Vét giếng nước

Gia đình bên mẹ tôi có vài người bà con sống ở nông trại. Tôi còn nhớ có lần đi theo mẹ thăm viếng họ ít ngày. Khoảng thời gian tuy ngắn ngủi ở làng quê, nhưng nó đủ để cho một đứa trẻ nhỏ như tôi học hỏi những kinh nghiệm và những khám phá mới. Ở đó cũng có vài đứa con trai, con gái cùng trang lứa hoặc hơn tôi đôi ba tuổi. Hàng ngày tôi thường lẽo đẽo theo bọn chúng phụ làm những việc lặt vặt như nhặt trứng gà, vắt sữa bò, đổ cám cho heo hoặc gà ăn...

Đi lấy nước lại là một việc khác. Bọn chúng không đủ sức để quay cái bánh xe mở vòi nước, thế nên chúng nó phải thả một cái thùng sâu xuống dưới đáy giếng để lấy nước. Còn tôi thì nghiến răng gắng sức quay cái trục kéo thùng nước lên. Một công việc khá nặng nhọc đối với một đứa bé như tôi.

Có một chuyện mà tôi không bao giờ quên được trong cái ký ức trẻ thơ của tôi. Đó là cái ngày mà bọn chúng phải vét giếng. Việc đầu tiên là một trong những thằng con trai bước vào ngồi gọn lỏn trong cái thùng hứng nước, rồi một thằng khác lớn khỏe hơn từ từ hạ giây thừng xuống dưới đáy giếng. Thằng ở dưới sẽ trèo ra đứng bám chân vào thành giếng sâu cũng khoảng trên dưới 20 mét. Chúng nó múc lên rất nhiều thùng đầy những rác rưới đủ loại – từ những nhánh cây khô, những viên đá sỏi, đất cát, côn trùng và ngay cả xác của những con ếch nhái. Nhìn cảnh ấy, tôi đã rùng mình và không còn hứng thú để uống nước suốt cả tuần lễ sau đó.

Kinh Thánh chép rằng: “…Vậy nên các ngươi sẽ vui vẻ mà múc nước nơi các nguồn sự cứu” (Ê-Sai 12:3). Quà tặng của Chúa về sự sống bất diệt cũng được mô tả như là nước ở trong sách Khải Huyền 22:17: “ Hãy đến! Kẻ nào nghe cũng hãy nói rằng: Hãy đến! Ai khát, khá đến. Kẻ nào muốn, khá nhận lấy nước sự sống cách nhưng-không”  

Những cái giếng nước bị nghẽn

Vào thời đại cổ xưa, khi một quốc gia đem quân lính của mình đi tấn công nước khác. Mỗi người lính trong đội quân xâm lược sẽ ném một viên đá trên vùng đất mầu mỡ mà họ đi ngang qua với mục đích để che phủ nó. Việc này sẽ làm cho mảnh đất xanh tươi đó trở nên vô dụng không thể trồng trọt được. Tương tự như vậy, đám lính cũng sẽ dừng lại bên những cái giếng nước để ném rác rưới, đá sỏi hay bất cứ vật gì xuống dưới, để nguồn nước không còn có thể xử dụng được.

Nếu bạn là người theo Chúa, bạn sẽ có một nguồn nước tâm linh vĩnh cửu để uống. Là con cái của Chúa, bạn sẽ trở thành cái giếng nước của cuộc đời cho những kẻ khác. Nhưng cũng có lúc cái giếng nước trong đời bạn gặp sự cố, nó có thể ngừng hoạt động. Những dục vọng xấu xa, những tội lỗi trong cõi đời này có thể là nguyên nhân để cái giếng của bạn tạm ngưng hoạt động.

Những cái giếng bị tắc nghẽn đó cần phải được khai thông. Kinh Thánh có nói: “Y-Sắc bèn đào lại mấy cái giếng người ta đã đào trong đời Áp-Ra-Ham, cha mình, mà bị dân Phi-Li-Tin lấp đất lại khi Áp-Ra-Ham qua đời, và đặt tên mấy giếng đó như tên của cha mình đã đặt” (Sáng-Thế-Ký 26:18)

Vậy tại sao bạn không mời Chúa Giê-Su đến với bạn ngày hôm nay? Khi có Chúa ngự trị, Ngài sẽ khai thông cái giếng nước trong tâm hồn bạn. Rồi tình yêu thánh khiết, tươi mát, ngọt ngào sẽ chảy vào cuộc đời bạn, và qua bạn, sẽ chảy đến những người chung quanh.    

By Bob DuBose
Ngọc-Anh phỏng dịch