Đường về Soquel. . .

TRẠI HÈ XÂY DỰNG NIỀM TIN 2008

Tiết trời bắc Cali đã vào thu, nhưng đất trại Soquel như còn đọng lại những tia nắng vàng cuối hè để đón chào khách từ các hội thánh bạn đổ về nhóm họp trong tình anh em đồng đạo cùng nhau khơi lại đức tin. Soquel Campmeeting vốn là một cái tên không xa lạ gì với những hội thánh người Việt tại Mỹ, một nơi họp trại khá lý tưởng hội đủ các tiêu chuẩn về nơi ăn chốn ở lẫn giải trí vui chơi. Thời tiết và thắng cảnh quanh vùng phụ cận Santa Cruz làm cho đất trại thêm phần tươi mát, thoải mái tạo sự tĩnh tâm cho con cái Chúa qui tụ về đây được gần gũi với thiên nhiên, tạm quên đi những vướng bận của đời thường mà mỗi người chúng ta có lúc chưa sống trọn niềm vui trong Chúa. Chẳng thế mà chủ đề “Xây Dựng Niềm Tin” (kế tục Dấn Thân Truyền Giáo của trại hè năm trước) đã được Ban Tổ chức đưa vào chương trình nghị sự cho Trại Hè Cơ Đốc Phục Lâm hải ngoại 2008 mà sự mời mọc được quảng bá sâu rộng thúc giục anh chị em tín hữu, thân hữu ghi tên nhập trại ngay từ đầu tháng tư năm nay.

Không khí trại đã đi vào sôi nổi, tay bắt mặt mừng ngay từ những phút đầu nhập trại khi các trại viên từ tứ hướng đổ về. Với chu kỳ chưa đầy một năm (thường thì 2, 3 năm) hai cuộc họp trại sắp xếp gần nhau, lại thêm tình hình kinh tế đang thấp, chi phí di chuyển ăn ở tốn kém, mà con số tham dự lên tới trên 250 thành viên thì phải nói là điều ơn phước và niềm khích lệ đáng quí cho Ban Tổ chức do Mục sư Trần ngọc De, Trại trưởng, Mục sư Nguyễn khắc Vinh, Ngoại vụ, Trưởng lão Lương công Bội, Nội vụ cùng nhiều con cái Chúa trong khâu điều phối đa phần thuộc Hội Thánh San Jose đã âm thầm chuẩn bị từ mấy tháng qua. Ta cũng cần ghi nhận các website (tinhuu.net, VietSDA.org) và TNHV đã góp phần tích cực trong việc quảng bá cùng sự đồng lòng cầu nguyện của nhiều con cái Chúa vốn băn khoăn sợ ít người tham gia.

Cũng như mọi năm, các tôi tớ và con cái Chúa biết trân quí truyền thống giao lưu cộng đồng tín hữu người Việt hải ngoại, đã tìm nhau cùng về đất trại. Họ đến từ hội thánh, miền đất Portland, Seattle, Sacramento (bắc Cali), Riverside, El Monte, San Diego (nam Cali), quanh vùng Vịnh gồm Oakland, Milpitas, San Jose, các vùng Arizona, Colorado,Indiana, Michigan, Canada. . . Lại thêm những ‘khách’ phương xa từ bên kia đại dương gồm tôi tớ và con cái Chúa các hội thánh Phú Nhuận, Cần Thơ từ quê nhà năm nay cũng sang họp mặt. Lực lượng đông nhất là Hội Thánh El Monte với gần sáu mươi thành viên bao cả một chiếc bus từ vùng Los Angeles kéo lên.

Có thể nói con cái Chúa đến với nhau mang theo hành trang cảm xúc của những người anh em đồng đạo, của những người con xa quê hương lâu năm, của những bạn bè thầy trò một thời gắn bó, mỗi năm gặp gỡ nhau như là dịp để ôn lại kỷ niệm xưa, để chia xẻ buồn vui trong cuộc sống, để nâng đỡ nhau trong đời sống thuộc linh và bổ sức lại, xây dựng thêm niềm tin trong Chúa. Trong tinh thần như vậy cuộc họp mặt đi vào chương trình sinh hoạt khá phong phú đem lại quân bình cho cả hai mặt thuộc thể thuộc linh, cho cả người lớn lẫn thanh niên/trẻ em trong suốt hơn ba ngày họp trại.                

