm và sóng đào” (Lu-Ca 21:11,25). Năm 2004, một cơn sóng thần đã càn quét vùng Đông Nam Á Châu. Trận bão Katrina ập đến vào năm 2005. Và làm sao chúng ta có thể quên được những cơn động đất mới đây đã tàn phá các nước Haiti, Chí Lợi, Tân Tây Lan, hay Nhật Bản?

Kinh Thánh cũng nói: “Sẽ có các điềm lạ trong mặt trời, mặt trăng, cùng các ngôi sao….” (Lu-Ca 21:25) để cảnh báo cho chúng ta biết là Chúa sắp tái lâm. Những điềm lạ này đã xảy ra chưa?

  • “….  mặt trời liền tối tăm, mặt trăng không sáng ” (Ma-Thi-Ơ 24:29). “Mặt trời sẽ đổi ra tối tăm, mặt trăng ra máu, trước khi ngày lớn và kinh khiếp của Đức Giê-hô-va chưa đến” (Giô-Ên 2:31). Ngày 19 tháng 5 năm 1780, được gọi là “Ngày đen tối” vì sự tối tăm khủng khiếp không giải thích được, không phải là nhật thực hay nguyệt thực, người ta đã phải đốt đèn cầy vào ban ngày, và những con chim đã vội bay về tổ để ngủ vì bầu trời tuy ban ngày nhưng tối đen như nửa đêm. Khi bóng đêm buông xuống và mặt trăng ló dạng, người ta mới thấy “mặt trăng hôm đó tròn nhưng có màu như máu”  
  • “… các ngôi sao từ trên trời sa xuống” (Ma-Thi-Ơ 24:29). “Các vì sao trên trời sa xuống đất, như những trái xanh của một cây vả bị cơn gió lớn lung lay rụng xuống” (Khải Huyền 6:13). Vào một buổi tối trong tháng 11 năm 1833, một trận mưa sa ào ạt của các vì sao thắp sáng cả bầu trời. Ánh sáng bao la kéo dài đủ để người ta có thể đứng đọc báo ngoài trời mà không cần ánh đèn.

Con người đã không thể giải thích được những hiện tượng lạ lùng trên, nhưng Kinh Thánh có lý khi nói đến tất cả những tai họa thiên nhiên này – và chúng chưa chấm dứt ở đây. Kinh Thánh cũng tiên đoán trước thế gian sẽ ra sao trước thời kỳ Chúa tái lâm.

Đạo đức suy đồi

“Hãy biết rằng trong ngày sau rốt, sẽ có những thời kỳ khó khăn. Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính, vô tình, khó hòa thuận, hay phao vu, không tiết độ, dữ tợn, thù người lành, lường thầy phản bạn, hay nóng giận, lên mình kiêu ngạo, ưa thích sự vui chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời” (2 Ti-Mô-Thê 3:1-4). Không còn gì để hoài nghi việc Kinh Thánh đã tiên đoán chính xác về xã hội của chúng ta trong thời đại này. Tội ác ngày một gia tăng, quan chức nhà nước tham nhũng, luân lý đồi bại cùng những cảnh bạo lực trên hệ thống truyền thông đã làm buồn nôn những người xem. Con số lớn lao của những gia đình tan vỡ vì ly hôn, hút sách, rượu chè, ma túy, tự tử, ngược đãi… cũng đủ để ta nhận thấy là Kinh Thánh đã tiên đoán chính xác.

