Thu hoạch hạt kim cương

Có một câu chuyện xưa nói về hai người trẻ tuổi khi đi du lịch ngang qua một vùng hoang dã; bị một nhà thông thái chặn họ lại và nói: “Trên bước đường du hành, nếu hai ngươi có dịp thì hãy nhặt những viên đá sỏi cất vào túi xách. Làm như vậy, mai sau hai ngươi sẽ được sung sướng lẫn tiếc nuối".

Họ nghe theo lời khuyên nên cúi nhặt lấy một ít sỏi đá dọc đường bỏ vào túi xách. Ngày hôm sau, họ phát hiện ra lời tiên tri được ứng nghiệm. Trước tiên là khi họ mở cái túi xách ra xem thì nhận ra tất cả những viên đá sỏi họ nhặt ngày hôm trước nay đã biến hết thành những hạt kim cương lóng lánh! Điều đó hoàn toàn đúng như phần đầu lời nói của nhà thông thái. Nhưng khi nhìn vào khoảng trống thênh thang trong cái túi rỗng tuếch, họ bắt đầu tiếc nuối và than van vì nếu biết như vầy thì họ đã nhặt thật nhiều đá sỏi bỏ đấy ắp vào cái túi xách rồi.

Dù câu chuyện trên chỉ là hư cấu mà thôi, nhưng thực ra nội dung câu chuyện có thể ứng dụng vào rất nhiều việc khác nhau. Chẳng hạn như nó biểu hiện cho những cơ hội của ta khi được sẻ chia cùng Chúa. Bạn biết đấy, giúp người khác nhận biết được quyền năng của Chúa có thể thay đổi được đời sống ta, biến đổi chúng ta từ con người tầm thường thành những tài sản có giá trị để soi sáng con đường tiến đến cuộc sống thánh thiện hơn.

Có rất nhiều người đang có nhu cầu muốn biết đến sự an bình hạnh phúc trong mối tương giao cùng Chúa. Chúng ta có thể chọn lựa để lấy ra vài sự việc dọc con đường đời ta đang đi trên thế gian này và chia sẻ sự thay đổi bởi quyền năng của Đức Thánh Linh. Nhưng rồi ta đã quên mất biết bao điều trên đường đời ta đi? Có bao nhiêu việc mà ta có thể lấy đem bỏ vào “cái túi xách” của ta”? Trong cuộc sống phức tạp và bận rộn, có một vài phương cách sau đây ta nên biết để khi có cơ hội thì áp dụng:

Cơ hội

  • Nhớ đến Giăng Báp Tít trong Kinh Thánh. Trước tiên Giăng ở yên lặng một mình với Chúa để khám phá ra phương cách riêng trong mối tương giao với Ngài. Sau đó ông quan sát bản tính con người để tìm ra phương cách tốt nhất để có thể giúp người ta hối cải. Khi Giăng đã được Chúa ban tràn đầy Đức Thánh Linh trong lòng, ông bắt đầu đi rao giảng. Đặc biệt là Giăng không để sót lại một viên đá sỏi nào chưa được biến đổi. Mọi người ai ai cũng cần có một Đấng Cứu Thế cả.
     
  • Hãy nhớ rằng không phải chúng ta có quyền năng biến đổi đá sỏi thành kim cương được, nhưng là do Đức Thánh Linh. Vì thế chúng ta có thể an lòng gạt bỏ bất kỳ định kiến nào từ bất cứ ai muốn lung lạc sự biến đổi trong quyền năng của Chúa. Và ta cũng dễ dàng vượt qua sự bất an sau những lần không thành công vì có thể có sai lạc trong khi truyền đạt. Nhớ rằng ta không hề có khả năng tạo ra kim cương. Ta chỉ đơn thuần làm công việc gom những viên đá sỏi lại và trình lên cho Đức Thánh Linh.
     
  • Kinh Thánh nói: “Vậy, hãy đi dạy dỗ muôn dân, Hãy nhân danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm phép Báp Têm cho họ” (Ma-Thi-Ơ 28:19”

Trong câu chuyện trên, những người trẻ đã không thể tìm thấy những viên đá sỏi để bỏ vào trong túi xách nếu như họ không bước đi giữa những con đường đầy sỏi đá. Cũng vậy, ta đừng mong có cơ hội giao tiếp được với đời nếu ta không dấn thân bước đi giữa đường đời. Con người đang khổ đau ở khắp mọi nơi, họ đang cần sự an bình và cần được dẫn dắt đến với Chúa. Vậy bạn hãy đong đầy cái túi xách của bạn đi!

By Gwen Scott Simmons

Ngọc-Anh phỏng dịch