Sau phần khai mạc ngắn của Ban Tổ chức, ăn với nhau bữa cơm chiều và những giây phút gặp gỡ đàm đạo cá nhân, phiên nhóm thờ phượng chiều thứ sáu (29.8) đi ngay vào phần thức ăn thuộc linh. Một diễn giả quen thuộc là Mục sư George Atiga, Giám đốc Mục vụ cho sắc dân Á châu thuộc Liên Hiệp Hội Thái Bình Dương lại có dịp trao đổi sứ điệp với con cái Chúa. Tôi tớ Chúa đã khuyến khích các hội thánh người Việt hải ngoại nêu cao truyền thống cắm trại họp mặt hàng năm như các sắc dân Do thái và Á châu tại Mỹ họ vẫn thường làm, vì chính các cuộc họp trại này làm tươi mát bổ sức lại cho phần thuộc linh thuộc thể của các thành viên. Trong phần truyền giảng, Ms Atiga đưa ra đề tài cần có sự thánh hóa để mỗi Cơ Đốc nhân có đủ tiêu chuẩn đi vào Vương quốc của Chúa. Điểm mấu chốt là phải biết bám rễ vào cội nguồn của đức tin là Cứu Chúa Giê-su, nắm bắt được mạch sống tràn chảy trong đấng Christ để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, thử thách cám dỗ nào, con cái Chúa cũng tìm được sự công chính, bình an và vui mừng trong Chúa. Có một ý lạ trong bài giảng khi diễn giả thể hiện hình ảnh sinh động của “sự bình an trong bão táp”, với một con chim mẹ ấp trứng yên bình trong một tổ chim nằm chơi vơi trên một thân gỗ mục đang nổi trôi trên dòng sông cuồn cuộn chảy, toát lên cái ý nếu có Chúa ở cùng, ta sẽ tìm được bình an trong mọi biến động của cuộc sống.

Không khí trại trở lại ồn ào qua bữa cháo đêm, lại chuyện trò trao đổi nhỏ to, dù sao đêm đầu cũng là đêm có nhiều điều để kể, nhiều chuyện để nói, trong nước, hải ngoại, chuyện gia đình, chuyện hội thánh, nhiều tụ điểm thanh niên kéo dài đến khuya mới thực sự đi vào yên tĩnh. Không gian tĩnh mịch, cảnh vật yên ắng, thời tiết mát dịu của núi rừng Soquel như lắng xuống các lo toan phiền muộn đời thường, dẫn đưa mỗi tâm hồn đi vào giấc ngủ bình yên.

Sáng hôm sau, từ rất sớm nhiều trại viên đã thức giấc theo thói quen ngày Sa-bát, mọi người chuẩn bị cho một ngày đi vào sự yên nghỉ nhưng lại khá bận rộn về những hoạt động thuộc linh. Phiên thờ phượng đầu giờ dành cho phần chia xẻ của Mục sư Ngô duy Cường, ông đã giới thiệu một số sinh hoạt của Hội Thánh Portland, đặc biệt chia xẻ kinh nghiệm hoạt động chứng đạo của 16 thanh niên về Việt Nam giúp cho các trẻ em thiếu may mắn tại vùng quê. 

Bài học Sa-bát kỳ trại do Mục sư Nguyễn khắc Vinh chủ trì nhằm thảo luận xoay quanh chủ đề “Xây Dựng Niềm Tin.”  Ông đưa ra bí quyết để củng cố niềm tin khi ta thực hiện được cái móng của căn nhà (đức tin) bằng 4 bức tường: tìm đọc tra cứu thường xuyên Kinh thánh ( không chỉ trong ngày sa-bát), cầu nguyện không thôi (kiêng ăn kèm theo cho mau ứng nghiệm), đi thờ phượng đều đặn (bỏ tư tưởng ‘không mợ thì chợ vẫn đông’), chăm làm chứng đạo truyền giáo (biết Chúa rồi thì phải đi truyền rao cho người khác).