Một thông điệp cho toàn cầu

Nhưng hãy còn một dấu hiệu cuối cùng đang đợi xảy ra. “Tin Lành nầy về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng ra khắp đất, để làm chứng cho muôn dân. Bấy giờ sự cuối cùng sẽ đến.” (Ma-Thi-Ơ 24:14). Tín hiệu cao quý này chưa từng bao giờ tiến gần đến việc sắp hoàn tất như lúc này. Năm 1800, Kinh Thánh chỉ được viết bằng 67 ngôn ngữ khác nhau. Những ấn bản ngày nay đã lên đến 2230 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới! Thông điệp tình yêu của Chúa đang trải rộng khắp nơi trên địa cầu với tốc độ cực kỳ nhanh qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình, vệ tinh và internet. Từ rừng núi xa xôi, sa mạc hoang vắng, từ Bắc Cực cho đến những bộ lạc hoang dã. Chân lý đang được rao giảng để mọi người đều biết và chọn lựa trước ngày Chúa tái lâm.

Thời điểm ngày Chúa trở lại càng đến gần thì chúng ta càng thấy nhiều thiên tai sẽ xuất hiện. Chúng ta đã được báo trước những thảm họa này vì Thiên Chúa yêu thương loài người. Chúa đã thấy trước được thời kỳ này và Ngài đem niềm hi vọng lại cho chúng ta.

Thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhưng hiện nay hàng ngày, hàng tỉ người vẫn còn đang được hít thở không khí trong lành khi thức giấc mỗi sáng, nắng vàng ấm áp, thức ăn ngon miệng và nơi ở thoải mái – tất cả vì Chúa yêu thương chúng ta và ban cho chúng ta sự sống. Do sự yêu thương của Ngài mà trái tim ta đã không ngừng đập. Chúng ta đang sống trong một thế giới có sự chết. Kinh Thánh nói: “Vì hậu quả của tội lỗi là sự chết” nhưng “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” Ngoại trừ sự cứu rỗi mà Chúa sẽ ban cho, con người không còn niềm hi vọng nào khi trái đất đang tiến dần đến sự hủy diệt..

Chúa không muốn nhìn thấy con cái của Ngài chịu đau đớn trong thời kỳ hủy diệt. Kinh Thánh nói: "Đức Giê-hô-va phán: Ta có phải là Đức Chúa Trời ở gần mà không phải là Đức Chúa Trời ở xa sao?” Đức Chúa Trời cũng đã chịu đựng sự đau đớn tột cùng nhất khi Ngài sai con một của Ngài là Chúa Giê-Su, xuống trần gian để chịu đau đớn thay cho chúng ta khi Ngài bị đóng đinh trên cây thập giá vì tội lỗi của loài người. Và ngày nay, Chúa hứa là Ngài sẽ trở lại một lần nữa để cứu chúng ta khi trái đất sắp bị hủy diệt. “Lòng các ngươi chớ hề bối rối … Trong nhà Cha ta có nhiều chỗ ở; bằng chẳng vậy, ta đã nói cho các ngươi rồi. Ta đi sắm sẵn cho các ngươi một chỗ. Khi ta đã đi, và sắm sẵn cho các ngươi một chỗ rồi, ta sẽ trở lại đem các ngươi đi với ta, hầu cho ta ở đâu thì các ngươi cũng ở đó.” (Giăng14:1,3)

Thảm họa vùi dập trái đất này nhắc nhở chúng ta rằng thế gian với đầy tội lỗi, đau khổ, hận thù, sợ hãi, và bi thương sẽ không tồn tại mãi mãi. Chúa hứa sẽ làm mới lại mọi sự và tỗi lỗi sẽ không bao giờ còn hiện hữu. “Ngài sẽ lau ráo hết nước mắt khỏi mắt chúng, sẽ không có sự chết, cũng không có than khóc, kêu ca, hay là đau đớn nữa; vì những sự thứ nhất đã qua rồi”. (Khải Huyền 21:4).

Nhưng bạn không cần phải đợi đến ngày Chúa trở lại mới đi tìm sự hi vọng, sự bình an, và tình yêu vĩnh cửu mà bạn đang ngày đêm trông chờ. Hiên nay điều gì đã cản trở bạn tìm biết về Chúa? Ngài sắp tái lâm rồi. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Ngọc-Anh phỏng dịch