Tiếng nói của trẻ thơ

Chuyện xảy ra trong lúc tôi đang lái xe trên một xa lộ ở miền Nam Cali. Một âm thanh vang lên từ phía sau. Một giọng nói phát ra từ cái ghế đằng sau tôi “Mẹ ơi! Hãy lắng nghe lời Chúa”

Ý nghĩ đầu tiên lóe ra trong đầu tôi làm tôi buột miệng nói:“…Xin hãy phán, kẻ tôi tớ Ngài đang nghe” (1 Sa-mu-ên 3:10). Nhưng rồi tôi nhận thức ngay ra đó chỉ là hành động của một đứa bé lên hai. Phải mất vài phút sau nữa tôi mới hiểu ra là con trai tôi đã lắng nghe một bài hát tôn vinh Chúa trong đài radio trên xe. Và ngạc nhiên làm sao, con tôi có thể nhận ngay ra tiếng nhạc trong lúc tôi đang dò tìm xem đài nào có nhạc thánh ca và nó bỗng thốt lên: “Đúng là cái đài này đó mẹ”

Dù rằng câu chuyện đã rõ ràng trắng đen như thế, nhưng những lời nói con trẻ đó cứ vẫn văng vẳng bên tai tôi : “Mẹ ơi, Hãy lắng nghe lời Chúa”

Chúa ơi! Phải chăng chính là Ngài? Chính Ngài là Đấng cao cả nhất trong vũ trụ đang muốn thông công với con qua lời của một đứa trẻ lên hai?

Nó chỉ là một đứa bé

Chúng ta thường nói trẻ thơ đã dạy cho chúng ta về lòng kiên nhẫn, về đức tin và tình yêu vô vị lợi. Nhưng liệu tôi có thực sự tin rằng con trai mình có thể báo cho tôi biết điều kỳ diệu về Chúa? Nó chỉ là một đứa trẻ thơ. Nó còn chưa thể cột dây giầy cho chặt cũng như chưa ngủ thẳng giấc ban đêm mà không đái dầm. Nó hãy còn cần đến tôi khi mặc quần áo hay bóc một quả cam. Vậy làm sao nó có đủ khôn ngoan để chia xẻ với tôi sự hiểu biết về Chúa?

Tôi bắt đầu tin rằng con cái của chúng ta có thể nghe được tiếng nói của Chúa dễ hơn là chúng ta. Trẻ thơ không hề thiếu tự tin và lòng chúng không luôn ngờ vực như nhiều người trong số chúng ta. Chúng không hề đợi chờ những tín hiệu từ Chúa rồi mới hành động và lòng chúng luôn mở ra với tình yêu thương khác với chúng ta. 

Nếu Chúa muốn gửi tín hiệu của Ngài đến chúng ta, có hợp lý không khi Ngài xử dụng bất cứ một phương cách nào? Trải qua nhiều thế kỷ, Thượng Đế đã thông công với dân sự Ngài từ những bụi cây đang rực lửa hay qua lời nói của những kẻ ngu si – rồi với cả tiếng nói của những trẻ thơ. Chúng ta cần mở lòng ra khi Ngài đang muốn gây sự chú ý cho chúng ta.

Tôi đoan chắc rằng bạn có thể nhớ lại một thời điểm nào đó mà con bạn đã thố lộ cùng bạn những gì chúng thấy và nói ra những thắc mắc chẳng hạn như chúng hỏi tại sao mình chống lại ý muốn của Cha, tại sao bạn ở lại sở làm quá trễ, lý do vì sao bạn đã không chơi đùa với chúng, hoặc tại sao bạn trông có vẻ mệt mỏi và buồn phiền hoặc vì lý do gì mà dạo này bạn lại hay quạu cọ, nổi nóng. Những thắc mắc đơn giản của chúng có thể gợi ý đến những trở ngại mà chúng ta cần lưu tâm. Lắng nghe con cái mình và tôn trọng sự quan sát của chúng là một phương cách mà chúng ta có thể tìm đến sự dẫn dắt của Chúa.

Ngọc Anh phỏng dịch
By Joelle Yamada