Trước khi đi vào phiên thờ phượng chính, không khí thờ phượng sôi nổi hẳn lên khi Mục sư Trần ngọc De giới thiệu từng đoàn và cá nhân từ khắp nơi đổ về tham dự và sự có mặt của Mục sư Ronald Townend, Hội trưởng Liên Hiệp Hội Đông Nam Á từ Singapore qua để chia xẻ trong cả hai phiên buổi sáng và buổi chiều tịch dương. Bài giảng buổi sáng, tôi tớ Chúa nhấn mạnh sự thông biết về Chúa Giê-su, không chỉ qua kiến thức về Tân ước mà bao gồm cả Cựu ước, để mỗi con cái Chúa cần có sự thiết lâp mối quan hệ khắng khít với Chúa. Bằng những trải nghiệm cá nhân, cùng với lối giảng nhẹ nhàng, thuyết phục, tôi tớ Chúa đã khuyên con cái Chúa tìm đọc Kinh thánh để biết về Chúa, kết thân với Ngài, kể cả ‘nói chuyện’ với Chúa thay vì chỉ biết cầu nguyện, để một khi có sự thông hiểu về Chúa rồi thì phải biết ý Chúa muốn ta làm gì. Sứ điệp nghe chừng như đơn giản, dễ làm nhưng cũng đòi hỏi một quá trình, một thói quen thường xuyên đều đặn nhằm củng cố từng bước đức tin của mỗi cá nhân. Điều thích thú là con cái Chúa vào giờ tịch dương lại được nghe gần như một báo cáo sinh động về hoạt động của Liên Hiệp Hội Đông Nam Á, với 80,000 thành viên của bảy quốc gia, mà Địa hạt Việt Nam là một thành viên luôn được giới lãnh đạo Liên Hiệp Hội và Tổng Hội Á Châu quan tâm hàng đầu, do vừa có tiềm năng chứng đạo nhiều hứa hẹn vừa có bề dày lịch sử truyền giáo qua nhiều thập niên. Người đứng đầu Liên Hiệp Hội nhìn nhận Địa hạt Việt nam đã phải gánh chịu nhiều khó khăn so với các xứ trong vùng và ông hứa sẽ làm việc, thăm viếng thường xuyên địa hạt để tranh thủ sự thông cảm của nhà cầm quyền vừa thúc đẩy việc xây cất một trung tâm đào tạo những người làm công việc Chúa thuộc nhiều lãnh vực khác nhau (truyền đạo, phụ nữ, y tế, xã hội, thư báo...). Ông cũng kêu gọi cần có sự hiệp nhất trong nỗ lực chung của hai nhóm hiện cùng chung mục tiêu muốn đem nhiều chiên về nhà Chúa nhưng lại theo hai cách đi khác biệt nhau.

Hoạt động trong khuôn khổ ngày Sa-bát được tiếp nối bằng cuộc thi Kinh Thánh cho  thanh niên 4 hội thánh tham dự là San Jose, Riverside, El Monte,và Portland với các phần thưởng rất giá trị với sự điều hợp của anh Võ Sua. Nội dung thi đua nhằm ôn tập bốn sách Phúc Âm. Điều ngạc nhiên là các thanh niên có sự am tường Kinh Thánh rất cao. Hội Thánh San Jose đã đạt giải nhất dù là số điểm mỗi đội đạt được rất khít khao. Phần hội luận sức khỏe, làm chứng cá nhân, công việc Chúa trong ngoài nước, đặc biệt công tác chứng đạo tại miền Trung là những bằng chứng chia xẻ, trao đổi tạo nhiều cảm xúc, trải nghiệm khó quên.

Các bữa cơm trưa và chiều thịnh soạn mà có lúc thực khách lên tới trên ba trăm, phải ghi nhận nỗ lực âm thầm của Ban Ẩm thựcHội Thánh San Jose mà chị Lương công Bội là người đầu tầu đã đem lại những món ăn vừa chay vừa mặn rất vừa miệng cho các trại viên là điểm son cho Ban Tổ chức. Thường trong các bữa ăn là dịp anh em chị em có dịp trò chuyện, trao đổi thân tình và cafeteria ngẫu nhiên trở thành tụ điểm giao lưu ấm cúng thắm tình đồng đạo.

Với sự điều hợp của anh Nguyễn trung Sơn, trưởng ban văn nghệ, buổi diễn Talent show do các thành viên thuộc đủ hội thánh đồng tham dự, (trong đó nổi bật nhất làcác thanh niên El Monte) bằng các màn vừa ca, nhạc, vừa vũ, kịch, chủ đề xoay quanh các câu chuyện, bài hát về Chúa đã gây ngạc nhiên thích thú cho người xem, kể cả các anh chị em người Mỹ, trong đó có cả Mục sư Townend. Khi nói đến thánh ca, phải ghi nhận việc chọn lựa các bài hát dành cho mỗi buổi thờ phượng rất tiệp với chủ đề Trại hè (theme songs) gây không khí phấn chấn trong cả hội trường và công dẫn dắt chương trình phải dành cho các anh Trịnh Tùng, Trương công Khả, Mục sư Dương quang Thoại, Nguyễn trung Sơn, . . . Phần nhạc đặc biệt được chọn lọc đầychất lượng, mỗi người một vẻ, già có trẻ có, mang hết tâm tình dâng lên cho Chúa với đủ sắc thái đại diện cho từng hội thánh. Công khó của ban âm thanh, ánh sáng cũng làm tăng vẻ đa dạng, hiệu quả cho các buổi họp mặt, nhân lên nét phong phú, nhiệt tình trong phong cách dâng hiến bằng lời ca tiếng hát của các trại viên.

