Vào tù

Tôi đã nhiều lần được ra vào những khám đường. Hồi còn học ở trường trung học tôi tham gia ca đoàn để vào khám đường trình diễn cho những tù nhân. Tôi cũng đã đến thăm một người thân ở một nhà tù địa phương. Chúng tôi ngồi đối diện nhau cách một tấm kiếng ngăn và nói chuyện qua phôn. Cách đây không lâu tôi lại được tham dự lớp học Kinh Thánh tổ chức hàng tuần, tôi cùng bốn tín hữu trong nhà thờ đến chia xẻ lời Chúa với 20 phạm nhân tại một trung tâm cải huấn. Đó là một kinh nghiệm vui thú khi được vào thăm viếng nhà tù.

Nhưng chắc chắn tôi sẽ không bao giờ muốn cuộc sống trong trại tù. Thăm viếng tù nhân khoảng hai tiếng đồng hồ, mỗi tuần một lần là một chuyện. Và để sống trong đó lại là một chuyện khác. Khi tôi bước vào khu vực máy dò vũ khí, qua khỏi ba lần cửa khóa và nghe được tiếng đóng chốt cửa ở chặng cuối cùng. Tôi cảm nhận được sự tự do của mình đã mất. Nó không làm tôi khó chịu nhiều bởi vì tôi biết mình sẽ rời khỏi đây sau vài tiếng đồng hồ. Tôi thấy thú vị vì gặp lại những người bạn trong khám đường, nhưng dĩ nhiên là tôi luôn hân hoan trong sự tự do khi lái xe ra khỏi đó,hiểu rằng tôi có thể về nhà hay ghé thăm bạn bè quanh đây. Tôi trân trọng quyền tự do của tôi.

Chúa cũng muốn chúng ta có được sự tự do. Kinh Thánh nói: “Đấng Christ đã buông tha chúng ta cho được tự do; vậy hãy đứng vững, chớ lại để mình dưới ách tôi mọi nữa” (Ga-La-Ti 5:1). Tội lỗi đã khiến chúng ta trở thành nô lệ. Chúa Giê-Su đã đến cởi trói và đem sự tự do cho chúng ta. Khi chúng ta chọn lựa theo đường lối của Ngài, sống theo sự hướng dẫn của Kinh Thánh, chúng ta sống một đời sống tự do. Cuộc sống thường lệ ngoài đời tưởng chừng như có tự do, nhưng thực ra là những cạm bẫy dẫn dắt chúng ta đến với nô lệ và tù tội.

Chọn lựa đi vào nhà tù

Bạn có thể hình dung ra một sự chọn lựa sống trong tù không? Tại sao ai đó lại muốn đổi sự tự do của mình vì một mục đích? Đó là cái mà một người từ chối Chúa đang làm. Thiên Chúa là người ban cho loài người sự sống và tự do. Khi chúng ta chọn con đường của Satan là chúng ta đang lựa chọn nô lệ cho tội lỗi. Chúng ta chọn lựa đi vào tù. Tội lỗi khiến chúng ta nô lệ cho chính mình. Sự tự do chân thực chỉ đến từ sự tuân thủ luật lệ của Đức Chúa Trời.

Đời sống Cơ Đốc nhân đặt nền tảng trên sự yêu thương Chúa và yêu thương tha nhân. Người nô lệ cho tội lỗi chỉ sống cho bản thân mình. Họ nghĩ khi tập trung vào những ước vọng cá nhân thì sẽ làm họ vui thú. Nhưng, đó lại là một cạm bẫy dẫn họ đến cái chết.

Bạn có đang sống trong ngục tù không? Bạn có đặt mình ra ngoài vòng tù tội trong khi đi tìm niềm hạnh phúc? Hãy đến với Chúa. Cầu xin Ngài tha những tội lỗi của bạn. Chúa Giê-Su sẽ mở cánh cửa nhà tù và dẫn dắt bạn đến một con đường mới. Đừng đi vào nhà tù mà hãy bước thênh thang trên con đường tự do.

By Curtis Rittenour

Ngọc-Anh phỏng dịch