Sau một ngày bồi dưỡng thuộc linh trọn vẹn, một cuộc du ngoạn được tổ chức ngay sau bữa ăn sáng và phần chia xẻ của Truyền đạo Trần Quốc Khôi nhằm nhắc nhủ mỗi người tự hỏi chúng ta đang ở vị trí nào trong bối cảnh đức tin hầu tự xác định lại chính mình trong niềm tin nơi Chúa. Các chuyến xe bus đưa trại viên ra bãi biển Santa Cruz. Màu xanh của biển, nắng dịu của thời tiết tạo cho cuộc

tản bộ trên bãi biển như liều thuốc bổ sức cho mỗi thành viên. Đây cũng là nét độc đáo của đất trại khi kết hợp khung cảnh của rừng xanh biển mặn, mây nước hữu tình, nắng gió Soquel. Nhiều sinh hoạt thể thao, hiking dành cho thanh, thiếu niên, mà đỉnh cao là sinh hoạt Lửa Trại trong đêm chót thắm đượm những kỷ niệm không thể nào quên qua những ngày vui đất trại. Anh Trịnh Tùng, người chủ trì trò vui này, với 20 năm liên tục dự trại đã biểu lộ xúc cảm khi thấy già trẻ lớn bé cùng nhiệt tình tham dự cuộc vui kéo dài mãi tận nửa khuya.

Nhìn lại trong suốt hơn ba ngày nơi đất trại, không khí họp mặt luôn ở mức nhiệt tình, phấn khởi. Ban tổ chức đã tạo được sự quân bình cho các tiết mục vừa kết hợp thờ phượng lễ bái, vừa đủ thì giờ để giải trí vui chơi, vừa ăn uống nghỉ ngơi thoải mái. Đáng chú ý là phần sứ điệp rất phong phú cho Trại hè năm nay được các mục sư tôi tớ Chúa truyền đạt bằng lối diễn giảng sinh động, dễ hiểu, thể hiện qua phong cách cởi mở vừa chia xẻ khích lệ, vừa không ngần ngại nêu lên các mặt tiêu cực trong nếp sống của Cơ đốc nhân, tựu chung đều xoay quanh chủ đề chính là ‘xây dựng và giữ vững niềm tin’ (toàn bộ các bài chia xẻ được đưa lên websites).Cũng trong chiều hướng giúp các thanh thiếu niên sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi, Ban Tổ chức đã có chương trình riêng cho các em, được giảng dạy, hướng dẫn (bằng Anh ngữ), kể cả phần thi đua vui chơi giải trí cho mỗi bậc tuổi, nhờ vậy mà các em đã hào hứng tham gia và học hỏi thêm nhiều điều bổ ích. Có người nói kỳ trại này là ‘trại hè của thanh thiếu niên’ cũng không phải là quá lời, nếu ta đánh giá về niềm vui đọng lại trong tâm hồn các em.

Một số sách báo chứng đạo đã được giới thiệu, quảng bá trong đó có ba đầu sách từ quốc nội: Vị Mặn Cho Đời, Người Đàn Bà Gieo Giống, Chấp cánh cho tâm hồn bay cao được các tôi tớ, thanh niên đem qua từ quê nhà. Phần thông dịch các bài giảng vẫn chưa ai qua mặt bậc tiền bối (Mục sư Trí sự Lê công Giáo) và hi vọng Mục sư Nguyễn Khắc Vinh sẽ vững vàng kế tục trong tương lai. Cũng trong khuon khổ giao lưu thuộc linh, Mục sư Dương quang Thoại, Chu tọa Hội Thánh Cần Thơ đã đóng góp nhiều bài giảng thiết yếu cho kỳ trại và các hội thánh San Jose, El Monte, Riverside. . . trong thời gian cùng 8 khách mời từ Việt Nam qua.

Trở lại những lời lẽ trong phần chào mừng, “Với hoài bão mong thắt chặt tình đoàn kết để ‘Xây Dựng Niềm Tin’ trong Chúa, tình yêuthương trong cộng đồng Cơ Đốc Phục Lâm Việt Nam, chúng tôi hy vọng quí vị sẽ có một kỳ trại vui vẻ, nhiều kỷ niệm. . .”, quả thật Ban Tổ chức Trại hè 2008 nhờ ơn Chúa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra và để lại ấn tượng khó quên cho mọi thành viên tham dự. Chương trình trại đã thực sự khép lại sau khi Mục sư Trần Ngọc De ngỏ lời cám ơn các ân nhân đóng góp, biểu dương các thành viên yểm trợ và cầu nguyện cho trại viên trên đường về, Trại hè 2008 bế mạc trong tình lưu luyến, hẹn gặp nhau năm tới tại một nơi sẽ thông báo sau.

Soquel, ngày đầu thu 2008

Người ghi nhận: Xuân Thảo